Tầm quan trọng chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại Abu Dhabi

Đại Thánh Đường Hồi giáo Sheikh Zayed, Abu Dhabi, United Arab Emirates | Photo by Juan Camilo Guarin P on Unsplash

Đức Tổng giám mục Felix Machado, Chủ tịch Văn phòng đại kết và liên tôn của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, đề cao tầm quan trọng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Abu Dhabi từ ngày 03 đến 05/02/2019 để tham dự cuộc gặp gỡ liên tôn quốc tế về “tình huynh đệ nhân loại”.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Đức Cha Felix Machado, 70 tuổi (1948), người Ấn độ, cũng là Tổng giám mục giáo phận Vasai, nguyên là Phó Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám mục giáo phận Nashik năm 2008 và năm sau chuyển về giáo phận Vasai.

Trả lời cho những người phê bình cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng

Tuyên bố với hãng tin Asia News, truyền đi hôm 29/01/2019, Đức Tổng giám mục Machado nói: “Cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Liên minh các tiểu vương quốc Arập (Emirati, UAE) rất quan trọng. Có một số người lên tiếng phê bình cuộc viếng thăm này và nói thật là mất thời giờ khi cố gắng viếng thăm một nơi tại đó chẳng có các tín hữu Công Giáo bản xứ. Nhưng Giáo Hội không phải chỉ đến nơi có những tín hữu Công Giáo sinh sống. Chúng ta phải đi đến những nơi không có người Công Giáo, để thám hiểm xem có những khả thể cho tương lai hay không.”

Sự đầu tư quí giá của Đức Giáo Hoàng vào tương lai

“Đức Thánh Cha đang đầu tư vào một tương lai quí giá và ngài phải được ca ngợi vì việc làm này. Đây cũng là một điều liên quan đến vai trò lãnh đạo đại đồng của ngài. Gần đây Đức Giáo Hoàng đã mang lại nhiều uy tín cho vai trò Giáo Hoàng, và bước tiến này phải được duy trì và cần kiến tạo một căn nhà vững chắc về sự tín nhiệm và quí chuộng. Đó là điều Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang làm và tất cả các tín hữu Công Giáo chúng ta, cũng như những người thiện chí phải hỗ trợ ngài. Đức Giáo Hoàng là một trong những người quả quyết rằng Giáo Hội không phải coi mình là trung tâm, không tập trung vào mình, nhưng phải nhìn ra ngoài chính mình. Và đó la điều Đức Giáo Hoàng đang làm.”

Hội nghị các vị lãnh đạo Công Giáo

Đức Tổng giám mục cho biết ngài sẽ tham dự hội nghị liên tôn quốc tế tại Abu Dhabi trong tư cách là giám mục Công Giáo, cùng với các vị lãnh đạo các tôn giáo khác, đặc biệt là các vị lãnh đạo Hồi giáo. Cuộc viếng thăm này do Hội đồng các kỳ lão Hồi giáo tổ chức: họ muốn các vị lãnh đạo tất cả các tôn giáo cùng ngồi xuống và suy tư về cách thức xây dựng hòa bình giữa các tôn giáo và suy tư về nền hòa bình trên toàn thế giới. Sáng kiến này đến từ những người Hồi giáo Sunnit, với vị lãnh tụ là Đại Iman của Đền thờ Hồi giáo Al-Azhar ở Cairo, thủ đô Ai cập. (Asia News 29-1-2019).

Add new comment

3 + 9 =