Kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với Đức Thánh cha: Hãy lắng nghe và bước theo Chúa, Vị Mục Tử Nhân Lành

Photo: Vatican News

Trưa Chúa nhật, ngày 08 tháng Năm năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với gần 15.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ IV Mùa Phục sinh, trong đó Chúa Giêsu nói về tương quan giữa Ngài và các tín hữu như Mục tử với đoàn chiên.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng phụng vụ hôm nay nói với chúng ta về mối liên hệ giữa Chúa và mỗi người chúng ta (Xc Ga 10,27-30). Để trình bày như vậy, Chúa Giêsu dùng một hình ảnh dịu dàng và đẹp đẽ, hình ảnh người mục tử ở giữa đoàn chiên. Và Chúa giải thích bằng ba động từ. Ngài nói: “Tôi biết các chiên của tôi, chúng nghe tiếng tôi và tôi biết chúng và chúng theo tôi” (v.27). Lắng nghe, nhận biết và đi theo. Chúng ta hãy xét ba động từ này.

Lắng nghe

Trước tiên, các con chiên lắng nghe tiếng của mục tử. Sáng kiến luôn đến từ Chúa; tất cả khởi hành từ ơn thánh của Chúa: chính Chúa gọi chúng ta hiệp thông với Ngài. Nhưng sự hiệp thông này chỉ nảy sinh nếu chúng ta cởi mở lắng nghe. Lắng nghe có nghĩa là sẵn sàng, ngoan ngoãn, là thời gian dành cho đối thoại. Ngày nay, chúng ta bị đảo lộn vì những lời nói và sự vội vã phải luôn luôn nói và làm cái gì đó. Thật là vất vả dường nào để lắng nghe nhau! Trong gia đình, tại trường học, nơi làm việc, thậm chí trong Giáo hội! Nhưng đối với Chúa, trước tiên cần lắng nghe. Chính Chúa là Lời của Thiên Chúa Cha và Kitô hữu là người con lắng nghe, được kêu gọi sống bằng Lời Chúa trong tầm tay của mình. Chúng ta hãy tự hỏi xem chúng ta là những người con lắng nghe hay không? Chúng ta có tìm được thời giờ cho Lời Chúa, có dành không gian và quan tâm cho anh chị em hay không? Ai lắng nghe người khác thì cũng lắng nghe Chúa, và ngược lại. Và họ cảm nghiệm được một điều rất đẹp, nghĩa là chính Chúa lắng nghe: Chúa lắng nghe chúng ta khi chúng ta cầu nguyện, khi chúng ta thổ lộ tín thác với Chúa, khi chúng ta cầu khẩn Chúa.

Như thế, lắng nghe Chúa Giêsu trở thành con đường để khám phá rằng Chúa biết chúng ta.

Nhận biết

Động từ thứ hai liên quan đến người mục tử nhân lành là nhận biết. Ngài biết các chiên của mình. Nhưng điều này không phải chỉ có nghĩa là Chúa biết nhiều điều về chúng ta: biết theo nghĩa Kinh thánh có nghĩa là yêu thương. Có nghĩa là Chúa, trong khi đọc được trong tâm hồn chúng ta, Ngài rất thương yêu chúng ta. Nếu chúng ta lắng nghe Ngài, chúng ta khám phá thấy điều này, là Chúa thương chúng ta. Vì thế, tương quan với Chúa không còn lạnh lùng hay chỉ có bề mặt. Chúa Giêsu tìm kiếm một tình bạn nồng nhiệt, một sự tri kỷ, thân mật. Chúa muốn ban cho chúng ta biết một điều mới mẻ và tuyệt vời: đó là biết mình được Chúa yêu thương và vì thế, không bao giờ chúng ta bị bỏ mặc một mình. Khi ở với mục tử nhân lành, chúng ta sống kinh nghiệm mà thánh vịnh nói đến: “Dù con tiến qua thung lũng tối đen, con cũng chẳng sợ gì, vì có Chúa ở cùng con” (Tv 23,4). Nhất là trong đau khổ, cơ cực, khủng hoảng: chính Chúa nâng đỡ chúng ta, đồng hành với chúng ta qua tình trạng đó. Và thế là chính trong những hoàn cảnh khó khăn, chúng ta có thể khám phá thấy mình được Chúa biết đến và yêu thương.

