Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Đức Thánh cha kêu gọi Tổng thống Nga và Tổng thống Ucraina chấm dứt chiến tranh

Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự kinh Truyền tin tại Quảng trường thánh Phêrô | Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 02 tháng Mười năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Truyền tin tại Quảng trường thánh Phêrô với gần 20.000 tín hữu, cả những người đứng ở đường hòa giải. Ngài đặc biệt dành buổi đọc kinh này để nói về tình trạng ngày càng trở nên căng thẳng và nguy hiểm tại Ucraina, đồng thời kêu gọi các giới lãnh đạo hữu trách hãy làm tất cả những gì có thể để đạt ngay được cuộc ngưng chiến.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Đau buồn và lo âu

Diễn biến cuộc chiến tại Ucraina đã trở nên trầm trọng, tàn khốc và đe dọa đến mức độ gây lo âu lớn. Vì thế, hôm nay tôi muốn dành trọn bài suy tư trước khi đọc kinh Truyền tin để nói về vấn đề này. Thực vậy, vết thương kinh khủng và không thể tưởng tượng nổi của nhân loại, thay vì được lành, thì ngày lại càng chảy máu hơn nữa và có nguy cơ rộng lớn hơn.

Tôi rất đau buồn vì dòng sông máu và nước mắt đã chảy ra trong những tháng này. Tôi đau buồn vì hàng ngàn nạn nhân, đặc biệt trong đó có các trẻ em, và vì bao nhiêu tàn phá, làm cho nhiều người và nhiều gia đình không còn nhà cửa, đe dọa những vùng rộng lớn phải chịu đói và lạnh. Một số hành động không bao giờ có thể biện minh được! Thật là điều gây lo âu vì thế giới đang học địa lý của Ucraina qua những tên như Bucha, Irpin, Mariupol, Izium, Zaporizhzhia và những nơi khác. Chúng trở thành những nơi đau khổ và sợ hãi khôn tả. Và phải nói gì về sự kiện nhân loại lại đứng trước đe dọa hạt nhân? Thật là điều vô lý.

Tha thiết kêu gọi

Điều gì còn phải xảy ra nữa? Bao nhiêu máu phải chảy ra nữa để chúng ta hiểu rằng chiến tranh không bao giờ là một giải pháp, nhưng chỉ là tàn phá? Nhân danh Thiên Chúa và nhân danh cảm thức về tình người ở trong mỗi tâm hồn, tôi lập lại lời kêu gọi hãy đạt tới ngay một cuộc đình chiến. Võ khí hãy im bặt và hãy tìm kiếm những điều kiện để khởi sự những cuộc thương thuyết có thể dẫn đến những giải pháp không áp đặt bằng võ lực nhưng do thỏa thuận với nhau, công chính và bền vững. Và những giải pháp ấy dựa trên sự tôn trọng giá trị thánh thiêng của sự sống con người, và chủ quyền cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước và các quyền của những nhóm thiểu số và những mối quan tâm chính đáng.

Những hành động gần đây

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Tôi hết sức lấy làm tiếc vì tình trạng diễn ra trong những ngày gần đây, có thêm những hành động trái ngược với các nguyên tắc của công pháp quốc tế. Thực vậy, hiện có nguy cơ leo thang hạt nhân, đến độ làm cho người ta sợ rằng có những hậu quả không thể kiểm soát nổi và thảm họa trên bình diện quốc tế.

Kêu gọi các vị lãnh đạo của Nga, Ucraina và các nước

Lời kêu gọi của tôi trước tiên được gửi đến Tổng thống Liên bang Nga, tha thiết xin ông ngưng cái vòng bạo lực và chết chóc này, cũng vì lòng yêu mến dân tộc của ông. Đàng khác, tôi vô cùng đau buồn trước những khổ đau lớn lao của nhân dân Ucraina vì cuộc xâm lược phải chịu, và tôi cũng tin tưởng gởi lời kêu gọi đến Tổng thống Ucraina, hãy cởi mở đối với những đề nghị nghiêm túc về hòa bình. Tôi tha thiết xin tất cả những người giữ vai chính trong đời sống quốc tế và các vị hữu trách chính trị của các quốc gia, hãy làm tất cả những gì trong khả năng của mình để chấm dứt cuộc chiến tranh hiện nay, không để cho mình can dự vào những leo thang nguy hiểm, và để thăng tiến, hỗ trợ những sáng kiến đối thoại. Chúng ta hãy vui lòng để cho các thế hệ trẻ được thở hít bầu không khí lành mạnh của hòa bình, chứ không phải thứ không khí bị ô nhiễm vì chiến tranh, vốn là một sự điên rồ!

Sau bảy tháng xung đột, xin hãy sử dụng tất cả những phương thế ngoại giao, cả những phương thế cho đến nay không được sử dụng, để chấm dứt thảm kịch vô biên này. Chiến tranh tự nó là một sai lầm và là một kinh hoàng!

Tín thác nơi Chúa và Đức Mẹ

Chúng ta hãy tín thác nơi lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng có thể thay đổi các tâm hồn, và tin tưởng nơi sự chuyển cầu từ mẫu của Nữ Vương hòa bình, trong lúc chúng ta dâng lên Đức Mẹ Mân côi ở thành Pompei lời khẩn nguyện, hiệp ý với các tín hữu đang tụ họp tại Đền thánh Đức Mẹ và tại bao nhiêu nơi khác trên thế giới.”

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha chia buồn và liên đới với các nạn nhân cuồng phong tàn phá ở Cuba và Florida bên Mỹ, làm cho nhiều người chết, mất tích và bị thương.

Ngài bày tỏ sự gần gũi với nhân dân Indonesia về vụ, sau một trận bóng đá, đã xảy ra vụ đụng độ giữa hai nhóm cổ động viên, làm cho hơn 170 người chết và khoảng 180 người khác bị thương, tại sân bóng đá ở Matang, miền đông đảo Java, chiều tối thứ Bảy, ngày 01 tháng Mười vừa qua.

Đức Thánh cha cũng giới thiệu việc chiếu Video về cuộc đời thánh Phêrô trên mặt tiền Đền thờ thánh Phêrô, từ tối Chúa nhật 02 tháng Mười đến ngày 16 tháng Mười tới đây, do sáng kiến của Đức Hồng y Gambetti, Giám quản Đền thờ thánh Phêrô. Video này có tựa đề:”Hãy theo Thầy. Cuộc đời của thánh Phêrô”.

Sau cùng, Đức Thánh cha thân ái chào thăm các đoàn tín hữu hành hương từ nhiều nơi ở Ý và các nước khác.

Add new comment

8 + 2 =