Sứ điệp Đức Thánh cha nhân kỷ niệm 500 năm thánh Ignatio đến Barcelona

Thánh Ignatio Loyola | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô đã gửi thư hiệp ý với các buổi lễ và sinh hoạt kỷ niệm 500 năm thánh Ignatio, vị Sáng lập dòng Tên, đến Barcelona.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thư gửi Đức Hồng y Juan José Omella, Tổng giám mục Giáo phận Barcelona sở tại, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, được công bố hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha viết: “Qua những cơn khủng hoảng, Thiên Chúa nói với chúng ta rằng chúng ta không phải là chúa tể của lịch sử, kể cả lịch sử riêng của chúng ta, cho dù chúng ta tự do đáp lại hay không đáp lại những lời mời gọi do ơn thánh của Chúa; luôn luôn chính ý định yêu thương của Chúa hướng dẫn thế giới”.

Ngày 14 tháng Mười Một năm 1522, thánh Ignatio Loyola đến Barcelona với ý định xuống tàu đi Jerusalem. Nhưng trước đó, thánh nhân đã dừng lại gần một năm ở Manresa, tại đây ngài từ bỏ các y phục quý tộc và thanh gươm. Đức Thánh cha viết: “Nhân vật chính của chúng ta, Ignatio, sau khi phục vụ nhà vua và các xác tín của mình đến độ đổ máu đào, bị thương nơi thân xác và tinh thần, đã cởi bỏ mọi sự và quyết định theo Chúa Kitô trong khó nghèo và khiêm tốn”.

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Thật là ý nghĩa trong thời điểm này, khi nghĩ rằng Thiên Chúa dùng một cuộc chiến tranh và một cơn dịch để đưa Ignatio đến chỗ đó. Chiến tranh đã làm cho thánh nhân ra khỏi cuộc bao vây thành Pamplona và là nguyên nhân chính khiến Ignatio hoán cải, và hoán cải ngăn cản thánh nhân đến Barcelona và giữ ngài tại hang động ở Manresa. Đây là một bài học lớn cho chúng ta, vì không thiếu chiến tranh và dịch tễ trước cuộc hoán cải. Vì thế chúng ta có thể đón nhận chúng như những cơ hội để đổi hướng đi cho đến bấy giờ và đầu tư vào những gì là đáng kể”.

Theo Đức Thánh cha Phanxicô, các cuộc khủng hoảng trở thành cơ hội để nhìn nhận quyền tối thượng của Thiên Chúa. Ngài viết: “Ignatio đã ngoan ngoãn nghe theo tiếng gọi, nhưng nhất là không giữ cho mình ơn thánh đó, trái lại ngay từ đầu đã nhìn thấy đó là một hồng ân cho tha nhân, như một cách thức, một phương pháp có thể giúp những người khác gặp gỡ Thiên Chúa, cởi mở tâm hồn họ để họ gặp gỡ Thiên Chúa. Từ đó, những linh thao của thánh nhân trở thành như những hành trình khác để trở nên trọn lành, và được coi như chiếc thang của ông Giacóp đưa từ đất lên trời mà Chúa Giêsu hứa cho những ai chân thành tìm kiếm Người”.

(Vatican News 14-11-2022)

Add new comment

15 + 3 =