Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Quyết tâm theo Chúa và làm điều thiện, dù gặp nghịch cảnh

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật 26 tháng Sáu năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với khoảng 10.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô và khu vực bên ngoài. Ngài kêu gọi tái lập an bình xã hội tại Ecuador, chia buồn với thân nhân và Dòng Tiểu Muội của nữ tu Luisa Dell’Orto, thuộc Dòng Tiểu Muội bị sát hại sáng thứ Bảy, 25 tháng Sáu vừa qua. Sau cùng, ngài tiếp tục kêu gọi đừng quên nhân dân Ucraina đang đau khổ vì chiến tranh và đặc biệt đang chịu đựng những vụ pháo kích và dội bom tiếp tục.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng theo thánh Luca và mời gọi các tín hữu cương quyết theo Chúa, làm điều thiện, dù gặp những khó khăn và sự không cảm thông của người đời.

Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin mừng của phụng vụ Chúa nhật hôm nay nói với chúng ta về một khúc quanh: “Khi tới ngày được rước lên trời, Chúa Giêsu nhất định lên đường đi Jerusalem” (Lc 9,51). Ngài bắt đầu “một cuộc hành trình lớn” tiến về Thành Thánh, một điều đòi quyết định đặc biệt vì là điều cuối cùng. Các môn đệ rất phấn khởi theo tinh thần thế gian, mơ ước rằng Thầy sắp khải hoàn; trái lại, Chúa Giêsu biết rằng tại Jerusalem Ngài sẽ bị phủ nhận và chịu chết (Xc Lc 9,22.43b-45); Ngài biết rằng mình sẽ phải chịu nhiều đau khổ; và điều này đòi phải chủ tâm quyết định. Chúng ta cũng phải làm như vậy, nếu chúng ta muốn là môn đệ của Chúa Giêsu. Vậy quyết định ấy hệ tại điều gì? Giai thoại mà thánh sử Luca kể lại ngay sau đó giúp chúng ta hiểu điều ấy.

Một làng xứ Samaria, khi biết Chúa Giêsu đang tiến về Jerusalem - là một thành đối thủ của họ - nên không tiếp đón Ngài. Các tông đồ Giacôbê và Gioan, phẫn nộ, đề nghị Chúa Giêsu trừng phạt dân ấy, bằng cách cho lửa từ trời cao sa xuống. Chúa Giêsu không những không chấp nhận đề nghị ấy, nhưng còn khiển trách hai anh em. Họ muốn Chúa Giêsu can dự vào ước muốn báo thù của họ nhưng Ngài không chiều theo (Xc vv, 52-55). “Lửa” mà Chúa đến để mang xuống trần thế (Xc Lc 12,49) chính là Tình Yêu thương xót của Chúa Cha.

Quyết tâm làm điều thiện dù gặp nghịch cảnh

“Trái lại, hai tông đồ Giacôbê và Gioan để cho mình bị cơn giận chiếm đoạt. Điều này cũng xảy ra cho chúng ta, khi chúng ta làm điều thiện, nhiều khi phải hy sinh, nhưng thay vì được đón tiếp, chúng ta lại thấy một cánh cửa khép kín. Khi ấy, cơn giận xảy đến: thậm chí chúng ta toan tính xin chính Chúa can dự vào, bằng cách đe dọa những hình phạt từ trời cao. Trái lại, Chúa Giêsu đi một con đường khác, con đường quyết định đặc biệt, thay vì được biểu lộ qua sự nghiêm khắc, thì lại bao hàm sự bình tĩnh, kiên nhẫn, đại đảm, nhưng không chút giảm bớt quyết tâm làm điều thiện. Cách thức này không có nghĩa là yếu nhược, nhưng trái lại, nó chứng tỏ một sức mạnh lớn trong nội tâm. Để cho mình giận dữ vì những điều trái ý, đó thực là điều dễ, và phản ứng theo bản năng. Trái lại, điều khó khăn là tự chủ, như Chúa Giêsu đã làm trong Tin mừng, Ngài “tiến sang một làng khác” (v.56). Điều này có nghĩa là, khi chúng ta tìm thấy những cánh cửa khép kín, chúng ta phải đi làm điều thiện ở nơi khác, không chút than vãn. Như thế, Chúa Giêsu giúp chúng ta trở thành những người thanh thản, hài lòng vì điều thiện đã làm và không tìm sự ủng hộ của người đời.”

Đừng tìm sự ủng hộ của người đời

Về phần chúng ta, chúng ta ở mức độ nào? Đứng trước những nghịch cảnh, hiểu lầm, chúng ta có hướng về Chúa, chúng ta có xin Ngài giúp chúng ta quyết tâm làm điều thiện hay không? Hoặc chúng ta tìm kiếm sự hỗ trợ qua những tràng pháo tay, rốt cuộc trở thành người gay gắt và oán hận khi chúng ta không nghe thấy sự hoan hô? Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng lòng nhiệt thành của chúng ta là cho cảm thức công bằng vì một chính nghĩa, nhưng thực tế hơn một lần, đó không là gì khác hơn sự kiêu ngạo, cùng với sự yếu đuối, dễ nghi ngờ và thiếu kiên nhẫn.”

“Vậy, chúng ta hãy cầu xin Chúa Giêsu sức mạnh được như Ngài, theo Chúa với quyết tâm. Không tìm cách trả đũa và bất bao dung khi gặp khó khăn, khi chúng ta xả thân làm điều thiện nhưng không được người khác hiểu cho.

Và Đức Thánh cha kết luận: “Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biết quyết tâm mạnh mẽ như Chúa Giêsu ở lại trong tình thương cho đến cùng.”

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha bày tỏ lo âu vì tình trạng xáo trộn tại nước Ecuador trong những ngày gần đây, với những cuộc xung đột, bạo lực, đồng thời ngài kêu gọi đối thoại giữa các phe để tái lập an bình trong xã hội, tôn trọng các quyền của mọi người, nhất là những người bị thiệt thòi nhiều nhất.

Đức Thánh cha cũng chia buồn với thân nhân, và Dòng của nữ tu Luisa Dell’Orto, người Ý, thuộc Dòng Tiểu Muội Tin Mừng Charles de Foucauld, phục vụ từ 20 năm nay tại Haiti, mới bị giết sáng thứ Bảy vừa qua. Chị đã hiến cuộc sống để phục vụ các trẻ em bụi đời tại nước này. Đức Thánh cha phó thác linh hồn chị cho Chúa và cầu nguyện cho nhân dân Haiti.

Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm các đoàn tín hữu hành hương đến từ các giáo phận ở Ý và từ nhiều quốc gia khác. Ngài cũng nhắc đến lá cờ Ucraina mà một số tín hữu đang cầm ở quảng trường, và kêu gọi đừng quên cầu nguyện và giúp đỡ nhân dân Ucraina tiếp tục phải chịu những thảm cảnh chiến tranh, pháo kích, dội bom...

Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

2 + 4 =