Nội dung trao đổi giữa Đức Thánh cha và các tu sĩ Dòng Tên Slovakia

Photo: Jozef Bartkovjak

Hôm 21/9/2021 vừa qua, Bán nguyệt san “Civiltà Cattolica”, Văn minh Công giáo của Dòng Tên Italia, đã đăng nội dung cuộc nói chuyện của Đức Thánh cha Phanxicô với 53 tu sĩ Dòng Tên, tại Slovakia tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Bratislava, vào cuối ngày đầu tiên, 12/9, khi ngài đến viếng thăm nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha có thói quen gặp gỡ các tu sĩ cùng dòng tại quốc gia ngài thăm viếng, và nội dung cuộc nói chuyện được cha Spadaro, Giám đốc bán nguyệt san “Văn minh Công giáo” ghi chép lại và phổ biến.

Về cuộc giải phẫu và sức khỏe của Đức Thánh cha, ngài cho biết: “Tôi vẫn còn sống, mặc dù có vài người muốn tôi chết. Tôi cũng biết, thậm chí có cuộc gặp gỡ giữa các giám chức, họ nghĩ rằng tôi bị bệnh nặng hơn so với thông cáo chính thức. Họ chuẩn bị mật nghị bầu giáo hoàng!”

Về vấn đề phương thức mục vụ, Đức Thánh cha nhắn nhủ các tu sĩ Dòng Tên bốn loại gần gũi: gần Chúa, gần anh em cùng dòng, gần giám mục và giáo hoàng - hãy nói trực tiếp chứ không nói xấu -, và sau cùng là gần dân Chúa”.

Trả lời một câu hỏi được nêu lên, Đức Thánh cha nói đến đau khổ của Giáo hội hiện nay là cám dỗ muốn trở lại đằng sau. Đây là một ý thức hệ thực dân hóa các tâm trí. Đây không phải là một vấn đề hoàn vũ, nhưng nó đặc biệt có tại một vài nước”. Đức Thánh cha nêu ví dụ về công việc tại Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình, làm sao để các cặp ly dị tái hôn hiểu rằng họ không bị kết án sa hỏa ngục, hoặc việc đồng hành với những người khác biệt về tính dục làm cho người ta sợ hãi...”

Đức Thánh cha cũng khẳng định ý thức về giống, Gender là điều nguy hiểm, vì nó trừu tượng so với đời sống cụ thể của con người, như thể một người có thể quyết định một cách trừu tượng tùy ý mình là đàn ông hay đàn bà. Ngài nói: “Đối với tôi, sự trừu tượng hóa luôn luôn là một vấn đề”.

Về vấn đề di dân, Đức Thánh cha tái khẳng định rằng không những cần đón nhận di dân, nhưng còn phải bảo vệ, thăng tiến và hội nhập họ, cũng như cần hiểu rõ những nguyên nhân của hiện tượng này, hiểu điều gì đang xảy ra ở vùng Địa Trung Hải và đâu là những trò chơi của các cường quốc quanh biển này nhắm kiểm soát và thống trị”.

(Vatican News 21-9-2021)

Add new comment

3 + 0 =