Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Thực thi điều thiện thì không hư mất, nhưng tồn tại mãi mãi

Photo: Vatican Media

Sau khi chủ sự thánh lễ bên trong Đền thờ thánh Phêrô, nhân dịp Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ V, sáng Chúa nhật 14 tháng Mười Một, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của Đức Giáo hoàng trong dinh Tông tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin kính Đức Mẹ, với gần 22.000 tín hữu tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng theo thánh Marco (Mc 13,23-32), đọc trong thánh lễ Chúa nhật thứ XXXIII thường niên năm B.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin mừng Chúa nhật hôm nay mở đầu với một câu của Chúa Giêsu làm cho ta ngỡ ngàng: “Mặt trở sẽ trở nên tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng nữa, các ngôi sao sa xuống” (Mc 13,24-25). Nhưng làm sao mà cả Chúa cũng có những tuyên bố duy thảm họa như thế? Không, không phải vậy. Chủ ý của Chúa không phải như vậy. Chúa muốn cho chúng ta hiểu rằng mọi sự trên trần thế này, sớm muộn gì cũng sẽ qua đi. Cả mặt trời, mặt trăng và các vì sao họp thành “bầu trời” - một từ chỉ sự “chắc chắn”, “bền vững” - cũng sẽ qua đi.

Xây dựng trên nền tảng vững chắc: Lời Chúa

Nhưng sau cùng, Chúa Giêsu cho biết đâu là điều sẽ không sụp đổ: “Trời và đất sẽ qua đi, nhưng những lời của Thầy sẽ không qua đi” (v.31). Chúa phân biệt giữa những điều áp chót, sẽ qua đi, và những sự chung kết còn tồn tại. Đó là một sứ điệp quí giá cho chúng ta, để hướng dẫn chúng ta trong những chọn lựa quan trọng trong cuộc sống. Vậy ta nên đầu tư cuộc sống vào cái gì? Vào những điều chóng qua hay vào những lời của Chúa sẽ tồn tại mãi mãi? Hiển nhiên là đầu tư vào lời Chúa. Nhưng đó không phải là điều dễ. Thực vậy, những gì xảy ra trước các giác quan của chúng ta và làm cho chúng ta thoả mãn ngay thu hút chúng ta, trong khi những lời của Chúa, tuy hay, nhưng đi xa hơn sự nhất thời và đòi phải kiên nhẫn. Chúng ta bị cám dỗ muốn bám víu vào những gì chúng ta đang thấy và đụng chạm được và chúng ta thấy chúng chắc chắn hơn. Nhưng đó là một sự lường gạt, vì “trời đất sẽ qua đi nhưng những lời của Thầy sẽ không qua đi”. Vì thế, lời mờ gọi ở đây là: đừng xây dựng cuộc sống trên cát. Khi xây nhà, người ta đào móng sâu và đặt nền tảng vững chắc. Chỉ có người thiếu sáng suốt mới coi đó là những tiền bạc uổng phí vì những gì mình không thấy. Người môn đệ trung tín, đối với Chúa Giêsu, là người đặt cuộc sống của mình trên tảng đá vững là Lời của Ngài (Xc Mt 7,24-27).

Xét mình và quyết định

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Và giờ đây chúng ta tự hỏi: đâu là trung tâm, là con tim đang đập của Lời Chúa? Nói tóm lại, điều gì mang lại sự vững chắc cho cuộc sống và không bao giờ chấm dứt? Thánh Phaolô trả lời cho chúng ta: đó là “Đức bác ái không bao giờ chấm dứt” (1 Cr 13,8). Ai làm điều thiện là đầu tư cho vĩnh cửu. Khi chúng ta thấy một người quảng đại và có tinh thần phục vụ, hiền lành, kiên nhẫn, không ghen tương, không nói xấu người khác, không khoe khoang, kiêu hãnh, không thiếu tinh thần tôn trọng (Xc 1 Cr 13,4-7), thì đó là người xây dựng Trời trên mặt đất. Có thể họ không được biết đến, không có công danh sự nghiệp, nhưng họ có điều không bị hư mất. Vì điều thiện không bao giờ bị mất, nhưng tồn tại mãi mãi.

Và chúng ta, chúng ta đang đầu tư đời sống vào cái gì? Vào những gì đang qua đi, như tiền bạc, thành công, cái vẻ bề ngoài, an sinh thể lý? Chúng ta có gắn bó với những sự trần thế, như thể chúng ta phải sống ở đây mãi mãi hay không? Lời Chúa ngày hôm nay cảnh giác chúng ta: thế gian này sẽ qua đi. Sẽ chỉ còn lại tình thương. Vì thế, xây dựng cuộc sống trên Lời Chúa, không phải là trốn chạy khỏi lịch sử, nhưng là dìm mình trong những thực tại trần thế để làm cho chúng kiên vững, biến đối chúng bằng tình thương, ghi dấu ấn vĩnh cửu vào chúng, dấu hiệu của Thiên Chúa.

Quyết định trước mặt Chúa

“Và đây là một lời khuyên để đưa ra những chọn lựa quan trọng. Trước khi quyết định, chúng ta hãy hình dung mình đang ở trước mặt Chúa Giêsu, như vào cuối đời, trước Chúa là tình thương. Tại đó, trước nhan Chúa, trước ngưỡng cửa đời sống, chúng ta hãy suy nghĩ, và đề ra quyết định cho ngày hôm nay. Có lẽ đó không phải là điều dễ dàng hơn, tức khắc hơn, nhưng sẽ là quyết định tốt (Xc Thánh Ignatio Loyola, Linh Thao, 187).

Và Đức Thánh cha kết luận: Xin Đức Mẹ giúp chúng ta thực hiện những chọn lựa quan trọng trong cuộc sống, như Mẹ đã làm: quyết định theo tình thương, theo Chúa.

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha nhắc đến Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ V, và cám ơn các Giáo hội địa phương đã đề ra nhiều sáng kiến để cử hành ngày này. Đặc biệt đã có cuộc gặp gỡ rất đẹp tại Assisi, sáng thứ Bảy 13 tháng Mười Một vừa qua.

Đức Thánh cha không quên nói đến Hội nghị thượng đỉnh về sự thay đổi khí hậu mới kết thúc, hôm thứ Bảy 13 tháng Mười Một, sau hai tuần lễ nhóm họp. Ngài mời gọi mọi người hãy hành động can đảm và cương quyết để xây dựng và bảo vệ căn nhà chung của nhân loại.

Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm tất cả các tín hữu Roma và khách hành hương. Ngài cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành và xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

7 + 11 =