Thư Đức Thánh Cha gửi Dân Chúa về những vụ lạm dụng tính dục

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện.

Đức Thánh Cha tái bày tỏ chính sách “tuyệt đối không dung thứ” những tội ác lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, liên đới với các nạn nhân và mời gọi toàn thể Cộng đồng Dân Chúa tích cực bài trừ thứ văn hóa lạm dụng này.

Đức Thánh Cha đưa ra lập trường trên đây trong “Thư gửi Dân Chúa” công bố ngày 20/08/2018, sau phúc trình về những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục ở bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, với khoảng 300 giáo sĩ lạm dụng 1 ngàn nạn nhân trong vòng 70 năm qua. Hầu hết những vụ đó xảy ra trước đây nhiều năm, nhưng Đức Thánh Cha khẳng định rằng những vết thương đó không bao giờ bị xóa bỏ.

Đức Thánh Cha viết: “Chúng ta phải quyết liệt lên án những tội ác đó, đồng thời tập trung nỗ lực để loại trừ thứ văn hóa chết chóc này.  Chúng ta phải cảm thấy tủi hổ trước một lối sống đã và đang đi ngược với những gì chúng ta tuyên xưng bằng lời nói”.

Tiếng kêu của các nạn nhân vọng tới trời cao

Đức Thánh Cha nhận xét rằng tiếng kêu đau đớn của các nạn nhân mạnh mẽ hơn những che đậy, vọng tới trời cao, mà từ lâu người ta không biết đến, che giấu hoặc tìm cách bóp nghẹt...Trong tư cách là cộng đồng Giáo Hội, chúng ta xấu hổ và hối hận mà nhận rằng chúng ta đã không hành động kịp thời, không nhận ra chiều kích và sự trầm trọng của những thiệt hại gây ra cho bao nhiêu nạn nhân. Chúng ta đã lơ là và bỏ rơi những người bé nhỏ.

Nhắc lại lời Đức Hồng y Ratzinger

Đức Thánh Cha nhắc lại những nhận xét của Đức Hồng y Ratzinger (Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI):

“Tôi nhận làm của tôi những lời mà Đức Hồng y Ratzinger hồi đó, trong bài suy niệm Đàng Thánh Giá cho Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2005, đã hiệp với tiếng kêu đau đớn của bao nhiêu nạn nhân và mạnh mẽ nói rằng: “Có bao nhiêu điều nhơ bẩn trong Giáo Hội, và chính nơi những người, trong chức linh mục, lẽ ra phải hoàn toàn thuộc về Chúa! Bao nhiêu kiêu căng, bao nhiêu tự phụ! [...]. Sự phản bội của các môn đệ, sự tiếp nhận bất xứng Mình và Máu Thánh Chúa chắc chắn là nỗi đau đớn nhất của Đấng Cứu Chuộc, điều đâm thâu qua tâm hồn Ngài. Tự đáy lòng, chúng ta chỉ có thể kêu lên cùng Chúa: Kyrie, eleison - Lạy Chúa, xin cứu vớt chúng con” (Xc Mt 8:25” (Chặng thứ 9).

Cổ võ chay tịnh và cầu nguyện

Trong thư, Đức Thánh Cha vạch rõ thái độ “giáo sĩ trị” gây ra những rạn nứt, chia rẽ trong Thân Mình của Chúa là Giáo hội và kéo dài những tai ương mà chúng ta đang tố giác ngày nay.

Ngài cổ võ cộng đồng Giáo Hội thực hiện sự thống hối trong tinh thần chay tịnh và cầu nguyện như Chúa truyền dạy. Việc làm này giúp chúng ta đặt mình trước mặt Chúa và anh chị em, khẩn cầu ơn tha thứ và ơn xấu hổ, hoán cải, đề ra những hành động hòa hợp với Tin Mừng.

Chay tịnh và cầu nguyện cũng giúp chúng ta chiến thắng sự ham hố thống trị, chiếm hữu vốn là nguyên nhân gây ra những sự ác như thế.

Thư của Đức Thánh Cha bắt đầu và kết thúc bằng lời của Thánh Phaolô Tông Đồ: “Nếu một chi thể đau, thì toàn thể các chi thể cùng đau” (1 Cr 12:36).

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

Add new comment

15 + 5 =