Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Hội nghị Thế giới lần thứ 25 của Tông đồ Sao biển

Image by ddzphoto from Pixabay

Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích các thành viên Tông đồ Sao biển tiếp tục góp phần giúp cải tiến điều kiện làm việc của những người làm nghề biển trên thế giới và chống lại những bất công họ còn phải chịu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp gửi các đại biểu đang tham dự Hội nghị Thế giới lần thứ 25 của Tông đồ Sao biển, tiến hành tại thành phố cảng Glasgow, bên Ecosse, từ ngày 02 đến ngày 05 tháng Mười này. Đại hội nhắm đề ra những chiến lược mới nhắm giúp những người làm nghề hải hành và nghề biển trên thế giới trước những hậu quả của đại dịch và chiến tranh tại Ucraina. Ngành tông đồ này qui tụ hàng trăm vị tuyên úy và những người thiện nguyện hoạt động tại khoảng 300 cảng tại 50 quốc gia.

Đức Thánh cha ghi nhận rằng đây là lần đầu tiên kể từ đại dịch Covid-19 các đại biểu nhóm đại hội trực diện. Ngài nói: “Giữa lúc thế giới đang dần dần phục hồi từ đại dịch, đại hội này là cơ hội để anh chị em rút ra những cảm hứng từ lịch sử phong phú của anh chị em để cùng nhau hướng về phía trước hầu tìm cách tiếp tục phục vụ những người sống bằng nghề biển.”

“Trong vấn đề này, tất cả chúng ta đều biết rõ mặc dù có những tiến bộ kỹ thuật, nhiều công nhân hàng hải không những vẫn còn phải chịu những thách đố do sự xa quê hương, nhưng còn phải chịu những nhiều kiện làm việc bất công khác nhau và những thiếu thốn khác. Những hậu quả này càng thêm trầm trọng vì hậu quả của những thay đổi khí hậu. Hơn nữa, những thiệt hại gây ra cho môi trường biển cả ảnh hưởng một cách thiếu cân xứng đối với những anh chị em nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất, môi trường sống của họ có nguy cơ bị tiêu tán mất (Laudato sì 48-52)”.

Đức Thánh cha kết luận rằng tôi tin tưởng ngành Tông đồ Sao biển sẽ không bao giờ bỏ qua không lưu ý về những vấn đề khiến cho nhiều người trong cộng đoàn nghề biển bị tước mất nhân phẩm Chúa ban. Qua đó, ngành Tông đồ Sao biển tiếp tục công tác phục vụ cao quý, thực hành lời Chúa Giêsu dạy: “Ta là khách lạ và các con đã đón tiếp Ta” (Mt 25,35).

Đại hội hiện nay ở Glasgow cũng kỷ niệm 25 năm Đức Thánh cha Gioan Phaolô II ban hành Tự sắc Stella Maris, Sao biển, canh tân những quy luật Ngành Tông đồ Sao biển để phục vụ tốt đẹp hơn những nhu cầu của cộng đoàn nghề biển. Cha Bruno Ciceri, Giám đốc quốc tế Tông đồ Sao biển cho biết đại hội lần này cũng đặc biệt quan tâm đến các ngư phủ. Cha nói: “với sự cộng tác của một đại học, chúng tôi đang thực hiện một nghiên cứu lớn trên bình diện thế giới về những tệ nạn tại một số cảng, nơi các ngư phủ hoạt động, như nạn buôn người, cưỡng bách lao động và bóc lột”.

(Vatican News 2,3-10-2022)

Add new comment

1 + 4 =