Sứ điệp Đức Thánh cha nhân Ngày chống Nạn buôn người

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ hiệp lực dấn thân như “những thừa sai bênh vực phẩm giá con người, chống nạn buôn người và mọi hình thức bóc lột”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp Video công bố ngày 08 tháng Hai năm 2023, nhân Ngày Thế giới Lần thứ IX cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người, năm nay có chủ đề là: “Tiến bước bênh vực phẩm giá”. Ngày này cử hành vào ngày 08 tháng Hai mỗi năm, vì đây cũng là ngày kính thánh nữ Giuseppina Bakhita, Bổn mạng các nạn nhân nạn buôn người.

Đức Thánh cha nhắc lại rằng: “Nạn buôn người làm biến thái phẩm giá. Sự bóc lột và bắt làm nô dịch, giới hạn tự do và làm cho con người trở thành những đồ vật xài rồi vứt đi. Chế độ buôn người lợi dụng những bất công và gian ác để buộc hàng triệu người phải sống trong những điều kiện dễ bị thương tổn. Thực vậy, những người nghèo đói vì cuộc khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, những thay đổi khí hậu và bao nhiêu bấp bênh, dễ bị “chài”. Rất tiếc là nạn buôn người gia tăng với mức độ đáng lo âu, gây thiệt hại nhất là cho những người di cư, phụ nữ và trẻ em, người trẻ như các bạn, những người giàu ước mơ và muốn sống trong phẩm giá”.

Đức Thánh cha cũng nói với những người trẻ rằng: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn, nhưng chính vì tình trạng này, mà tất cả chúng ta, đặc biệt là người trẻ, được kêu gọi chung sức để tạo nên những mạng lưới làm điều thiện, để chiếu giãi ánh sáng đến từ Chúa Kitô và Tin mừng của Chúa. Trong những ngày này, những ngọn đèn được trao tượng trưng cho các bạn trẻ đến Roma, đại diện các tổ chức từ nhiều năm vẫn cộng tác vào Ngày Cầu nguyện và dấn thân chống nạn buôn người. Qua cử chỉ đó, các bạn được mời gọi trở thành những thừa sai của phẩm giá, chống nạn buôn người và mọi hình thức bóc lột. Và qua đó, khai mạc một năm đặc biệt có sự can dự của người trẻ, cho đến ngày này năm tới, 2024. Các bạn hãy giữ ngọn đèn sáng đó và các bạn sẽ là một phúc lành cho những người trẻ khác. Đừng mệt mỏi trong việc tìm kiếm những con đường để biến cải cách xã hội chúng ta, phòng ngừa tệ nạn buôn người ô nhục này”.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Tôi cầu mong có đông đảo những người đón nhận lời mời gọi đồng hành của các bạn để chống nạn buôn người: đồng hành với những người đã bị hủy hoại vì bạo lực do nạn khai thác tình dục và lao động; đồng hành với những người di cư, di tản, và người đang tìm kiếm một nơi để sống trong an bình và với gia đình; và cùng với các bạn là những người trẻ, để can đảm tái khẳng định giá trị của phẩm giá con người”.

(Rei 8-2-2023)

Add new comment

4 + 0 =