Kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng: Xin Đức Mẹ giúp chúng ta đón nhận Chúa Thánh Linh để trở thành những người xây dựng hòa bình

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật 22 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với gần 15.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ VI Mùa Phục sinh, về lời trăn trối của Chúa Giêsu. Ngài hứa để lại bình an cho các môn đệ.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong bài Tin mừng phụng vụ Chúa nhật hôm nay, Chúa Giêsu giã từ các môn đệ trong bữa Tiệc ly. Ngài nói như một di chúc: “Thầy để lại bình an cho các con” và Chúa nói thêm ngay: “Thầy ban cho các con bình an của Thầy” (Ga 14,27). Chúng ta hãy dừng lại những câu ngắn ngủi này.

Trước hết, “Thầy để lại bình an cho các con”. Chúa Giêsu tiễn biệt với những lời biểu lộ lòng quí mến và thanh thản, nhưng Ngài làm điều ấy trong một lúc không thanh quang. Giuđa đã đi ra ngoài để phản bội Ngài, Phêrô sắp chối bỏ Ngài, hầu như tất cả các môn đệ khác cũng sắp bỏ rơi Ngài: Chúa biết điều đó, nhưng Ngài không khiển trách, không làm một diễn văn gay gắt. Thay vì tỏ ra dao động, Chúa vẫn hiền từ cho đến cùng. Một tục ngữ nói rằng “sống sao chết vậy”. Thực vậy, những giờ cuối cùng của Chúa Giêsu như cốt tủy toàn cuộc sống của Ngài. Ngài cảm thấy sợ hãi và đau đớn, nhưng không dành chỗ cho sự oán hận và phản đối, không để cho mình trở nên cay đắng, không trút giận, không cố chấp. Ngài ở trong an bình, một thứ an bình đến từ con tim hiền lành, tín thác. Từ đó nảy sinh an bình mà Chúa Giêsu để lại cho chúng ta. Vì không thể để lại cho người khác nếu ta không có an bình trong nội tâm. Ta không thể trao ban an bình nếu ta không ở trong an bình.

Chúa để lại bình an

“Thầy để lại bình an cho các con”. Chúa Giêsu chứng tỏ sự hiền lành là điều có thể; và Ngài muốn rằng chúng ta cũng cư xử như thế, cho thấy chúng ta là những người thừa hưởng an bình của Chúa. Cần hiền lành, cởi mở, sẵn sàng lắng nghe, có khả năng tháo gỡ những cái ngòi tranh chấp và kiến tạo sự đồng thuận. Điều này làm chứng về Chúa Giêsu và có giá trị hơn hàng ngàn lời và bao nhiêu bài giảng. Chúng ta hãy tự hỏi xem, tại những nơi chúng ta sống, chúng ta, những môn đệ của Chúa Giêsu, có cư xử như thế hay không: chúng ta có làm dịu những căng thẳng, dập tắt những xung đột hay không? Cả chúng ta cũng cọ xát với người nào đó, luôn sẵn sàng phản ứng và bùng lên, hoặc chúng ta có biết đáp lại bạo lực bằng những lời nói và cử chỉ hiền lành hay không?

Chắc chắn, sự hiền lành không dễ dàng: ngày nay, bao nhiêu vất vả để thoa dịu những xung đột ở mọi cấp độ. Ở đây, câu nói thứ hai của Chúa Giêsu đến giúp đỡ chúng ta: “Thầy ban cho các con bình an của Thầy”. Chúa biết rằng tự mình chúng ta không có khả năng giữ gìn hòa bình, cần một sự giúp đỡ, một ơn. Hòa bình là một sự dấn thân của chúng ta, nhưng trước tiên là một hồng ân của Chúa. Thực vậy, Chúa Giêsu nói: “Thầy ban cho các con bình an của Thầy. Không phải bình an mà thế gian ban, Thầy ban bình an cho các con” (v.27). Bình an mà thế gian không biết và chính Chúa ban cho chúng ta, bình an ấy là gì? Thưa là Chúa Thánh Linh, cùng Thánh Linh của Chúa Giêsu. Đó là sự hiện diện của Thiên Chúa ở trong chúng ta, là “sức mạnh hòa bình của Thiên Chúa”. Chính Người giải giáp tâm hồn và làm cho nó tràn đầy sự thanh thản. Chính Ngài tháo cởi những cứng nhắc và dập tắt những cám dỗ tấn công những người khác. Chính Người nhắc nhở chúng ta rằng cạnh chúng ta có những anh chị em, không phải là chướng ngại hay đối thủ. Chính Người ban cho chúng ta sức mạnh để tha thứ, bắt đầu lại, tái khởi hành. Và cùng với Ngài, ta trở thành những con người hòa bình.

