Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Hãy dành chỗ cho Thiên Chúa, Đấng muốn ở giữa chúng ta

Photo: Vatican News

Trưa Chúa nhật, ngày 02 tháng Giêng năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với khoảng 3.000 tịn hữu dưới bầu trời nhiều mây, tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa một câu trong bài Tin mừng Chúa nhật thứ hai sau lễ Giáng sinh, nói về sự nhập thể của Ngôi Lời Thiên Chúa đến ở giữa nhân loại.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hai thực tại trái ngược

“Tin mừng phụng vụ hôm nay trình bày cho chúng ta một câu rất đẹp, mà chúng ta vẫn luôn đọc trong kinh Truyền tin và tự nó biểu lộ cho chúng ta ý nghĩa lễ Giáng sinh: “Ngôi Lời đã làm người và đến ở giữa chúng ta” (Ga 1,14). Những lời này, nếu chúng ta suy nghĩ, có chứa đựng một điều nghịch lý. Đặt hai thực tại đối nghịch nhau: Ngôi Lời và xác thể. “Ngôi Lời” chỉ Chúa Giêsu là Lời vĩnh cửu của Chúa Cha, vô biên, hiện hữu từ đời đời, trước mọi thụ tạo; trái lại “xác thể” chỉ chính thực tại được tạo dựng của chúng ta, mong manh, giới hạn, hay chết. Trước Chúa Giêsu, có hai thế giới tách biệt nhau: Trời đối ngược với đất, vô biên đối ngược với hữu hạn, tinh thần ngược với vật chất. Và có một sự đối ngược khác trong Lời tựa Tin mừng theo thánh Gioan, một song từ khác: ánh sáng và bóng tối (Xc n.5). Chúa Giêsu là ánh sáng của Thiên Chúa đi vào trong tối tăm của trần thế. Thiên Chúa là ánh sáng: nơi Ngài không có u tối; trái lại, trong chúng ta có nhiều tối tăm. Giờ đây, với Chúa Giêsu, ánh sáng và bóng tối gặp nhau: thánh thiện và lỗi lầm, ơn thánh và tội lỗi.

Cách hành động tuyệt vời của Chúa

Loan báo Tin mừng có nghĩa là gì với những đối nghịch ấy? Một điều tuyệt vời: cách hành động của Thiên Chúa. Đứng trước sự dòn mỏng của chúng ta, Chúa không thối lui. Ngài không ở lại trong vĩnh cửu hạnh phúc và trong ánh sáng vô biên, nhưng trở nên gần gũi, nhập thể, hạ xuống trong tối tăm, ở trên những phần đất xa lạ đối với Ngài. Ngài làm điều đó vì không cam chịu tình trạng chúng ta có thể lạc đường đi xa Ngài, xa vĩnh cửu, xa ánh sáng. Công trình của Thiên Chúa là đến ở giữa chúng ta. Nếu chúng ta coi mình là bất xứng, điều này không ngăn cản Chúa. Nếu chúng ta từ chối Ngài, Ngài không mệt mỏi tìm kiếm chúng ta. Nếu chúng ta không sẵn sàng đón nhận Ngài, Ngài vẫn muốn đến.

Giáng sinh dạy tín thác vào Chúa

Anh chị em thân mến, nhiều khi chúng ta giữ khoảng cách xa Chúa vì chúng ta nghĩ mình không xứng đáng với Ngài vì những lý do khác. Đúng vậy. Nhưng lễ Giáng sinh mời gọi chúng ta nhìn sự việc dưới một quan điểm khác. Thiên Chúa muốn nhập thể. Nếu trái tim bạn dường như quá ô nhiễm vì sự ác, thiếu trật tự, bạn đừng khép kín, đừng sợ. Hãy đến chuồng súc vật ở Bethlehem. Chúa Giêsu đã sinh ra tại đó, trong cảnh nghèo như thế, để nói với bạn rằng Ngài không sợ viếng thăm con tim của bạn, ở trong một đời sống tồi tệ. Cư ngụ là một động từ được Tin mừng hôm nay dùng để biểu lộ sự chia sẻ hoàn toàn, một sự thân mật rất lớn. Đó là điều Thiên Chúa muốn.

Hãy dành chỗ cho Chúa trong tâm hồn

Và chúng ta, chúng ta có muốn dành chỗ cho Ngài không? Miệng thì đồng ý, nhưng có cụ thể không? Có lẽ có những khía cạnh trong cuộc sống chúng ta dành cho riêng mình, những nơi nội tâm trong đó chúng ta sợ Tin mừng đi vào, nơi mà chúng ta không muốn đặt Thiên Chúa ở giữa. Trong những ngày Giáng sinh này, thật là tốt nếu chúng ta đón tiếp Chúa tại đó. Bằng cách nào? Thưa, ví dụ dừng lại trước hang đá, vì hang đá trình bày Chúa Giêsu đến ở trong trọn đời sống cụ thể, thường nhật, nơi mà không phải mọi sự đều tốt đẹp, có bao nhiêu vấn đề: những người chăn súc vật làm việc vất vả, vua Hêrôđê đe dọa những người vô tội, một tình trạng nghèo nặng nề... Nhưng giữa tất cả những điều ấy có Thiên Chúa, Đấng muốn ở với chúng ta. Và Chúa đợi chúng ta trình bày cho Ngài những tình cảnh của chúng ta đang sống. Vậy trước hang đá máng cỏ, chúng ta hãy thưa với Chúa Giêsu về những vấn đề cụ thể của chúng ta. Hãy chính thức mời Chúa đi vào đời sống chúng ta, nhất là trong những vùng đen tối, trong những “chuồng súc vật nội tâm” của chúng ta. Và hãy kể cho Chúa không chút sợ hãi cả những vấn đề xã hội và Giáo hội của thời nay, vì Thiên Chúa thích ở giữa chúng ta.

Và Đức Thánh cha kết luận với lời nguyện: Xin Mẹ Thiên Chúa, nơi Mẹ Ngôi Lời đã làm người, giúp chúng con vun trồng sự thân mật với Chúa nhiều hơn.

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha chào thăm tất cả mọi người, các tín hữu Roma và từ nhiều nước khác. Ngài cầu chúc tất cả một năm mới tốt đẹp và xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

7 + 6 =