Xác nhận Đức Thánh cha sẽ viếng thăm Goma bên Congo

Photo: actualite.cd

Hôm mùng 07 tháng Sáu vừa qua, Đức cha Willy Ngumbi, Giám mục giáo phận Goma ở Congo, đã mở cuộc họp báo, trong đó ngài xác nhận Đức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm và cử hành thánh lễ tại thành phố này, vào ngày 04 tháng Bảy tới đây, mặc dù vùng này vẫn còn bất an.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo chương trình công bố ngày 30 tháng Năm vừa qua, sáng thứ Hai, ngày 04 tháng Bảy, Đức Thánh cha sẽ bay đến thành phố Goma, cách thủ đô Kinshasa của Cộng hòa dân chủ Congo hơn 1.500 cây số, ở mạn cực đông Congo, gần Rwanda và cử hành thánh lễ lúc 12 giờ trưa tại cánh đồng Kibumba. Sau đó, lúc 5 giờ chiều, ngài sẽ gặp các nạn nhân bạo lực ở thành phố Beni và miền đông Congo thuộc miền Kivu, nơi từ lâu vẫn xảy ra nhiều biến loạn và xung đột. Sau lễ, Đức Thánh cha bay trở lại thủ đô lúc 8 giờ tối.

Đức cha Ngumbi nói rằng: “Sẽ có khoảng một triệu người dự kiến tham dự thánh lễ do Đức Thánh cha cử hành. Chúng tôi đã chọn cánh đồng ở vùng Nyiragongon, gần Buhumba, nơi chúng ta sẽ đón tiếp Đức Thánh cha. Ngài sẽ cử hành thánh lễ trọng thể cho các tín hữu Công giáo Goma và toàn vùng. Đức Thánh cha sẽ mang một sứ điệp hòa bình cho vùng này bị rúng động vì nhiều cuộc xung đột võ trang. Ngài biết rằng dân chúng đang đau khổ, sống trong tình trạng bất an, chiến tranh không chấm dứt. Chính tại nơi đây, Ngài sẽ nhắc đến lòng thương xót của Thiên Chúa để hòa bình được trở lại vùng này. Đức Giáo hoàng đến để mời gọi chúng ta hãy hòa giải với nhau, từ bỏ khí giới và giải quyết vấn đề bằng đối thoại. Ngài đến để mời gọi chúng ta tìm ra những phương thế bất bạo động để giải quyết các vấn đề. Đó là sứ điệp mà Đức Thánh cha mang đến cho chúng ta”.

Đức giám mục giáo phận Goma nói thêm rằng: “nhân dịp viếng thăm tại đây, Đức Thánh cha sẽ gặp các nạn nhân của tình trạng bất an trong vùng, cũng như các nạn nhân vụ núi lửa phun mới đây tại Nyiragongon”. Nhiều tín hữu Kitô và các nhân vật của các nước láng giềng cũng loan báo họ sẽ đến Goma để đón Đức Thánh cha”.

(actualité.cd 9-6-2022)

Add new comment

11 + 9 =