Kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với Đức Thánh cha: Chúa Thánh Linh là chuyên gia lấp đầy và vượt thắng những xa cách

Sau khi tham dự và giảng trong đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, vào lúc 12 giờ, trưa Chúa nhật mùng 05 tháng Sáu năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của các vị Giáo hoàng, ở lầu ba Dinh Tông Tòa để chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên đàng với gần 30.000 tín hữu, tụ tập ở Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

“Hôm nay là lễ trọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, chúng ta mừng việc ban Thánh Thần xuống trên các tông đồ, diễn ra 50 ngày sau Lễ Phục sinh. Chúa Giêsu đã nhiều lần hứa điều này. Trong phụng vụ hôm nay, Tin mừng thuật lại một trong những lời hứa ấy, khi Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Thánh Linh mà Cha sẽ sai xuống nhân danh Thầy, Người sẽ dạy các con mọi sự và nhắc nhớ cho các con điều Thầy đã nói với các con” (Ga 14,26). Đây là điều Chúa Thánh Linh làm: Người dạy dỗ và nhắc nhớ điều Chúa Giêsu đã nói. Chúng ta hãy suy tư về hai hành động này, dạy dỗ và nhắc nhớ, vì qua đó Chúa dẫn đưa Tin mừng vào trong tâm hồn chúng ta.

Trước tiên, Thánh Linh dạy dỗ. Qua cách thức này, Chúa giúp chúng ta vượt thắng một chướng ngại xảy ra trong kinh nghiệm đức tin: đó là sự xa cách. Thực vậy, có thể nảy sinh nghi ngờ giữa Tin mừng và cuộc sống hằng ngày chúng ta rất xa cách Tin mừng: Chúa Giêsu đã sống cách đây 2.000 năm, một thời đại khác, trong những hoàn cảnh khác, và vì thế Tin mừng dường như bị lỗi thời, không thích hợp để nói với chúng ta ngày nay với những đòi hỏi và các vấn đề. Chúng ta cũng có thể gặp vấn nạn này: Tin mừng có thể nói gì trong thời đại Internet và hoàn cầu hóa? Làm sao lời Tin mừng có thể ảnh hưởng?

Chúa Thánh Linh là chuyên gia lấp đầy những xa cách, Người dạy chúng ta vượt thắng những khoảng cách. Chính Người liên kết giáo huấn của Chúa Giêsu với mọi thời đại và mọi người. Với Thánh Linh những lời của Chúa Kitô trở nên sinh động thời sự! Đúng vậy, Chúa Thánh Linh làm cho lời Chúa Kitô sinh động cho chúng ta: qua Kinh thánh, Chúa nói với chúng ta, hướng dẫn chúng ta trong hiện tại. Người không sợ thời gian trôi qua các thế kỷ; trái lại, Người làm cho các tín hữu quan tâm đến các vấn đề và những biến cố trong thời đại của họ. Chúa Thánh Linh, khi dạy dỗ, Người hiện thực hóa: Người giữ cho đức tin luôn tươi trẻ. Chúng ta có nguy cơ biến đức tin thành một đồ cổ đặt trong viện bảo tàng, trái lại Chúa đặt đức tin theo nhịp bước thời gian. Vì Chúa Thánh Linh không bị ràng buộc vào các thời đại hoặc những thời trang qua đi, nhưng đưa thực tại Chúa Giêsu Phục sinh và Hằng Sống vào ngày nay.

Nhưng Chúa Thánh Linh thực hiện điều ấy như thế nào? Đây là động từ thứ hai (ri-cordare), nhắc nhớ, nghĩa là đưa trở lại trong tâm hồn: Chúa Thánh Linh đưa Tin mừng trở lại trong tâm hồn chúng ta. Như đã xảy ra với các tông đồ: họ đã nghe Chúa Giêsu bao nhiêu lần, vậy mà họ ít hiểu. Nhưng từ Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống trở đi, với Chúa Thánh Linh, họ nhớ lại và hiểu. Họ đón nhận những lời được nói ra cho họ và tiến từ một kiến thức bề ngoài đến một tương quan sinh động, đầy xác tín và vui tươi với Chúa. Chính Chúa Thánh Linh thực hiện điều ấy, đưa từ tình trạng “nghe nói” đến sự nhận thức bản thân về Chúa Giêsu, đi vào trong tâm hồn. Như thế, Chúa Thánh Linh thay đổi cuộc sống: Người làm cho những tư tưởng của Chúa Giêsu trở thành những tư tưởng của chúng ta. Và điều này nhắc nhớ cho chúng ta những lời của Chúa Giêsu.

Anh chị em thân mến, nếu không có Thánh Linh nhắc nhớ chúng ta về Chúa Giêsu thì đức tin trở thành điều bị quên lãng. Vậy chúng ta hãy thử tự hỏi: phải chăng chúng ta là những Kitô hữu không trí nhớ? Phải chăng chỉ cần một điều trái nghịch, một cơ cực vất vả, một cuộc khủng hoảng là chúng ta quên tình thương của Chúa Giêsu và rơi vào tình trạng nghi ngờ và sợ hãi? Phương dược chống lại tình trạng này là khẩn cầu Chúa Thánh Linh. Chúng ta hãy năng làm như vậy, nhất là trong những lúc quan trọng, trước khi đưa ra những quyết định khó khăn. Chúng ta hãy cầm lấy sách Tin mừng và cầu xin Chúa Thánh Linh. Chúng ta có thể nói thế này: “Lạy Chúa Thánh Linh, xin hãy đến, xin nhắc nhớ Chúa Giêsu cho con, xin soi sáng tâm hồn con”. Và rồi chúng ta mở sách Tin mừng và đọc một đoạn ngắn, đọc từ từ. Và Chúa Thánh Linh sẽ làm cho đoạn sách ấy nói với cuộc sống của chúng ta.

Và Đức Thánh cha kết luận: “Xin Đức Trinh Nữ Maria, đầy tràn Chúa Thánh Linh, đốt lên trong chúng con ước muốn cầu xin Chúa Thánh Linh và đón nhận Lời Chúa.”

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc Lạy Nữ Vương Thiên đàng và ban phép lành, Đức Thánh cha tái lên tiếng kêu gọi hòa bình cho Ucraina, hơn 100 ngày chiến tranh đã trôi qua. Ngài nói: “Xin quí vị đừng đưa nhân loại tới chỗ đổ vỡ. Hãy thực sự thương thuyết để đạt tới cuộc ngưng chiến và những hiệp định lâu dài. Hãy tôn trọng sinh mạng con người.”

Ngài cũng nhắc đến lễ phong hai chân phước, hôm thứ Bảy ngày 04 tháng Sáu vừa qua, thuộc dòng Phanxicô Liban.

Ngài chào mừng việc gia hạn ngưng chiến thêm hai tháng trong chiến tranh tại Yemen. Hãy ngưng các cuộc tàn phá ở khắp nơi.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc các tín hữu một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

15 + 0 =