Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Thiên Chúa muốn cho chúng ta điều tốt nhất và được hạnh phúc

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật 16 tháng Giêng năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin tại Quảng trường thánh Phêrô, trước sự hiện diện của khoảng 4.000 tín hữu Roma và khách hành hương. Con số này đông gấp đôi so với tuần trước, có lẽ nhờ bầu trời nắng đẹp, mặc dù nhiệt độ thấp.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa một câu trong bài Tin mừng Chúa nhật thứ II mùa Thường niên năm C, thuật lại việc Chúa Giêsu biến nước thành rượu ngon tại tiệc cưới Cana, biểu lộ tình thương của Thiên Chúa.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Ý nghĩa dấu hiệu trong Tin mừng

Tin mừng Phụng vụ hôm nay thuật lại giai thoại tiệc cưới Cana, trong đó Chúa Giêsu biến nước thành rượu vì niềm vui của đôi tân hôn. Và trình thuật kết luận thế này: “Đây là khởi đầu những dấu hiệu Chúa Giêsu thực hiện; Chúa biểu lộ vinh quang của Ngài và các môn đệ tin nơi Ngài” (Ga 2,11). Chúng ta nhận xét rằng thánh sử Gioan không nói về phép lạ, nghĩa là một sự kiện quyền năng và ngoại thường tạo nên sự ngưỡng mộ. Thánh nhân viết rằng tại Cana xảy ra một dấu lạ, khơi dậy niềm tin nơi các môn đệ. Vậy chúng ta có thể tự hỏi: “Dấu lạ là gì theo Tin mừng?

Đó là một dấu biểu lộ tình thương của Thiên Chúa, nghĩa là dấu không kêu gọi sự chú ý đến quyền năng của cử chỉ, nhưng về tình thương mà dấu ấy gợi lên. Dấu ấy dạy chúng ta một điều gì đó về tình thương của Thiên Chúa, Đấng luôn gần gũi, dịu dàng và cảm thương. Dấu hiệu đầu tiên xảy ra, trong lúc đôi tân hôn gặp khó khăn trong ngày quan trọng nhất của cuộc sống của họ. Giữa bữa tiệc thì thiếu một yếu tố thiết yếu là rượu, và niềm vui có nguy cơ bị tắt lịm giữa những phê bình và bất mãn của các khách mời.

Sự can thiệp của Mẹ Maria

Người nhận thấy vấn đề là Đức Mẹ. Mẹ kín đáo báo cho Chúa Giêsu. Và Ngài can thiệp không ồn ào, hầu như không để cho thấy. Tất cả diễn ra trong sự kín đáo, “sau bức màn”: Chúa Giêsu nói với những người giúp việc hãy đổ đầy nước vào các hũ, và nó trở thành rượu. Thiên Chúa hành động như thế, trong sự gần gũi và kín đáo. Các môn đệ Chúa Giêsu hiểu điểu đó: họ thấy nhờ Ngài mà bữa tiệc cưới trở nên đẹp hơn nữa. Và họ cũng thấy cách hành động của Chúa Giêsu, cách phục vụ kín đáo của Chúa trong âm thầm, đến độ những lời khen vì rượu ngon được dành sau đó cho chàng rể. Và thế là bắt đầu nơi các môn đệ hạt giống đức tin, nghĩa là họ tin rằng trong Chúa Giêsu, Thiên Chúa hiện diện, tình thương của Thiên Chúa.

Cách hành động kín đáo của Chúa Giêsu

Thật là đẹp khi nghĩ rằng dấu hiệu đầu tiên Chúa Giêsu thực hiện không phải là một sự chữa lành ngoại thường hoặc một kỳ công trong đền thờ Jerusalem, nhưng là một cử chỉ đáp ứng một nhu cầu đơn giản và cụ thể của dân thường. Thiên Chúa thích hành động như thế. Và nếu chúng ta, như Mẹ Maria tại Cana, chúng ta cầu xin, Chúa sẵn sàng giúp đỡ chúng ta, nâng chúng ta dậy. Và khi ấy, nếu chúng ta chú ý tới những “dấu lạ” ấy, chúng ta được tình thương của Chúa chinh phục và trở thành môn đệ của Ngài.

Nhưng có một điểm đặc biệt khác của dấu lạ Cana. Thông thường rượu người ta đãi vào lúc cuối buổi tiệc là rượu xoàng hơn, thứ rượu pha nước. Trái lại, Chúa Giêsu làm cho bữa tiệc kết thúc với rượu ngon hơn.

Chúa muốn con người hạnh phúc

Một cách tượng trưng, điều này nói với chúng ta rằng Thiên Chúa muốn cho chúng ta điều tốt nhất. Ngài muốn chúng ta hạnh phúc. Chúa không đặt những giới hạn và không đòi những tiền lãi của chúng ta. Trong dấu dạ của Chúa Giêsu, không có chỗ cho những hậu ý, cho những yêu sách đối với đôi tân hôn. Không phải vậy! Niềm vui mà Chúa Giêsu để lại trong tâm hồn thật là trọn vẹn và vô vị lợi. Không bao giờ pha nước cho loãng!

Đề nghị của Đức Thánh cha

Và Đức Thánh cha nói rằng: Tôi đề nghị với anh chị em một việc thực tập, có thể hữu ích cho chúng ta rất nhiều. Ngày hôm nay, chúng ta hãy tìm lại trong những kỷ niệm của mình để xem những dấu hiệu mà Chúa đã thực hiện trong đời sống chúng ta, để chứng tỏ Chúa yêu thương chúng ta; lúc khó khăn, trong đó Thiên Chúa đã làm cho tôi cảm nghiệm tình thương của Ngài... Và chúng ta hãy tự hỏi: với dấu hiệu nào, kín đáo và ân cần, Chúa đã làm cho tôi cảm thấy sự dịu dàng của Ngài? Làm sao tôi đã khám phá sự gần gũi của Chúa và một niềm vui lớn còn ở lại trong tâm hồn tôi? Chúng ta hãy hồi tưởng những lúc, trong đó chúng ta cảm nghiệm sự hiện diện và chuyển cầu của Mẹ Maria.

Rồi Đức Thánh cha kết luận với lời cầu nguyện: Lạy Mẹ, như tại Cana Mẹ luôn có sự quan tâm, xin Mẹ giúp chúng con giữ gìn, như báu vật, những dấu hiệu của Thiên Chúa trong đời sống chúng con.

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha bày tỏ sự gần gũi đối với nhiều nạn nhân bị lũ lụt trong những ngày này, tại nhiều nơi ở Brazil.

Ngài cũng nhắc nhở cho các tín hữu nhớ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô trên thế giới, nhân Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất, sẽ tiến hành từ ngày 18 đến ngày 25 tháng Giêng này, với đề tài: “Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Ngài và chúng tôi đến thờ lạy Ngài” (Mt 2,2). Ngoài lời cầu nguyện, Đức Thánh cha cũng khích lệ các tín hữu dâng những hy sinh cho ý hướng đại kết này.

Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm tất cả mọi người, các tín hữu Roma, Ý và từ nhiều nước khác. Ngài chúc mọi người một Chúa nhật an lành và in họ đừng quên cầu nguyện cho Ngài.

Add new comment

5 + 0 =