Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Hễ chúng ta càng đi xuống trong khiêm tốn, thì Thiên Chúa càng nâng chúng ta lên cao

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật, 23 tháng Mười năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Truyền tin với khoảng 20.000 tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô. Ngài nhắc nhở về Ngày Thế giới Truyền giáo, cổ võ các bạn trẻ đăng ký tham gia Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa, Bồ Đào Nha, vào đầu tháng Tám năm tới, đồng thời tái kêu gọi hòa bình cho Etiopia đang chịu cảnh nội chiến.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha trình bày suy niệm bài Tin mừng về theo thánh Luca (18,9-14), kể lại dụ ngôn người biệt phái và thu thuế lên đền thờ cầu nguyện.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin mừng phụng vụ hôm nay trình bày một dụ ngôn có hai nhân vật chính: một người biệt phái và một người thu thuế (Xc Lc 18,9-14), nghĩa là một người đạo đức và một người tội lỗi công khai. Cả hai lên đền thờ cầu nguyện, nhưng chỉ có người thu thuế nâng tâm hồn chân thành lên cùng Thiên Chúa, vì với lòng khiêm tốn, ông nhận thức sự thật về bản thân và trình diện theo thực trạng của mình, với sự nghèo nàn, không che đậy. Vì thế, chúng ta có thể nói rằng dụ ngôn được hiểu giữa hai chuyển động được biểu lộ qua hai động từ: đi lên và xuống.

Chuyển động thứ nhất là đi lên: Thực vậy, văn bản bắt đầu nói rằng: “Hai người lên đền thờ để cầu nguyện” (v.10). Khía cạnh này gợi lại bao nhiêu giai thoại của Kinh thánh, trong đó để gặp gỡ Chúa, người ta đi lên núi nơi Chúa hiện diện: Abraham lên núi để dâng hy lễ; Môsê lên núi Sinai để lãnh nhận các giới răn; Chúa Giêsu lên núi và tại đó Ngài hiển dung. Vì thế, đi lên biểu lộ nhu cầu của con tim tách rời khỏi một cuộc sống bằng phẳng để đến gặp Chúa; nâng mình lên khỏi bình nguyên của cái tôi để lên cùng Thiên Chúa; thu thập điều chúng ta đang sống ở thung lũng để mang lên trước mặt Chúa.

Nhưng để sống cuộc gặp gỡ với Chúa và được kinh nguyện biến đổi, để nâng lòng lên cùng Thiên Chúa, cần có một động tác thứ hai: đó là đi xuống. Để lên cùng Chúa, chúng ta phải đi xuống trong nội tâm chúng ta: vun trồng sự chân thành và tâm hồn khiêm hạ, để chúng ta có cái nhìn chân thành về sự giòn mỏng và nghèo hèn của ta. Thực vậy, trong sự khiêm tốn, chúng ta có khả năng dâng lên Chúa, không giả bộ, thực chất của chúng ta, những giới hạn và thương tổn, tội lỗi và lầm than đè nặng con tim chúng ta và khẩn xin lòng thương xót của Chúa, xin Ngài làm cho chúng ta được lành mạnh, chữa trị và nâng chúng ta trỗi dậy. Hễ chúng ta càng đi xuống trong khiêm tốn, thì Thiên Chúa càng nâng chúng ta lên cao.

Người thu thuế trong dụ ngôn khiêm tốn đứng ở đàng xa (Xc v.13), xin tha thứ, và Chúa nâng ông ta dậy. Trái lại, người biệt phái tự tuyên dương mình, chắc chắn về mình, xác tín mình đàng hoàng: ông đứng thẳng, khi ngỏ lời nói với Chúa, ông chỉ nói về mình, tự ca ngợi, liệt kê những việc lành và coi rẻ người khác. Vì đó là sự kiêu ngạo tinh thần gây ra điều này: nó làm cho bạn nghĩ mình là người tốt và phán xét người khác. Và thế là vô tình, bạn tôn thờ cái tôi của mình và xóa bỏ Thiên Chúa của bạn.

