Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Noi gương thánh Gioan Tẩy Giả: dọn đường cho Chúa và tôn trọng tự do của người khác

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 15 tháng Giêng năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với hơn 5.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô. Trong những lời chào thăm và kêu gọi, Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu tham gia Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô sắp bắt đầu, từ ngày 18 tháng Giêng tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha giải thích bài Tin mừng Chúa nhật thứ hai thường niên và nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin mừng trong phụng vụ hôm nay (Xc Ga 1,29-34) kể lại chứng từ của thánh Gioan Tẩy Giả về Chúa Giêsu, sau khi đã làm phép rửa cho Ngài tại sông Giordan. Thánh nhân nói: “Đây là Đấng mà tôi đã nói: Đến sau tôi có một người vượt trổi hơn tôi, vì Người có trước tôi” (vv.29-30).

Gương của thánh Gioan Tẩy Giả

Lời tuyên bố này biểu lộ tinh thần phục vụ của thánh Gioan. Người đã được sai đến để dọn đường cho Đức Messia và đã thi hành không chút từ nan. Xét về phương diện loài người, thánh nhân có thể nghĩ mình được công nhận, được một “phần thưởng”, một chỗ nổi bật trong đời sống công khai của Chúa Giêsu. Nhưng không phải như vậy. Ông Gioan, sau khi chu toàn sứ mạng, thì đã đứng sang một bên, rút lui vào hậu trường để nhường chỗ cho Chúa Giêsu. Thánh nhân đã thấy Thánh Linh ngự xuống trên Ngài (vv. 33-34), và chỉ Chúa như Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian và nay ông Gioan khiêm tốn lắng nghe Ngài. Ngài đã giảng cho dân chúng, đã tụ họp các môn đệ và huấn luyện cho họ trong thời gian dài. Dầu vậy thánh nhân không ràng buộc ai với mình. Điều này tuy khó khăn nhưng là một dấu chỉ của nhà giáo dục chân thực: không ràng buộc những người khác với mình. Thánh Gioan làm như vậy: Người đặt các môn đệ theo vết của Chúa Giêsu. Không quan tâm đến việc có một đoàn theo mình, được uy tín và thành công, nhưng làm chứng nhân rồi rút lui, để nhiều người được niềm vui gặp gỡ Chúa Giêsu.

Thánh Gioan Tẩy Giả dạy đừng quyến luyến

“Với tinh thần phục vụ này, với khả năng nhường chỗ, thánh Gioan Tẩy Giá dạy chúng ta một điều quan trọng: đó là tự do, không quyến luyến. Đúng vậy, vì ta dễ gắn bó với những vai trò và địa vị, với nhu cầu được quí chuộng, nhìn nhận và tưởng thưởng. Và điều này, tuy tự nhiên, nhưng không phải là một điều tốt, vì việc phục vụ bao hàm sự nhưng không, việc chăm sóc những người khác, không đòi những lợi lộc cho mình, không nhắm mục đích phụ thuộc. Như thánh Gioan, chúng ta cũng nên vun trồng nhân đức rút lui vào lúc thích hợp, làm chứng rằng điểm tham chiếu trong cuộc sống là Chúa Giêsu.

Áp dụng vào cuộc sống

Đức Thánh cha nói: “Chúng ta hãy nghĩ đến điều này quan trọng đối với một linh mục: được kêu gọi rao giảng và cử hành không phải cho tỏ ra mình quan trọng hoặc vì lợi lộc, nhưng để đồng hành, dẫn đưa những người khác về cùng Chúa Giêsu. Chúng ta hãy nghĩ xem thật là quan trọng đối với các cha mẹ, nuôi con lớn lên với bao nhiêu hy sinh, nhưng rồi phải để chúng tự do chọn con đường của chúng trong công ăn việc làm, hôn nhân và trong cuộc sống. Thật là đẹp và đúng khi các cha mẹ tiếp tục bảo đảm sự hiện diện của mình, nói với con cái: “Ba mẹ không để các con lẻ loi”, nhưng với sự kín đáo, không xen vào cuộc sống của các con. Điều này cũng cần được áp dụng đối với các lãnh vực khác, như tình bạn, đời sống vợ chồng, đời sống cộng đoàn. Giải thoát mình khỏi sự gắn bó của cái tôi, và biết đứng sang một bên, đó là điều đòi phải hy sinh nhưng rất quan trọng: đó là bước quyết định để tăng trưởng trong tinh thần phục vụ.

Nhường chỗ và để người khác được tự do

Anh chị em, chúng ta hãy tự hỏi: chúng ta có khả năng nhường chỗ cho người khác hay không? Lắng nghe, để cho họ tự do, không ràng buộc họ với chúng ta và đòi được nhìn nhận? Chúng ta có lôi kéo người khác về cùng Chúa Giêsu hay là về chính chúng ta? Và, theo gương thánh Gioan: chúng ta có biết vui mừng vì những người ấy đi theo đường của họ, theo tiếng gọi của họ, cho dù điều này làm cho họ phần nào tách rời khỏi chúng ta? Chúng ta có chân thành vui mừng vì thành đạt của họ, không ghen tương?

Rồi Đức Thánh cha kết luận: “Xin Mẹ Maria, là nữ tỳ của Chúa, giúp chúng ta có được tự do đối với những quyến luyến, để nhường chỗ cho Chúa và tôn trọng tự do của những người khác”.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha nhắc nhở mọi người về Tuần lễ Hiệp nhất sắp tới và nói rằng: Từ ngày 18 đến ngày 25 tháng Giêng tới đây, giống như mọi năm, sẽ diễn ra Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô.

Tuần lễ này có liên hệ trực tiếp tới tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục về đồng hành. Trong chiều hướng đó, Đức Thánh cha thông báo sẽ có một buổi canh thức cầu nguyện đặc biệt chung, vào chiều thứ Bảy, ngày 30 tháng Chín tới đây, trước ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về đồng hành, diễn ra tại Quảng trường thánh Phêrô, với mục đích củng cố và làm tăng trưởng tiến trình công nghị đồng hành hiện nay.

Sau cùng, Đức Thánh cha đặc biệt kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân chiến tranh đau thương tại Ucraina, cho dân tộc nước này đang chịu đau khổ quá nhiều.

Đức Thánh cha cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

7 + 12 =