Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Thiên Chúa tìm kiếm chúng ta mỗi lần chúng ta bị lạc mất

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật 11 tháng Chín năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Truyền tin với hơn 5.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô. Trong phần chào thăm, Đức Thánh cha thông báo chuyến tông du sắp tới tại Kazakhstan, chào thăm các vị lãnh đạo tôn giáo tham dự hội nghị tại đây, xin cầu nguyện cho nhân dân Ucraina, nhắc đến nữ tu Maria De Coppi mới bị sát hại tại Mozambique, và chúc mừng nhân dân Ethiopia đang mừng Năm mới theo niên lịch của nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha trình bày suy niệm về ba dụ ngôn ngắn về lòng thương xót, trong bài Tin mừng Chúa nhật XXIV thường niên năm C.

Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Lòng Chúa thương xót

Bài Tin mừng phụng vụ hôm nay trình bày cho chúng ta ba dụ ngôn về lòng thương xót (Xc Lc 15,4-32). Chúa Giêsu kể các dụ ngôn để đáp lại những lẩm bẩm trách móc của những người biệt phái và luật sĩ, họ nói: “Ông này đón nhận những kẻ tội lỗi và ăn uống với họ” (v. 2). Đối với họ, đó là một gương xấu về mặt tôn giáo, nhưng đối với Chúa Giêsu, khi đón tiếp những người tội lỗi và ăn uống với họ, Người tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa là như vậy: Chúa không loại trừ ai. Chúa muốn tất cả ở bàn tiệc của Ngài, vì Người yêu thương tất cả như con cái. Vì thế, ba dụ ngôn tóm tắt cốt tủy của Tin mừng: Thiên Chúa là Cha và là Chúa đến tìm kiếm chúng ta mỗi lần chúng ta bị lạc mất.

Vai chính trong ba dụ ngôn

Thực vậy, những vai chính trong các dụ ngôn, tượng trưng Thiên Chúa, là một người chăn chiên đi tìm con chiên lạc, một phụ nữ tìm lại được đồng tiền đã mất và người cha của đứa con hoang đàng.

Chúng ta hãy dừng lại nơi một khía cạnh chung của ba nhân vật chính, mà chúng ta có thể xác định là “nỗi lo âu vì sự vắng bóng”. Cả ba, xét cho cùng, nếu tính toán một chút, thì có thể vẫn an tâm: với người chăn chiên, thiếu một con, thì vẫn còn lại 99 con khác; với người đàn bà, tuy mất đồng tiền, nhưng bà vẫn còn những đồng khác; và cả người cha mất một đứa con, vẫn còn người con khác vâng phục, tận tụy đối với ông. Trái lại, trong tâm hồn ba người ấy vẫn có nỗi thao thức vì phần bị thiếu: chiên lạc, đồng tiền, người con bỏ nhà ra đi. Ai yêu thì lo lắng cho người vắng bóng, nhớ đến người vắng mặt, tìm người lạc mất, chờ đợi người ra đi xa. Vì người ấy không muốn ai bị hư mất.

Đặc tính yêu thương của Chúa

Anh chị em thân mến, Thiên Chúa là như thế: Chúa không “an tâm” nếu chúng ta rời xa Ngài. Chúa đau khổ, thao thức trong tâm hồn; và Ngài đứng lên đi tìm chúng ta, để đưa chúng ta trở lại vòng tay của Ngài. Chúa không tính toán mất mát và rủi ro, Ngài có một con tim người cha và người mẹ, và đau khổ vì thiếu những người con yêu. Đúng vậy, Thiên Chúa đau khổ vì sự xa cách của chúng ta, và khi chúng ta lạc mất, Chúa chờ đợi chúng ta trở về. Chúng ta hãy nhớ rằng: luôn luôn Thiên Chúa chờ đợi chúng ta với vòng tay rộng mở, bất luận tình trạng cuộc sống chúng ta bị lạc mất như thế nào. Như một thánh vịnh đã nói, Chúa không ngủ, luôn canh thức đối với chúng ta (Xc 121, 4-5).

