Án phong 140 chân phước tử đạo Tây Ban Nha

Credit: Archbishopric of Madrid

Hôm 16 tháng Mười Hai vừa qua, cuộc điều tra ở cấp giáo phận để làm án xin phong chân phước cho 140 giáo dân và linh mục tử đạo, thuộc giáo phận thủ đô Madrid và Getafe, đã kết thúc và hồ sơ sẽ được chuyển về Bộ Phong thánh để cứu xét.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Án phong gồm 61 linh mục và 71 giáo dân, trong đó có 8 hội viên Hội truyền bá Công giáo. Tất cả đã bị giết hại trong cuộc diệt chủng tôn giáo thời chiến ở Tây Ban Nha từ năm 1936.

Đức cha Juan Antonio Martínez Camino, Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Madrid, nói rằng cuộc bách hại tôn giáo trong những năm ấy “là đẫm máu nhất Giáo hội phải chịu tại Tây Ban Nha, tuy đó không phải là cuộc bách hại lớn nhất trong lịch sử. Điều chắc chắn là nó có cường độ mạnh nhất”.

Chỉ trong 5 tháng cuối cùng của năm 1936, khi nội chiến bắt đầu ở Tây Ban Nha, có hơn 7.500 linh mục tử đạo.

Trong số các vị, có cha Federico Santamaría. Dân chúng trong thành được triệu tập để chứng kiến cuộc hành hình cha. Cha bị tát rồi bị “các trẻ em đánh đập”, rồi bị một nữ dân quân xẻo tai cha như một chiến tích, sau cùng cha bị bắn chết.

Một nhóm nam giáo dân bị bắt giữ làm tù nhân tại thị trấn Los Molinos, trên núi, mạn bắc Madrid. Họ bị tra tấn trong 4 ngày, bị nhạo cười và bị buộc tham dự thánh lễ phạm thượng do các dân quân diễn để hạ nhục các giáo dân ấy.

(CNA 16-12-2022)

Add new comment

7 + 5 =