Áp dụng vào cuộc sống

Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Anh chị em, người biệt phái và người thu thuế cũng liên hệ tới chúng ta. Khi nghĩ đến họ, chúng ta hãy nghĩ đến chính mình: chúng ta hãy xét mình xem, như nơi người biệt phái, ta có “tự nghĩ mình là những người công chính” (v.9) khiến chúng ta coi rẻ những người khác hay không. Ví dụ, xảy ra là khi chúng ta tìm kiếm những lời ca ngợi và luôn liệt kê những công trạng và việc lành của chúng ta, khi chúng ta quan tâm đến cái vẻ bề ngoài thay vì thực chất, khi chúng ta để cho mình bị rơi vào cái vòng tự yêu mình và phô trương, vì hư danh, khiến cho cả các Kitô hữu chúng ta, các linh mục, giám mục luôn nói về cái tôi của mình: “Tôi đã làm điều này, tôi đã viết điều khác, tôi đã nói điều đó, tôi đã hiểu điều ấy” v.v. Nơi nào có quá nhiều cái tôi, thì có ít Thiên Chúa.”

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Chúng ta hãy cầu xin sự chuyển cầu của Mẹ Maria rất thánh, nữ tỳ khiêm hạ của Chúa, hình ảnh sống động nói lên điều mà Chúa muốn thực hiện, lật đổ những kẻ mạnh khỏi ngai cao và nâng người khiêm hạ lên (Xc Lc 1,52)”.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha nhắc nhở mọi người về Ngày Thế giới Truyền giáo cử hành vào Chúa nhật 23 tháng Mười này, về chủ đề: “Các con sẽ là chứng nhân của Thầy cho đến tận bờ cõi trái đất” (Cv 1,8). “Đây là dịp quan trọng để thức tỉnh nơi mọi tín hữu đã chịu phép rửa ước muốn tham gia vào sứ mạng chung của Giáo hội, qua chứng tá và loan báo Tin mừng. Tôi khuyến khích tất cả mọi người hãy hỗ trợ các thừa sai bằng lời cầu nguyện và tình liên đới cụ thể, để các vị có thể tiếp tục công cuộc loan báo Tin mừng và thăng tiến con người trên toàn thế giới”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: hôm nay là bắt đầu việc đăng ký tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ sẽ diễn ra tại Lisboa, Bồ Đào Nha, vào đầu tháng Tám năm tới. Tôi mời hai người trẻ Bồ Đào nha lên đứng cạnh tôi đây. Tôi đăng ký tham dự Ngày Quốc tế này. “Các bạn trẻ thân mến, tôi mời gọi các bạn đăng ký tham dự cuộc gặp gỡ này, sau một thời kỳ dài xa cách, trong cuộc gặp gỡ đó chúng ta sẽ tìm lại niềm vui gặp gỡ huynh đệ giữa các dân tộc và các thế hệ, điều mà chúng ta rất cần”.

Nói rồi ngài bấm vào một điện thoại di động để đăng ký và mời hai người trẻ Bồ Đào Nha cũng bấm vào đó để đăng ký tham dự.

Điều thứ ba được Đức Thánh cha nhắc đến là lễ tôn phong chân phước sáng thứ Bảy, ngày 22 tháng Mười vừa qua, tại Madrid cho 12 tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế bị sát hại do sự oán ghét đức tin hồi năm 1936, trong thời nội chiến tại Tây Ban Nha.

Đức Thánh cha bày tỏ lo âu vì nội chiến tiếp tục kéo dài tại Etiopia giữa quân đội chính phủ Liên bang và miền Tigray và cổ võ các phe lâm chiến giải quyết xung đột bằng đường lối đối thoại, qua những giải pháp thích đáng và công bằng đối với mọi người.

Đức Thánh cha kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình và hiệp nhất tại Ý nhân dịp tân chính phủ nhậm chức.

Sau cùng, Đức Thánh cha không quên chào thăm các đoàn tín hữu hành hương từ nhiều nơi ở Ý và các nước khác. Ngài chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

13 + 0 =