Tiếp kiến chung của Đức Thánh cha và Đức Thượng phụ Tawadros II

Photo: Vatican Media

Sáng thứ Tư, ngày 10 tháng Năm vừa qua, gần 20.000 tín hữu hành hương từ nhiều nước đã đến tham dự cuộc gặp gỡ chung với Đức Thánh cha Phanxicô tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Quảng trường này trở thành một rừng các ô, dù nhiều màu vì trời mưa. Như thường lệ, lúc gần 9 giờ, Đức Thánh cha đã đi xe ra Quảng trường, tiến qua các lối đi để chào thăm các tín hữu trước khi tiến lên bục cao ở thềm đền thờ.

Lên tới đây, Đức Thánh cha đã chào thăm Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính thống Copte bên Ai Cập, sau đó hai bị an tọa.

Đức Thượng phụ Tawadros II, hay là Teodore, năm nay 71 tuổi (1952) là Giáo chủ thứ 118 của Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập, kể từ tháng Mười Một năm 2012. Trong tư cách này, ngài đã đến Roma hồi tháng Năm năm 2013, để chúc mừng Đức Thánh cha Phanxicô và để kỷ niệm 40 năm cuộc gặp gỡ đầu tiên trong lịch sử giữa Đức Giáo chủ Chính thống Copte và Đức Giáo hoàng Phaolô VI, sau khi hai Giáo hội chia cách từ thời Công đồng chung Calcedonia năm 451.

Giáo hội Copte chiếm khoảng 10% trên tổng số 107 triệu dân tại Ai Cập.

Diễn văn của Đức Thượng phụ Tawadros II

Trong lời chào Đức Thánh cha, Đức Thượng phụ nói:

“Người anh quý mến, Đức Giáo hoàng Phanxicô, quý hồng y, giám mục và quý vị!

Chúa Kitô đã sống lại, Người đã sống lại thật!

“Tôi muốn chuyển lời chúc mừng của tôi, và nhân danh cả các thành viên trong Thánh Hội đồng và tất cả các cơ quan của Giáo hội Công giáo Copte, nhân dịp 10 năm ngài được bầu làm Giáo hoàng và Giám mục Roma. Tôi đánh giá cao tất cả những gì ngài làm trong thời kỳ đó để phục vụ toàn thế giới trong mọi lãnh vực và tôi cầu nguyện, xin Chúa Kitô gìn giữ ngài được dồi dào sức khỏe và ban cho ngài phúc lành trường thọ.”

Rồi Đức Thượng phụ nhắc lại cuộc tiếp đón mà Đức Thánh cha đã dành cho ngài và phái đoàn Giáo hội Copte trong cuộc viếng thăm đầu tiên. Ngài nói: “Chúng ta đã trải qua một thời gian thánh, đầy tình yêu thương huynh đệ dành cho chúng tôi”, qua cuộc viếng thăm ấy.

“Tình thương đó đã trở thành một khẩu hiệu mà chúng ta cử hành mỗi năm trong Ngày tình thương huynh đệ. Chúng ta điện thoại để lập lại mỗi năm và đó là ngày biểu lộ tinh thần Kitô và tình thương liên kết chúng ta trong việc phụng sự Thiên Chúa và anh chị em chúng ta trong nhân loại, để chúng ta có thể thực hiện điều mà thánh Gioan quí yêu đã nói: “Anh chị em rất thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau, vì tình yêu đến từ Thiên Chúa: ai yêu thương thì sinh ra bởi Thiên Chúa và biết Thiên Chúa” (1 Ga 4,7) ....

“Thưa Đức Thánh cha, ngày này trùng với kỷ niệm 50 năm cuộc viếng thăm của Đức Thượng phụ Shenouda III với Đức Giáo hoàng Phaolô VI, cuộc viếng thăm rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đối với tương quan của hai Giáo hội chúng ta.”

“Tôi không quên cám ơn Đức Thánh cha, với niềm vui lớn, vì cuộc viếng thăm quí hóa của ngài tại Ai Cập, hồi năm 2017, đó là phúc lành rất lớn cho toàn thể Ai Cập...”

