Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Chúa Ba Ngôi cách mạng hóa lối sống của chúng ta

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật 12 tháng Sáu năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với khoảng 15.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô. Đức Thánh cha xin lỗi vì lý do đau chân nên phải hoãn lại chuyến viếng thăm sắp tới tại Phi châu, và nhắc đến chiến tranh tại Ucraina, kêu gọi cầu nguyện và tranh đấu cho hòa bình.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng của ngày lễ. Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Giáo huấn của Chúa Giêsu về Ba Ngôi

“Hôm nay, lễ trọng kính Chúa Ba Ngôi. Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu trình bày cho chúng ta hai Ngôi Vị khác của Thiên Chúa, là Chúa Cha và Chúa Thánh Linh. Về Thánh Linh, Ngài nói: “Người sẽ không tự mình mà nói, nhưng sẽ lấy điều của Thầy và loan báo cho các con”. Và về Chúa Cha, Chúa Giêsu nói: “Tất cả những gì Cha Thầy có là của Thầy” (Ga 16,14-15). Chúng ta nhận xét rằng Chúa Thánh Linh nói, không phải tự mình: Người sẽ loan báo Chúa Giêsu và mạc khải Chúa Cha”. Và Chúa Cha, là Đấng sở hữu mọi sự, vì Ngài là nguồn gốc mọi sự, ban cho Chúa Con tất cả những gì Ngài sở hữu: Ngài không giữ lại cho mình điều gì, nhưng ban trọn vẹn cho Chúa Con”.

Áp dụng vào bản thân

“Và bây giờ chúng ta hãy nhìn chính mình, nhìn điều mà chúng ta nói và điều mà chúng ta sở hữu. Khi chúng ta nói, chúng ta luôn muốn người ta nói tốt về chúng ta và về điều mà chúng ta làm. Bao nhiêu khác biệt so với Chúa Thánh Linh, khi nói, Người loan báo những người khác! Và về điều mà chúng ta sở hữu, chúng ta rất ghen về những điều đó và chúng ta rất khó chia sẻ với những người khác, kể cả với những người thiếu những thứ cần thiết! Nói thì dễ, nhưng trong thực hành thật là khó dường nào.

Ý nghĩa lễ Chúa Ba Ngôi

Và bây giờ chúng ta mừng lễ Chúa Ba Ngôi, đây không phải là một việc thực tập thần học, nhưng là một cuộc cách mạng lối sống của chúng ta. Thiên Chúa, trong đó mỗi Ngôi sống cho Ngôi khác, chứ không cho chính mình, thách thức chúng ta sống với tha nhân, và cho tha nhân. Ngày hôm nay chúng ta có thể tự hỏi xem cuộc sống chúng ta có phản ánh Thiên Chúa là Đấng mà chúng ta tin tưởng hay không: tôi là người tuyên xưng niềm tin nơi Thiên Chúa Cha và Con và Thánh Thần, tôi có tin thực rằng để sống, tôi cần những người khác, tôi cần hiến thân cho tha nhân, tôi cần phục vụ những người khác hay không? Tôi khẳng định điều đó bằng lời nói hay bằng cuộc sống?

Làm chứng về Chúa Ba Ngôi

Anh chị em thân mến, Thiên Chúa là Ba Ngôi và duy nhất, cần được chứng tỏ như vậy, bằng những sự việc trước khi bằng lời nói. Thiên Chúa, là tác giả sự sống, được thông truyền, ít qua sách vở hơn là qua chứng tá cuộc sống. Như thánh sử Tin mừng Gioan đã viết, Thiên Chúa là “tình thương” (1 Ga 4,16) tỏ mình qua tình thương. Chúng ta hãy nghĩ đến những người tốt lành, quảng đại, hiền lành chúng ta đã gặp: nhớ đến cách suy nghĩ và hành động của họ, chúng ta có thể có một phản ánh nhỏ về Thiên Chúa là Tình Thương. Và yêu thương có nghĩa là gì? là không những muốn và làm điều tốt lành, nhưng trước đó, nơi căn cội, là đón nhận những người khác, nhường chỗ cho họ, dành khoảng trống cho tha nhân.

Để hiểu điều đó rõ hơn, chúng ta hãy nghĩ đến những tên của các Ngôi Vị Thiên Chúa mà chúng ta tuyên xưng mỗi khi chúng ta làm dấu thánh giá. Ví dụ, Chúa Cha sẽ không là Cha nếu không có Chúa Con; cũng vậy, Chúa Con không thể được nghĩ đến một mình nhưng luôn luôn như Con của Chúa Cha. Và Chúa Thánh Linh là Thần Trí của Chúa Cha và Chúa Con. Tóm lại, Chúa Ba Ngôi dạy chúng ta rằng ta không bao giờ có thể không có người khác. Chúng ta không phải là những hòn đảo, chúng ta ở trần thế để sống theo hình ảnh Thiên Chúa: cởi mở, cần những ngươi khác và cần giúp đỡ những người khác. Vậy chúng ta hãy đặt cho mình câu hỏi chót: Trong cuộc sống mỗi ngày, tôi có phản ánh của Chúa Ba Ngôi hay không? Dấu thánh giá mà tôi làm mỗi ngày có phải là một cử chỉ riêng rẽ hay là soi sáng cho tôi về cách nói, gặp gỡ, trả lời, phán đoán và tha thứ hay không?

Và Đức Thánh cha kết luận với ước nguyện: “Xin Đức Mẹ, là Con của Chúa Cha, là Mẹ của Chúa Con và là Hiền Thê của Chúa Thánh Linh, giúp chúng con đón nhận và làm chứng trong cuộc sống mầu nhiệm Thiên Chúa - Tình Thương.”

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha nhắc đến lễ phong chân phước, sáng thứ Bảy 11 tháng Sáu vừa qua, tại Wroclaw, Ba Lan cho nữ tu Paschalis Jahn và chín nữ tu cùng dòng thánh Elizabeth, bị quân Đức Quốc xã sát hại năm 1945 vào cuối Thế chiến thứ II, vì bảo vệ trinh tiết, trong bầu không khí thù nghịch với đức tin Kitô.

Đức Thánh cha nói: “Mười nữ tu này, tuy biết về nguy hiểm gặp phải, nhưng vẫn ở lại cạnh những người già và các bệnh nhân họ đang chăm sóc. Ước gì tấm gương trung thành của các chị đối với Chúa Kitô giúp tất cả chúng ta, đặc biệt là các Kitô hữu bị bách hại tại nhiều nơi trên thế giới, can đảm làm chứng cho Tin mừng!”

Tiếp đến, Đức Thánh cha ngỏ lời với chính quyền, giáo quyền và tất cả mọi người dân hai nước Nam Sudan và Cộng hòa dân chủ Congo vì lý do bệnh ở chân nên phải hoãn lại chuyến viếng thăm dự kiến từ ngày 02 đến ngày 07 tháng Bảy tới đây.

Và một lần nữa, Đức Thánh cha nhắc đến chiến tranh đang tiếp diễn tại Ucraina, đồng thời xin các tín hữu cầu nguyện và tranh đấu cho hòa bình. Ngài cầu mong rằng cuộc chiến tranh này luôn được nhớ đến, những gì xảy ra, và đừng để bị rơi vào quên lãng.

Kế đó, Đức Thánh cha chào thăm các đoàn tín hữu hành hương đến từ nhiều quốc gia.

Sau cùng, Đức Thánh cha cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

5 + 4 =