Sứ điệp Đức Thánh cha gửi cộng đoàn tín hữu Hàn Quốc ở Roma

Pope Francis with Asian youth at the birthplace of Andrew Kim at the Shrine of Solmoe in S. Korea, on August 15, 2014. | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô đề cao tấm gương của thánh tử đạo Anrê Kim Đại Kiến (Kim Taegon) và mời gọi các tín hữu dấn thân loan báo Tin mừng trong thời đại khó khăn hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp gửi cộng đoàn tín hữu Công giáo Hàn Quốc ở Roma, tham dự thánh lễ lúc 3 giờ 30 chiều thứ Bảy 21/8/2021, tại Đền thờ thánh Phêrô do Đức Tổng giám mục Lazaro Du Hưng Thực (You Heung Sik), Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, chủ sự nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 200 của thánh Anrê Kim Đại Kiến, tử đạo, và cũng là linh mục đầu tiên người Hàn Quốc.

Đồng tế với Đức Tổng giám mục, có khoảng 30 linh mục Hàn Quốc, trước sự tham dự của 60 nữ tu và giáo dân người Hàn, trong đó có Đại sứ Hàn Quốc cạnh Tòa Thánh, ông Khâu Khuê Hạo (Kyu Ho Choo).

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha viết: “Thánh Anrê Kim là một chứng nhân gương mẫu về đức tin anh hùng và là một tông đồ không biết mệt mỏi loan báo Tin mừng trong thời kỳ khó khăn, với những cuộc bách hại và đau khổ của dân tộc anh chị em. Thánh nhân cùng với các bạn của ngài, đã chứng tỏ bằng niềm hy vọng hân hoan rằng sự thiện vẫn luôn chiến thắng, vì tình yêu của Thiên Chúa chiến thắng oán ghét (Mc 1,21). Ngày nay cũng vậy, đứng trước bao nhiêu biểu hiện của sự ác làm méo mó khuôn mặt đẹp đẽ của con người, vốn được dựng nên theo hình ảnh giống Thiên Chúa, cần tái khám phá tầm quan trọng của sứ mạng mà mỗi tín hữu chịu phép rửa đã nhận lãnh; họ được kêu gọi trở thành người xây dựng hòa bình và hy vọng ở mọi nơi, sẵn sàng như người Samaritano nhân lành, cúi mình trên vết thương của những người mong được yêu thương, trợ giúp, hoặc chỉ mong được một cái nhìn huynh đệ”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha cũng cám ơn “lòng quảng đại của toàn thể cộng đoàn Giáo hội Hàn Quốc, vì đã hỗ trợ chiến dịch chủng ngừa chống Covid-19 tại những nước nghèo nhất. Sự nhạy cảm và quan tâm của anh chị em đối với những chi thể yếu nhất trong Thân Mình Chúa Kitô, khích lệ đặt mình phục vụ tha nhân và đồng thời là một lời mời gọi mạnh mẽ hãy dấn thân cho chính nghĩa của những người rốt cùng”.

Sau cùng, Đức Thánh cha cầu mong những người đang dấn thân cho hòa giải tại Bán đảo Triều Tiên, tiếp tục dấn thân với một nỗ lực mới như những người tốt lành xây dựng hòa bình, khuyến khích tất cả mọi người đối thoại, trong sự tôn trọng và xây dựng cho tương lai ngày càng rạng ngời”.

Về phần Đức Tổng giám mục Du Hưng Thực, trong bài giảng, ngài đã gợi lại cuộc đời thánh Anrê Kim Đại Kiến: ngoài thánh nhân, đại gia đình người còn có 10 vị khác tử đạo, gồm hai hiển thánh, hai chân phước và sáu vị tử đạo.

Đức cha cũng cho biết: để noi gương thánh Anrê Kim, hồi tháng Mười Một năm ngoái, cộng đồng giáo phận Đại Điền đã khởi sự chương trình trợ giúp nhân đạo, gửi vắcxin chống Covid-19 nâng đỡ các anh chị em nghèo hơn trên thế giới. Tiếp đến, từ tháng Ba năm nay (2021), Hội đồng Giám mục Hàn Quốc đã quyết định du nhập chương trình tương tự trong tất cả giáo phận và cho đến nay đã quyên được hơn 5 triệu Mỹ kim, đã và sẽ được gửi nhân danh Đức Thánh cha, giúp chích ngừa cho những người nghèo nhất.

(Rei 21-8-2021)

Add new comment

2 + 5 =