Thảm sát tại Mỹ: Đức Thánh cha chia buồn và kêu gọi chấm dứt buôn bán võ khí

Robb Elementary School, Texas, scene of Tuesday's mass shooting | ANSA

Đức Thánh cha Phanxicô chia buồn với các nạn nhân vụ thảm sát tại một trường tiểu học ở Mỹ và lên án nạn buôn bán võ khí.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Vụ thảm sát tại trường tiểu học ở thị trấn Avalde, bang Texas chiều ngày 24 tháng Năm vừa qua, làm cho mười chín học sinh và hai người lớn bị thiệt mạng.

Lên tiếng vào cuối buổi tiếp kiến chung, sáng hôm 25 tháng Năm vừa qua, tại Quảng trường thánh Phêrô, trước hơn hai mươi ngàn tín hữu, Đức Thánh cha nói:

“Tôi rất đau lòng vì vụ thảm sát tại trường tiểu học ở Texas. Tôi cầu nguyện cho các em, cho những người lớn bị giết và cho gia đình họ. Nay đã đến lúc nói: hãy ngưng buôn bán bừa bãi võ khí. Tất cả chúng ta hãy dấn thân, để những thảm trạng như vậy không thể xảy ra nữa”.

Mặt khác, Hội đồng Giám mục Mỹ cũng đã lên tiếng về vụ thảm sát vừa nói. Trong thông cáo, công bố ngay chiều ngày 24 tháng Năm, Phát ngôn viên của các giám mục Mỹ, ông Chieko Noguchi, giám đốc về công vụ, nói rằng:

“Có quá nhiều vụ bắn chết người ở các trường học, quá nhiều vụ giết người vô tội. Đức tin Công giáo mời gọi chúng ta cầu nguyện cho những người đã bị thiệt mạng và băng bó vết thương của tha nhân, và chúng ta cùng cầu nguyện với cộng đoàn ở Uvalde, cùng Đức Tổng giám mục Gustavo García-Siller. Trong lúc làm như vậy, mỗi người chúng ta cũng cần xét mình xem đâu là phương thế chúng ta có thể làm hơn nữa để hiểu đại dịch sự ác này và thỉnh cầu các quan chức được chúng ta bầu lên hãy giúp chúng ta hành động”.

Thủ phạm là một thanh niên mười tám tuổi ở địa phương tên là Salvador Ramos đã bị cảnh sát bắn chết. Đó là một học sinh trung học.

Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 200 vụ bắn giết ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tái kêu gọi nhân dân và quốc hội đương đầu với những các vụ thảm sát này bằng những đạo luật thích hợp.

Đức Hồng y Blaise Cupich, Tổng giáo phận Chicago, Hoa Kỳ, tuyên bố rằng bây giờ phải hành động để bảo vệ những người trẻ, quyền mang võ khí không bao giờ quan trọng hơn sinh mạng con người. Đức Hồng y nói: “Mười năm đã trôi qua từ vụ thảm sát ở Sandy Cook, cả trường ấy cũng là một trường tiểu học: trong số hai mươi sáu nạn nhân bấy giờ, có hai mươi trẻ em. Chúng ta hy vọng gì cho con cái chúng ta? ...”

(Sismografo, Ansa 25-5-2022)

Add new comment

9 + 5 =