Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Đại hội Lần thứ XI của Hội đồng đại kết

Photo: Albin Hillert/WCC

Đức Thánh cha Phanxicô chào thăm và mời gọi các tín hữu Kitô thuộc các hệ phái trên thế giới dấn thân trong cuộc chiến chống bất công và căng thẳng xã hội, đồng thời xây dựng hòa bình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp gửi các tham dự viên Đại hội Lần thứ XI của Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô, đang tiến hành từ ngày 31 tháng Tám đến ngày 08 tháng Chín tới đây, tại thành phố Karlsruhe, nam Đức, về chủ đề: “Tình yêu Chúa Kitô chuyển động, hòa giải và hiệp nhất thế giới”.

Tham dự đại hội, có 800 đại biểu của các Giáo hội Kitô thành viên, cùng với các chuyên gia, tổng cộng là 4.000 người. Sứ điệp của Đức Thánh cha được Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, tuyên đọc tại Đại hội, sáng ngày 01 tháng Chín vừa qua. Đức Hồng y hướng dẫn phái đoàn Giáo hội Công giáo gồm 20 người tham dự Đại hội này.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Chiến tranh, kỳ thị, và những hình thức bất công khác và căng thẳng kéo dài, kể cả nơi các tín hữu Kitô. Thế giới hoàn cầu hóa, trong đó chúng ta đang sống, đòi chúng ta có một chứng tá chung về Tin mừng, như câu trả lời cho những đòi hỏi cấp thiết của thời đại chúng ta”.

Linh mục Ioan Sauca, Tổng thư ký Hội đồng đại kết, đã cám ơn Đức Thánh cha và ca ngợi sự cộng tác với nhau trong sự tín nhiệm giữa Tòa Thánh và Hội đồng đại kết.

Đức Thánh cha nhận xét rằng Đại hội hiện nay ở thành phố Karlsruhe, với sự tham dự của các đại biểu đến từ hơn 100 quốc gia và thuộc 350 Giáo hội và Cộng đoàn Giáo hội, tự nó đã là một biểu tượng về sự đa nguyên được hòa giải. Ngài hy vọng đại hội này càng tăng cường tình hiệp thông, để “Sự hiệp nhất của các tín hữu Kitô nam nữ trở thành một dấu chỉ sáng ngời về niềm hy vọng và an ủi cho con người”.

Giáo hội Công giáo không phải là thành viên của Hội đồng đại kết nhưng cộng tác với tổ chức quốc tế này trong nhiều ủy ban và nhóm làm việc, trong tư cách là khách mời.

(KNA 1-9-2022)

Add new comment

3 + 9 =