Nhà Nobel vật lý 1997 được bổ nhiệm vào Viện Hàn lâm Giáo hoàng về khoa học

Giáo sư Steven Chu, 13.06.2012. Ảnh: DENNIS SCHROEDER / NREL | U.S. Department of Energy - (Flickr Photostream).

Giáo sư Steven Chu vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm thành viên Viện Hàn lâm Giáo hoàng về khoa học của Vatican. Nhà khoa học người Mỹ gốc Trung Quốc này là một trong ba người được trao giải Nobel vật lý năm 1997 cho những nghiên cứu về làm lạnh và bẫy nguyên tử bằng tia laser. Giáo sư Chu hiện là giáo sư vật lý, sinh học phân tử và tế bào tại Đại học Stanford (Mỹ).

Viện Hàn lâm Giáo hoàng về khoa học được Đức Piô XI thành lập vào năm 1936, chuyên nghiên cứu 6 lĩnh vực: khoa học cơ bản; khoa học và công nghệ về các vấn đề toàn cầu; khoa học về các vấn đề ở các nước đang phát triển; chính sách khoa học; đạo đức sinh học và nhận thức luận. Các nghiên cứu nhằm mục đích hướng khoa học và công nghệ mang lợi ích cho mọi người; khoa học giúp phát triển về nhân bản và đạo đức; sử dụng khoa học thúc đẩy công lý, đoàn kết, hòa bình và giải quyết xung đột; nuôi dưỡng sự tương tác giữa đức tin và lý trí; khuyến khích đối thoại giữa khoa học với các giá trị tinh thần, văn hóa, triết học và tôn giáo.

Tóm tắt tiểu sử giáo sư Steven Chu

Sinh ngày 28.2.1948 tại St. Louis, Missouri, Mỹ. Nhận bằng cử nhân về toán học và vật lý tại Đại học Rochester, New York năm 1970, và bằng tiến sĩ vật lý tại Đại học Berkeley, California năm 1976. Năm 2013, ông Chu trở thành giáo sư vật lý, sinh học phân tử và tế bào tại Đại học Stanford.

Nhà khoa học này đã công bố nhiều đề tài nghiên cứu về vật lý nguyên tử, hợp chất cao phân tử (polyme), lý sinh, sinh học, năng lượng... và sở hữu nhiều bằng sáng chế và ứng dụng sáng chế.

Giáo sư Chu từng là trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu điện tử lượng tử tại AT &T Bell (1978-1987) và giữ vai trò Giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Lawrence Berkeley (2004-2008). Từ tháng 1.2009 đến tháng 4. 2013, ông là Bộ trưởng Năng lượng Mỹ.

Giáo sư Steven Chu là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, Hội Hoàng gia Anh, Viện Kỹ thuật Hoàng gia Anh, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc.

Vatican News, 20/10/2018

Gia Hy | WHĐGMVN

Add new comment

4 + 11 =