Áp dụng vào cuộc sống

Giờ đây, chúng ta hãy nhìn bản thân chúng ta và tự hỏi: chúng ta có bắt chước Chúa trong điều ấy không, nghĩa là chúng ta có lo lắng vì sự thiếu thốn, vắng bóng không? Chúng ta có nhớ người vắng mặt không, nhớ người xa lìa đời sống Kitô hay không? Chúng ta có mang nỗi âu lo trong nội tâm không, hoặc chúng ta thanh thản và không bị xáo trộn gì nơi chúng ta? Nói khác đi, người vắng bóng trong các cộng đoàn chúng ta, chúng ta có thấy thiếu họ thực sự hay không? Hay chúng ta vẫn thoải mái, yên hàn, hạnh phúc trong các nhóm chúng ta, không cảm thương gì đối với người xa lạc? Đây không phải chỉ là “cởi mở đối với những người khác”, nhưng là Tin mừng! Người chăn chiên trong dụ ngôn không nói: “Tôi đã có 99 con chiên, tại sao tôi phải đi tìm con chiên bị mất?”. Chúng ta hãy suy nghĩ về những phản ứng của chúng ta: tôi có cầu nguyện cho người không tin, cho người xa lìa hay không? Chúng ta có thu hút những người xa lìa với lối cư xử của Chúa là Đấng gần gũi, cảm thương và dịu dàng hay không? Chúa Cha xin chúng ta hãy quan tâm đến các con cái, là những người mà Chúa cảm thấy thiếu. Chúng ta hãy nghĩ đến vài người mà chúng ta quen biết, ở cạnh chúng ta và có khi chẳng bao giờ họ nghe có ai nói với họ: Bạn biết không? Bạn thật là quan trọng đối với Thiên Chúa!”.

Và Đức Thánh cha kết luận: “Chúng ta hãy băn khoăn vì những câu hỏi ấy và cầu xin Đức Mẹ, người Mẹ không bao giờ mệt mỏi tìm kiếm chúng ta và chăm sóc chúng ta, là con cái của Mẹ.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha thông báo:

“Ngày 13 tháng Chín này, tôi sẽ lên đường viếng thăm trong ba ngày tại Kazakhstan, nơi tôi sẽ tham dự Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới và truyền thống. Đây sẽ là dịp gặp gỡ bao nhiêu vị đại diện tôn giáo và đối thoại như anh chị em, với ước muốn chung về hòa bình mà thế giới chúng ta đang khao khát. Ngay từ bây giờ, tôi đã muốn gửi lời chào thân ái đến các tham dự viên, cũng như các chính quyền, cộng đoàn Kitô và toàn dân tại đất nước rất rộng lớn này. Tôi cám ơn vì những chuẩn bị và công việc đã thực hiện cho chuyến viếng thăm của tội. Tôi xin tất cả mọi người đồng hành trong kinh nguyện với cuộc hành hương đối thoại và hòa bình này”.

Kế đó, Đức Thánh cha kêu gọi tiếp tục cầu nguyện cho nhân dân Ucraina, xin Chúa ban ơn an ủi và hy vọng. “Trong những ngày này, Đức Hồng y Krajewski, Bộ trưởng Bộ bác ái, đang ở Ucraina để viếng thăm các cộng đoàn khác nhau và làm chứng cụ thể về sự gần gũi của tôi và của Giáo hội”.

Đức Thánh cha cũng nhắc đến nữ tu Maria de Coppi, thừa sai dòng thánh Comboni, bị giết tại Chipene bên Mozambique, nơi chị đã phục với gần 60 năm trong tình yêu mến. “Ước gì chứng tá của chị mang lại sức mạnh và can đảm cho các tín hữu Kitô và toàn dân Mozambique”.

Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm nhân dân Ethiopia hôm nay mừng Năm mới theo truyền thống. Ngài cầu nguyện và chúc mừng mỗi gia đình và toàn dân được hồng ân hòa bình và hòa giải.

Đức Thánh cha không quên thân ái chào thăm các tín hữu hành hương từ Roma và các nước khác. Ngài chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

5 + 14 =