“Chúng ta cùng tiến bước trên con đường sự sống, ý thức rằng “Chúa đã hứa ban sự sống đời đời cho chúng ta” (1 Ga 2,25), đồng hành và nâng đỡ chúng ta theo lời hứa ấy. Mặc dù có những khác biệt về cội rễ và thuộc cộng đoàn khác nhau, nhưng tình yêu Chúa Kitô ở trong chúng ta liên kết chúng ta và cả đoàn ngũ thánh tông đồ và các thánh bảo bọc và hướng dẫn chúng ta”.

Đức Thượng phụ cũng nhắc đến lịch sử và vai trò của Giáo hội Copte từ thời thánh Marco, qua các vị thánh tu hành trong sa mạc và nay đang ở trên phần đất đã được thánh tông đồ Phaolô và Phêrô loan báo Tin mừng. Ngài nói: “Tôi vui mừng được gặp anh chị em tại quảng trường tuyệt vời này, tôi chiêm ngưỡng các hàng cột này, nhớ đến lời hứa của Chúa với các thiên thần xứ Philadelphia: “Người chiến thắng ta sẽ đặt như một cây cột trong đền thờ của Thiên Chúa tôi và sẽ không bao giờ đi ra nữa” (Kh 3,12). Tôi xin tất cả anh chị em hãy vững tin nơi lời hứa ấy, để chiến thắng sự ác trên thế giới, với tất cả những yếu đuối của nó, như các cha ông chúng ta đã dạy và xứng đáng với trách nhiệm của chúng ta và sống như hương thơm ngọt ngào của Chúa Kitô trong trần thế này, và liên kết với nhau cho hòa bình của Chúa”.

Đức Thánh cha chào Đức Thượng phụ

Tiếp lời Đức Thượng phụ, Đức Thánh cha nói rằng: “Hôm nay tôi rất vui mừng chào thăm Đức Thượng phụ Tawadros II thành Alessandria, Thượng phụ tại Tòa thánh Marco, và phái đoàn của ngài.

Đức Thượng phụ Tawadros đã nhận lời mời đến Roma để cùng với tôi mừng kỷ niệm 50 năm cuộc gặp gỡ lịch sử giữa thánh Phaolô VI Giáo hoàng và Đức Thượng phụ Shenouda III hồi năm 1973. Đó là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa một Giám mục Roma với một vị Thượng phụ của Giáo hội Chính thống Copte, với cao điểm là cuộc ký kết một tuyên ngôn chung đáng ghi nhớ về Kitô học, đúng vào ngày 10 tháng Năm. Để kỷ niệm biến cố này, Đức Thượng phụ Tawadros đã đến gặp tôi lần đầu tiên, ngày 10 tháng Năm cách đây 10 năm, ít lâu sau khi ngài được bầu làm Thượng phụ và đã đề nghị cử hành mỗi ngày 10 tháng Năm, là “Ngày thân hữu Copte và Công giáo, ngày mà chúng tôi cử hành mỗi năm từ đó.

Hỡi người bạn và người anh em Tawadros quý mến, tôi cám ơn anh vì đã nhận lời mời đến đây nhân hai kỷ niệm ấy, và tôi cầu nguyện để ánh sáng của Chúa Thánh Linh soi sáng cuộc viếng thăm của anh tại Roma. Những cuộc gặp gỡ quan trọng của anh tại đây, đặc biệt là nhưng cuộc trao đổi riêng, Tôi chân thành cám ơn anh vì quyết tâm trong tình thân hữu đang tăng trưởng giữa Giáo hội Chính thống Copte và Giáo hội Công giáo.

Thưa Đức Thượng phụ, các giám mục và các bạn thân mến, cùng với anh em, tôi khẩn cầu Thiên Chúa toàn năng, nhờ lời chuyển cầu của các thánh tử đạo của Giáo hội Copte, để giúp chúng ta tăng trưởng trong tình hiệp thông, trong một liên hệ duy nhất và thánh thiện, tin, cậy, mến Kitô.

Tôi xin tất cả mọi người hiện diện cầu xin Chúa chúc lành cho cuộc viếng thăm Roma của Đức Thượng phụ Tawadros và bảo vệ toàn thể Giáo hội Chính thống Copte. Ước gì cuộc viếng thăm này làm cho chúng ta mau lẹ tiếng đến ngày hồng phúc, khi chúng ta được hiệp nhất trong Chúa Kitô!”