Chúa để lại bình an của Ngài

Anh chị em thân mến, không có tội nào, thất bại nào, oán hận nào được làm cho chúng ta nản lòng trong việc nài xin hồng ân Chúa Thánh Linh. Hễ chúng ta càng cảm thấy con tim dao động, hễ chúng ta càng cảm thấy trong tâm hồn căng thẳng, đau khổ, giận dữ, thì chúng ta càng phải xin Chúa ban Thánh Thần hòa bình. Chúng ta hãy học mỗi ngày nói rằng: “Lạy Chúa xin ban cho chúng con bình an của Chúa, xin ban cho chúng con Thánh Thần của Chúa”. Và chúng ta cũng hãy cầu xin ơn ấy cho người sống cạnh chúng ta, cho người chúng ta gặp mỗi ngày, cho các vị lãnh đạo các dân nước.

Xin Đức Mẹ giúp chúng ta đón nhận Chúa Thánh Linh để trở thành những người xây dựng hòa bình.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha nhắc đến lễ phong chân phước chiều Chúa nhật 22 tháng Năm, tại thành phố Lyon bên Pháp cho nữ tôi tớ Chúa giáo dân Pauline Jaricot, người ta thành lập hội Truyền bá Đức tin cách đây 200 năm để hỗ trợ các xứ truyền giáo. Nữ giáo dân này, sống vào tiền bán thế kỷ XIX, là một phụ nữ can đảm, quan tâm đến những thay đổi của thời đại với cái nhìn bao quát về sứ mạng của Giáo hội. Ước gì tấm gương của chị khơi lên nơi mọi người ước muốn tham gia, bằng kinh nguyện và việc bác ái, vào việc phổ biến Tin mừng trên thế giới.

Tiếp đến, Đức Thánh cha nhắc đến Tuần lễ Laudato sì, tiến hành từ ngày 22 đến 29 tháng Năm này, nhắm mời gọi mọi người quan tâm đến những tiến bộ đã đạt được trong việc thực hành giáo huấn mà ngài đã đề cập trong thông điệp Laudato sì về bảo vệ trái đất như căn nhà chung của nhân loại, và tiếp tục công cuộc bảo vệ môi trường.

Đức Thánh cha đặc biệt nhắc nhở các tín hữu rằng: “ngày 24 tháng Năm tới đây, lễ Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu và cũng là Bổn mạng của Giáo hội tại Trung Quốc. Đức Mẹ được tôn kính tại Đền thánh tại Xà Sơn, gần Thượng Hải và nhiều gia đình. Dịp vui mừng này mang lại cho tôi cơ tôi tái bày tỏ sự gần gũi tinh thần của tôi; tôi quan tâm theo dõi và tham gia cuộc sống và những biến cố của các tín hữu và mục tử, thường phức tạp, và mỗi ngày tôi cầu nguyện để Giáo hội tại Trung Quốc, trong tự do và thanh thản, có thể sống hiệp thông thực sự với Giáo hội hoàn vũ và thi hành sứ mạng loan báo Tin mừng cho tất cả mọi người, qua đó cũng góp phần tích cực vào sự tiến bộ tinh thần và vật chất của xã hội.

Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm các đoàn tín hữu hành hương đến từ nhiều quốc gia. Đức Thánh cha chúc mọi người ngày Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

1 + 0 =