Nhận định của Đức Thánh cha về chiến tranh tại Ucraina

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi đừng thu hẹp chiến tranh phức tạp tại Ucraina vào sự phân loại những người tốt và người xấu, nhưng hãy nhìn đến sự đau khổ của nhân loại và những nguyên nhân cũng như hậu quả của chiến tranh tại đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc phỏng vấn dành cho các chủ nhiệm tạp chí của Dòng Tên và được tạp chí Civiltà Cattolica, Văn minh Công giáo, do dòng Tên xuất bản và phổ biến hôm 14 tháng Sáu vừa qua.

Đức Thánh cha cảnh giác chống lại thái độ chỉ nhìn những gì thái quá, gây xì căng đan và không nhìn toàn bộ thảm trạng đang diễn ra sau chiến tranh này. Ngài nói: “Điều chúng ta thấy là sự tàn bạo và ác độc đang xảy ra trong cuộc chiến này, do những đoàn quân, thường là những lính đánh thuê, mà Nga bố trí... Nhưng thái độ như vậy có nguy cơ chỉ nhìn trọn vẹn thảm kịch đang diễn ra đằng sau cuộc chiến tranh này, một cuộc chiến có lẽ một cách nào đó được khiêu khích hoặc không được phòng ngừa”.

Đức Thánh cha bác bỏ lập trường của những người cho rằng ngài “phò Putin” vì những lời tuyên bố như vậy. Ngài nói: “Nói về tôi như vậy hoàn toàn là sai”. Tuy nhiên, xét vì sự tàn ác của quân Nga, không được quên giải quyết chúng. Vì những căn cội và những lợi lộc của chiến tranh này rất phức tạp.

Hồi đầu tháng Năm năm nay, trong cuộc phỏng vấn dành cho báo “Người đưa tin chiều” ở Ý, Đức Giáo hoàng ngờ rằng “Nato đã sủa tại cửa của Nga” có thể là Nato đã góp phần vào chiến tranh này. Lời tuyên bố của ngài bị nhiều chính trị gia ở các nước Tây phương phê bình.

Nay, Đức Giáo hoàng kể rằng ngài đã gặp một vị quốc trưởng khôn ngoan cách đây vài tháng trước khi chiến tranh bắt đầu: “Ông nói với tôi rằng ông rất lo vì sự phát triển của khối Nato. Tôi hỏi ông tại sao, ông nói: “Họ sủa tại cổng của Nga và họ không hiểu rằng người Nga là những người đế quốc và họ không để cho cường quốc ngoại bang nào đến gần mình”. Và ông nói: “Tình trạng này có thể dẫn tới chiến tranh”. Đó là ý kiến của ông. Ngày 24 tháng Hai chiến tranh bắt đầu. Vị quốc trưởng đó có thể thấy những điềm của những gì sắp xảy ra, nhưng ngài không nêu đích danh vị quốc trưởng đó.”

(Kathpress 14-6-2022)

Add new comment

1 + 10 =