Chào thăm

Trong buổi tiếp kiến, không có bài giáo lý của Đức Thánh cha như mọi khi, và ngài lần lượt chào thăm các nhóm tín hữu hiện diện.

Bằng tiếng Pháp, Đức Thánh cha chào thăm các tín hữu thuộc nhiều giáo phận, và một nhóm tín hữu hành hương thuộc Đại học Công giáo Yaoundé bên Cameroon.

Khi chào các tín hữu nói tiếng Anh, Đức Thánh cha nhắc đến những tín hữu đến từ Anh quốc, Phần Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi, Australia, Ai Cập, Indonesia và Mỹ. Ngài nguyện xin cho “Tình yêu thương xót của Chúa là Cha chúng ta trên các tín hữu hiện diện và gia đình họ.”

Khi chào các tín hữu Ba Lan, Đức Thánh cha đặc biệt nhắc đến các bác sĩ, nhờ Quỹ Redemptoris Missio, Sứ mạng Đấng Cứu Chuộc, trong những tuần lễ tới đây sẽ dấn thân cứu mạng các phụ nữ và bà mẹ ở Cộng hòa Trung Phi. Đức Thánh cha nói thêm: “Thánh Phanxicô Xaviê dạy chúng ta rằng việc loan báo Tin mừng ở những vùng xa xăm của thế giới luôn đi đôi với sự trợ giúp y tế và giáo dục. Sự nâng đỡ này, cũng như việc chúng ta cầu nguyện cho hòa bình, là điều cần thiết cho cả Ucraina đau khổ. Trong khi chúng ta tham dự các buổi cầu nguyện, đọc kinh Mân côi trong tháng Năm này, anh chị em hãy đặc biệt nhờ đến các phụ nữ và trẻ em đau khổ vì chiến tranh.”

Bằng tiếng Ý, Đức Thánh cha nhắc đến các tín hữu đến từ Đền thánh Đức Mẹ Ân Phúc ở Monte Odorisio và Đền thánh nữ Philomena ở Mugnano del Cardina. Và ngài nói: “Sau cùng như thường lệ, tôi nghĩ đến các bạn trẻ, bệnh nhân và người già cũng như các đôi tân hôn. Tôi cầu chúc cho mỗi người giữ gìn trong Chúa Kitô niềm hy vọng soi sáng ý nghĩa cuộc sống hằng ngày. Tôi nhắn nhủ mọi người hãy cầu nguyện với Đức Mẹ trong tháng Năm này. Tôi phó thác Ucraina đau thương cho Đức Mẹ là Đấng an ủi người sầu muộn và là Nữ Vương Hòa Bình.”

Buổi tiếp kiến kết thúc với phép lành của Đức Thánh cha và Đức Thượng phụ.

Hoạt động của Phái đoàn Giáo hội Copte

Cũng nên nói thêm rằng: trong những ngày phái đoàn của Đức Thượng phụ Chính thống Copte lưu lại Roma, có cuộc gặp gỡ trao đổi của Giáo hội Công giáo, một buổi cầu nguyện đại kết cầu cho hòa bình, hiệp nhất và tình thương trên thế giới, cũng như cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha Phanxicô. Hai vị sẽ thảo luận về vai trò của Giáo hội trong các cuộc khủng hoảng cấp miền và quốc tế, kể cả chiến tranh tại Ucraina hiện nay.

Nhân dịp đến Roma, Đức Thượng phụ Tawadros II cũng sẽ thực hiện cuộc viếng thăm các tín hữu Chính thống Copte tại đây, trong hai ngày 14 và 15 tháng Năm, và ngài đã được phép cử hành thánh lễ tại Đền thờ thánh Gioan Laterano cho các tín hữu Copte.

Hồi tháng Bảy năm 2018, Đức Thượng phụ Tawadros II cũng đã cử hành thánh lễ tại Đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, một ngày sau khi tham dự Ngày cầu nguyện cho Trung Đông, do Đức Thánh cha Phanxicô triệu tập tại thành phố Bari ở miền nam Ý.

Add new comment

6 + 0 =