Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Hãy chia sẻ ánh sáng Tình Yêu với tha nhân qua những việc bác ái cụ thể

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 05 tháng Ba năm 2023, hàng chục ngàn tín hữu hành hương đã đến tham dự buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh cha Phanxicô tại Quảng trường thánh Phêrô, dưới bầu trời nắng xuân, khác hẳn với Chúa nhật tuần trước.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong buổi đọc kinh, Đức Thánh cha đã chia buồn về tai nạn xe lửa tại Hy Lạp, cũng như nhắc đến vụ đắm tàu ngoài khơi thành phố cảng Crotone nam Ý làm cho hơn 70 thuyền nhân vượt biên bị thiệt mạng và nhiều người khác bị mất tích.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha giải thích bài Tin mừng Chúa nhật thứ II Mùa chay năm A (Xc Mt 17,1-8) và nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chúa nhật thứ II Mùa chay này có công bố bài Tin mừng về biến cố Chúa hiển dung: Chúa Giêsu dẫn Phêrô, Giacôbê và Gioan đi với Ngài lên núi và tỏ cho họ thấy tất cả sự đẹp đẽ của Con Thiên Chúa (Xc Mt 17,1-8).

Chúng ta hãy dừng lại một lát trước cảnh tượng này và tự hỏi: sự đẹp đẽ ấy hệ tại điều gì? Các môn đệ thấy gì? Phải chăng một quang cảnh ngoạn mục? Không phải vậy. Họ thấy ánh sáng sự thánh thiện của Thiên Chúa chiếu tỏa nơi khuôn mặt và y phục của Chúa Giêsu, là hình ảnh tuyệt hảo của Chúa Cha. Nhưng Thiên Chúa là Tình Thương và vì thế các môn đệ đã nhìn thấy tận mắt vẻ đẹp và sự rạng ngời của Tình Yêu Thiên Chúa nhập thể trong Đức Kitô. Một cảnh báo trước thiên đàng. Thật là điều gây ngạc nhiên đối với các môn đệ! Trong thời gian dài, họ đã có trước mắt khuôn mặt Tình Thương, nhưng họ không hề nhận thấy khuôn mặt ấy đẹp đẽ dường nào! Chỉ bây giờ họ mới nhận thấy điều đó, với niềm hân hoan vô biên.

Thực ra, qua kinh nghiệm này, Chúa Giêsu đang huấn luyện các môn đệ, chuẩn bị họ tiến đến một bước càng quan trọng hơn nữa. Thực vậy, ít lâu sau đó, họ sẽ phải biết nhận ra nơi Ngài cùng vẻ đẹp ấy, khi Ngài bị treo trên thập giá và khuôn mặt sẽ bị biến dạng. Phêrô thấy khó hiểu nên muốn ngưng thời gian lại, muốn cho cảnh tượng ấy “đứng yên”, đứng đó và kéo dài cảm nghiệm tuyệt vời này; nhưng Chúa Giêsu không cho phép như thế. Thực vậy, ánh sáng của Ngài không thể bị thu hẹp vào một khoảnh khắc “kỳ diệu”! Vì như thế sẽ trở thành một điều giả vờ, giả tạo, biến tan trong đám mây tình cảm chóng qua. Trái lại, Chúa Giêsu là ánh sáng soi dẫn đường đi, như cột lửa dẫn dân Chúa trong sa mạc (Xc Xh 13,21). Vẻ đẹp của Chúa Giêsu không làm tha hóa các môn đệ khỏi thực tại cuộc sống, nhưng cho họ sức mạnh theo Chúa cho đến Jerusalem, cho đến thập giá.

Áp dụng vào cuộc sống

Đức Thánh cha nói tiếp: “Anh chị em thân mến, bài Tin mừng này cũng vạch ra cho chúng ta một con đường: Tin mừng dạy chúng ta rằng thật là quan trọng dường nào việc ở với Chúa Giêsu, cả khi không dễ hiểu tất cả những gì Chúa nói và làm cho chúng ta. Thực vậy, chính nhờ ở với Chúa, chúng ta học nhận biết trên khuôn mặt của Ngài, vẻ đẹp sáng ngời của tình yêu dâng hiến, cả khi tình yêu này mang những dấu hiệu của thập giá. Và nơi trường học của Chúa, chúng ta học cách đón nhận vẻ đẹp nơi những khuôn mặt của những người hằng ngày bước đi cạnh chúng ta: thân nhân, bạn hữu, đồng nghiệp, bằng nhiều cách chăm sóc chúng ta. Bao nhiêu khuôn mặt rạng ngời, bao nhiêu nụ cười, bao nhiêu vết nhăn, bao nhiêu nước mắt và vết sẹo nói lên tình thương quanh chúng ta! Chúng ta hãy học cách nhận ra chúng và làm đầy tâm hồn bằng tình thương ấy. Và chúng ta ra đi, để mang ánh sáng cho những người khác, ánh sáng chúng ta đã nhận lãnh, qua những việc bác ái cụ thể (Xc 1 Ga 3,18), bằng cách quảng đại dấn thân trong những công việc thường nhật, yêu thương, phục vụ trong thái độ sẵn sàng hơn.

Xét mình

“Chúng ta có thể tự hỏi: ta có biết nhận ra ánh sáng tình thương của Thiên Chúa trong cuộc sống của ta không? Chúng ta có vui mừng và biết ơn nhận ra ánh sáng ấy nơi những khuôn mặt của những người yêu thương chúng ta hay không? Chúng ta có tìm kiếm quanh chúng ta những dấu chỉ ánh sáng ấy làm đầy tâm hồn chúng ta và mở rộng con tim yêu thương và phục vụ hay không? Hoặc chúng ta ưa thích hơn những lửa rơm của các thần tượng, làm tha hóa chúng ta và khép kín chúng ta nơi mình?

Rồi Đức Thánh cha kết luận: Xin Mẹ Maria, Đấng đã gìn giữ trong tâm hồn ánh sáng của Chúa Con, cả trong những tối tăm của Đồi Canvê, luôn đồng hành với chúng ta trên con đường yêu thương.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha bày tỏ lập trường và đưa ra lời kêu gọi nhân một số biến cố thời sự:

Trước tiên, Đức Thánh cha nhắc đến các nạn nhân tai nạn hai xe lửa đâm vào nhau, hôm 02 tháng Ba vừa qua tại Hy Lạp: một xe chở hàng và một xe chở hành khách, giữa thủ đô Athènes và thành Salonique, làm cho 57 người thiệt mạng. Trưởng nhà ga đã nhìn nhận lỗi của mình. Đức Thánh cha bày tỏ sự gần gũi và kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân, đặc biệt trong đó có nhiều học sinh.

Tiếp đến, Đức Thánh cha nhắc đến vụ đắm tàu ngoài khơi Cutro tỉnh Crotone ở Calabrian, nam Ý, hôm 26 tháng Hai vừa qua, khiến cho 71 người chết, trong đó có một số trẻ em, và nhiều người bị mất tích. Đức Thánh cha kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân, các thân nhân, đồng thời cám ơn dân chúng địa phương, vì tình liên đới, đã và đang còn bày tỏ với các nạn nhân. Đức Thánh cha nói: “Tôi tái kêu gọi đương đầu với vấn đề này”. Đồng thời ngài lên án những kẻ buôn bán người, và nói rằng: “chúng ta hãy khẩn thiết cầu xin Chúa trong nước mắt”.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

5 + 9 =