Sứ điệp Đức Thánh cha gửi tổ chức FAO

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Trong sứ điệp gửi Tổ chức Lương nông Quốc tế, gọi tắt là FAO, hôm 29 tháng Chín vừa qua, nhân Ngày Thế giới chống nạn phung phí lương thực, Đức Thánh cha Phanxicô tố giác tình trạng bất công xã hội khiến cho khoảng một phần ba dân số thế giới không có đủ lương thực, và ngài kêu gọi thu thập để tái phân phát lương thực, và đừng sản xuất để phung phí.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong sứ điệp gửi ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng giám đốc tổ chức FAO, Đức Thánh cha nhận định rằng “một vấn đề chúng ta không thể cho phép mình làm ngơ, mà ngày hôm nay muốn nêu bật, đó là nạn phung phí lương thực. Sự phung phí này có nghĩa là phung phí con người. Hiện nay, trong thế giới có sự chênh lệch sâu rộng giữa những người sống trong sung túc thừa thãi, và những người còn phải chịu đau khổ hoặc chết vì đói. Chúng ta không thể chỉ giới hạn vào những lời nói, điều cấp thiết là đáp lại một cách hữu hiệu tiếng kêu xé lòng của những người đói đang đòi hỏi công lý”.

Đức Thánh cha cũng tố giác rằng “thật là điều đáng xấu hổ khi vứt bỏ thức ăn... Sử dụng thức ăn một cách không thích hợp, phung phí hoặc làm thất thoát chúng, đó là sống theo nền văn hóa ‘dùng rồi vứt bỏ’, tỏ ra không quan tâm đến điều có giá trị cơ bản”.... “Ý thức rằng rất nhiều người không có lương thực thích đáng hoặc không có những phương thế để kiếm lương thực, - vốn là quyền căn bản và ưu tiên của mỗi người, vì thế thật là điều đáng xấu hổ và đáng lo khi thấy lương thực bị vứt bỏ vào thùng rác hoặc bị hư hỏng vì thiếu những phương thế cần thiết để đưa lương thực tới nơi những người cần sử dụng. Do đó, “Chúng ta phải thu thập để tái phân phối, không sản xuất để phung phí. Điều tôi đã nói trong quá khứ và không ngừng nhắc lại: đó là “Phí phạm lương thực có nghĩa là phung phí chính con người!”.

Đức Thánh cha nêu nhận xét về tình trạng nghịch lý trong thế giới ngày nay, đó là có đủ lương thực trên thế giới để không ai phải đi ngủ với bao tử trống rỗng! Nguồn lương thực được sản xuất trên thế giới quá đủ để nuôi sống tám tỷ người, thế mà nạn đòi vẫn không bị bài trừ. Điều bị thiếu ở đây chính là công bằng xã hội, hay đúng lớn đó là cách thức điều hành việc phân phối tài nguyên và sự phân phát chúng. Ngoài ra, lương thực không thể là đối tượng của nạn đầu cơ. Thật là điều gương mù khi những nhà sản xuất lớn khuyến khích tiêu thụ để họ làm giàu, mà chẳng chú ý tới nhu cầu thực sự của con người. Cần phải chấm dứt nạn đầu cơ lương thực. Chúng ta cần phải ngưng đối xử với lương thực như một món hàng trao đổi giữa thiểu số người, vì lương thực chính là thiện ích căn bản của tất cả mọi người”.

Theo thống kê của tổ chức FAO, hơn ba tỷ người trên thế giới không được lương thực lành mạnh, và khoảng 828 triệu người đói. Vì thế, việc giảm bớt sự phung phí lương thực là điều thiết yếu. Vẫn theo FAO, có tới 17% lương thực, tức là khoảng 900 triệu tấn, bị phung phí trong giai đoạn bán lẻ và do những người tiêu thụ.

(Vatican News 29-9-2022)

Add new comment

3 + 5 =