Chúng ta hãy tự hỏi: Tôi có để cho Chúa biết hay không? Tôi có dành chỗ cho Chúa trong cuộc sống của tôi, và trình bày cho Chúa điều tôi đang sống hay không? Và sau bao nhiêu lần, trong đó tôi đã cảm nghiệm sự gần gũi của Chúa, lòng cảm thương, sự dịu dàng của Chúa, tôi nghĩ gì về Ngài? Tôi có còn nghĩ Ngài như một Thiên Chúa xa cách, dửng dưng đối với những tình cảnh của tôi hay không, hay là tôi biết Chúa như vị mục tử nhân lành, biết và yêu thương tôi?

Đi theo

Sau cùng, động từ thứ ba: các con chiên lắng nghe và khám thấy mình được yêu thương thì đi theo mục tử của chúng. Ai theo Chúa Kitô thì họ làm gì? Họ đi theo Chúa, trên cùng một con đường, cùng một hướng đi. Chúa đi tìm những gì bị hư mất (xc Lc 15,14), chú ý đến người ở xa, quan tâm đến tình trạng của người đang đau khổ, biết khóc với người khóc, giơ tay giúp đỡ kẻ khác, vác đỡ gánh nặng của họ. Còn tôi thì sao? Phải chăng tôi chỉ để cho mình được Chúa Giêsu yêu thương hoặc tôi đi từ chỗ yêu mến đến bắt chước Ngài?

Và Đức Thánh cha kết luận với lời nguyện ước: “Xin Đức thánh Trinh Nữ giúp chúng ta lắng nghe Chúa Kitô, luôn nhận biết Chúa Ngài càng sâu đậm hơn và theo Chúa trên con đường phục vụ”.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha nhắc đến lễ phong chân phước, sáng thứ Bảy, mùng 07 tháng Năm vừa qua, tại San Ramón, bên Perù, nữ tu Maria Agusta de Jesus, quen gọi là Aguchita, thuộc dòng Đức Bà Bác Ái Chúa Chiên Lành, bị giết ngày 27 tháng Mười Một năm 1990, do các phiến quân “Con đường sáng”, vì họ oán ghét đức tin. Nữ tu biết những nguy hiểm đang chờ đợi mình, nhưng vẫn tiếp tục ở lại phục vụ, giúp đỡ các bà mẹ nghèo.

Tiếp đến, Đức Thánh cha nhắc đến Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi. Ngài chào thăm các tân linh mục được truyền chức trong ngày này tại Vương cung thánh đường Laterano ở Roma, đồng thời buổi cầu nguyện tại Đền thánh Đức Mẹ Pompei và hiệp với các tín hữu tại đây cầu nguyện cho hòa bình tại các nơi đang bị chiến tranh tàn phá. Đức Thánh cha đặc biệt nhắc đến chiến tranh tàn ác tại Ucraina, đồng thời xin các tín hữu cầu nguyện cách riêng cho nhân dân Ucraina.

Đức Thánh cha cũng chia buồn và xin cầu nguyện cho các nạn nhân vụ nổ tại khách sạn La Habana, thủ đô Cuba làm cho gần 30 người thiệt mạng, những người bị thương và thân nhân của họ.

Trong phần chào thăm các tín hữu hành hương, Đức Thánh cha cũng nhắc đến những người Ucraina hiện diện tại Quảng trường.

Sau cùng, Đức Thánh cha nói rằng hôm nay là lễ các bà mẹ tại nhiều nước trên thế giới, và mời gọi mọi người nghĩ đến và biết ơn người mẹ của mỗi người, những vị còn sống hoặc đã qua đời.

Đức Thánh cha cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

12 + 7 =