Xuất bản cuốn sách mới phỏng vấn Đức Thánh Cha về truyền giáo

Cuốn sách phỏng vấn Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho ký giả Gianni Valente | Vatican News

Từ ngày 05/11/2019 vừa qua, cuốn sách phỏng vấn Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho ký giả Gianni Valente, thuộc hãng tin Fides, sẽ được phổ biến tại các tiệm sách với tựa đề: “Không có Chúa, chúng ta không thể làm được gì” - Senza di lui non possiamo fare nulla.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đề tài chính của cuộc phỏng vấn là về tháng truyền giáo vừa kết thúc. Ấn bản tiếng Ý được hai nhà xuất bản “Vatican” (LEV) và San Paolo ở Roma đảm trách. Ấn bản tiếng Pháp được nhà xuất bản Bayard phổ biến.

Trả lời các câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha Phanxicô tái khẳng định rằng loan báo Tin Mừng không phải là chiêu dụ tín đồ, và Giáo Hội tăng trưởng nhờ gương sáng thu hút, bằng đời sống chứng tá của các tín hữu.

Giáo hội “đi ra ngoài”

Đức Thánh Cha cho biết thành ngữ ngài thường dùng, “Giáo Hội đi ra ngoài” không phải là một kiểu nói “hợp thời trang” nhưng là một mệnh lệnh của Chúa Giêsu: trong Tin Mừng theo thánh Marco, Chúa dạy các môn đệ hãy đi khắp thế gian và loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Vì thế Giáo Hội hoặc là đi ra ngoài, hoặc không phải là Giáo Hội. Nếu Giáo Hội không đi ra ngoài, thì sẽ hư hỏng, bị biến thái, trở thành một thực tại khác, thành một hiệp hội tinh thần, hay một công ty liên quốc để phổ biến những sáng kiến và những sứ điệp có nội dung đạo đức tôn giáo nhưng không phải là Giáo Hội của Chúa Kitô.

Chống thái độ giáo điều

Đức Thánh Cha xác quyết rằng loan báo Tin Mừng “không hệ tại vây bủa người khác bằng những bài hộ giáo, hét vào mặt những người khác chân lý mạc khải, và càng không phải là ném vào người khác những chân lý và công thức tín điều như thể ném đá vào họ. Khi xảy ra như thế, thì đó là một dấu hiệu chứng tỏ những lời Kitô giáo bị biến thành một ý thức hệ”.

Trái lại, Đức Thánh Cha nói, “một nét nổi bật của Kitô hữu trong sứ mạng truyền giáo là giữ vai trò tạo điều kiện dễ dàng, chứ không phải là những người kiểm soát đức tin, không đặt chướng ngại cho ước muốn của Chúa Giêsu ôm lấy tất cả mọi người, chữa lành và cứu vớt tất cả... Kitô hữu truyền giáo không thuộc vào những người đứng ở cửa để kiểm soát những người khác xem họ có đủ điều kiện để vào bên trong hay không”.

Những tư tưởng được Đức Thánh Cha Phanxicô trình bày qua các câu trả lời phỏng vấn là những điều ngài đã diễn tả trong Tông Huấn Evangelium gaudium, Niềm vui Phúc Âm, công bố năm 2013 như hiến chương triều đại Giáo Hoàng của ngài.

(Vatican Insider 4-11-2019)

Add new comment

2 + 2 =