Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Trong bí tích Thánh Thể, chúng ta tìm được sự sống Chúa Giêsu ban cho chúng ta

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật 19 tháng Sáu năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với hơn 5.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng theo thánh Luca (9,11b-17) về phép lạ Chúa hóa bánh ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng, hình bóng bí tích Thánh Thể Chúa sẽ thành lập trong bữa Tiệc ly.

Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tại Ý và nhiều nước khác, hôm nay là lễ trọng kính Mình Máu Thánh Chúa. Thánh Thể, được thiết lập trong bữa Tiệc ly, như điểm tới của một tiến trình dài, mà Chúa Giêsu đã nói trước qua một số dấu hiệu, nhất là việc hóa bánh ra nhiều, được thuật lại trong phụng vụ hôm nay (Lc 9,11b-17). Chúa Giêsu chăm sóc đám đông dân chúng đi theo Ngài để lắng nghe lời Ngài và được giải thoát khỏi nhiều sự ác. Chúa làm phép chúc lành năm chiếc bánh và hai con cá, bẻ ra, và các tông đồ phân phát, và “tất cả mọi người đều ăn no nê” (Lc 9,17). Trong Thánh Thể, mỗi người có thể cảm nghiệm sự quan tâm yêu thương và cụ thể của Chúa. Ai lãnh nhận Mình và Máu Chúa Chúa Kitô với lòng tin thì không những ăn nhưng còn được no đầy. Ăn và được no đầy: đó là hai nhu cầu thiết yếu được mãn nguyện trong Thánh Thể.

Mọi người ăn

Ăn. “Tất cả mọi người ăn”, như thánh Luca đã viết. Lúc chiều đến, các môn đệ xin Chúa Giêsu giải tán đám đông, để họ có thể đi tìm lương thực. Nhưng Thầy cũng muốn chu cấp điều này: ai nghe Ngài thì cũng muốn được ăn. Tuy nhiên, phép lạ bánh và cá không xảy một cách ngoạn mục, nhưng hầu như một cách kín đáo, như tại tiệc cưới Cana: bánh gia tăng khi đi từ tay này sang tay khác. Trong khi ăn, đám đông nhận thấy Chúa Giêsu chăm lo mọi sự. Đó chính là Chúa hiện diện trong Thánh Thể: Ngài kêu gọi chúng ta trở thành công dân Nước Trời, nhưng trong khi đó Ngài để ý hành trình chúng ta phải đi ở trần thế này. Nếu tôi có ít bánh trong giỏ, Chúa biết và Ngài quan tâm đến điều đó.

Quan tâm của Chúa

Đôi khi có nguy cơ đóng khung Thánh Thể trong một chiều kích mơ hồ, tuy là sáng ngời và được xông hương thơm, nhưng xa cách những khó khăn của đời sống thường nhật. Trong thực tế, Chúa quan tâm đến tất cả các nhu cầu của chúng ta, đi từ những nhu cầu cơ bản nhất. Và Chúa muốn nêu gương cho các môn đệ, và nói: “Chính các con hãy cho họ ăn đi” (v.13). Sự thờ lạy Thánh Thể của chúng ta tìm được sự kiểm chứng khi chúng ta săn sóc tha nhân, như Chúa Giêsu đang làm: quanh chúng ta có những người đói ăn, và đói cả sự đồng hành, sự an ủi, tình bạn, tâm tình vui vẻ, sự chú ý. Điều này chúng ta thấy trong Bánh Thánh Thể: sự quan tâm của Chúa Giêsu đối với những nhu cầu của chúng ta, và lời Chúa mời gọi cũng hãy làm như vậy đối với người bên cạnh. Cần ăn và cho người khác ăn.

Mọi người được no đầy

Nhưng ngoài việc ăn, không thể thiếu sự no đầy. Đám đông được no đầy vì lương thực dồi dào, và cũng nhờ sự vui vẻ và kinh ngạc vì đã nhận được từ Chúa Giêsu! Chắc chắn chúng ta cần ăn uống, nhưng cũng cần được no thỏa, nghĩa là biết rằng lương thực được ban cho chúng ta vì tình thương. Trong Mình và Máu Chúa Giêsu chúng ta tìm được sự hiện diện của Chúa, sự sống được ban cho mỗi người chúng ta. Chúa không những trợ giúp chúng ta để tiến bước, nhưng còn ban chính bản thân Ngài cho chúng ta: Ngài trở thành bạn đồng hành của chúng ta, đi vào cuộc sống, viếng thăm những cô đơn, tái ban cho chúng ta ý nghĩa và sự hăng hái. Điều này làm cho chúng ta được thỏa mãn, ban cho chúng ta “nhiều hơn những điều chúng ta tìm kiếm, đó là sự hiện diện của Chúa! Vì với hơi ấm sự hiện diện của Chúa, cuộc sống chúng ta thay đổi: không có Chúa thì cuộc sống thực sự u ám. Khi thờ lạy Mình và Máu Chúa Kitô, chúng ta thành tâm cầu xin Chúa: “Lạy Chúa, xin ban cho con lương thực hằng ngày để tiến bước, và làm cho con được no đầy sự hiện diện của Chúa!”

Rồi Đức Thánh cha kết thúc với lời nguyện: Xin Đức Trinh Nữ Maria dạy chúng con thờ lạy Chúa Giêsu hằng sống trong Thánh Thể và chia sẻ Chúa với các anh chị em chúng con.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha nhắc đến lễ phong chân phước, sáng thứ Bảy, ngày 18 tháng Sáu tại Sevilla, Tây Ban Nha cho hai mươi bảy vị tử đạo thuộc gia đình Dòng Đa Minh, trong thời nội chiến tại nước này, trong đó có hai mươi lăm linh mục, tu sinh, tập sinh và trợ sĩ tại thành phố Almagro và Almería, một giáo dân Dòng Ba Đa Minh, vốn là một ký giả nổi tiếng, là Fructuoso Pèrez Márquez, chủ nhiệm báo Công giáo “La Independencia”, Độc Lập, tử đạo năm 52 tuổi, cũng tại Almería, sau cùng là một nữ tu Đa Minh tại thành Huéscar.

Đức Thánh cha cũng lưu ý mọi người về thảm trạng dân chúng tại Myanmar, nạn nhân của cuộc nội chiến giữa quân đội chính phủ và các dân quân ở các bang. Các nạn nhân đang chờ đợi được cứu trợ nhân đạo, vì họ bị đói và bị bách hại. Ngài kêu gọi tôn trọng các cộng đoàn tôn giáo và các quyền con người.

Tiếp đến, Đức Thánh cha cũng nhắc nhở rằng tối thứ Tư, ngày 22 tháng Sáu này, cuộc gặp gỡ kỳ X các gia đình Công giáo thế giới tại Roma sẽ chính thức khai mạc. Cuộc gặp gỡ này sẽ được tất cả các giáo phận trên thế giới theo dõi, với các bài giáo lý về hôn nhân và gia đình.

Ngài không quên nhắc đến nhân dân Ucraina tiếp tục chịu đau khổ và kêu gọi mỗi người hãy tự hỏi: ngày hôm nay tôi có thể làm gì cho nhân dân Ucraina?

Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm các đoàn tín hữu hành hương đến từ giáo phận ở Ý và từ nhiều quốc gia.

Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

5 + 11 =