Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh cha: Chúa Giêsu lên trời để dọn đường cho chúng ta

Đức Thánh cha Phanxicô | ANSA

Trưa Chúa nhật, ngày 21 tháng Năm vừa qua, đã có gần 20.000 tín hữu đã tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với Đức Thánh cha Phanxicô, tại Quảng trường thánh Phêrô. Trong phần chào thăm, Đức Thánh cha kêu gọi chấm dứt xung đột tại Sudan: các cuộc đụng độ võ trang giữa hai phe tại đây tiếp tục nghiêm trọng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài suy niệm trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã quảng diễn bài Tin mừng ngày lễ Chúa Lên Trời và nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hai câu hỏi

Hôm nay tại Ý và nhiều nước khác là Lễ Chúa Lên Trời. Đây là lễ chúng ta biết rõ, nhưng có thể có một vài câu hỏi, ít là hai câu. Thứ nhất: Tại sao lại mừng sự ra đi của Chúa khỏi trái đất? Sự giã từ của Ngài dường như là một lúc buồn sầu, chứ không phải là điều vui mừng! Và câu hỏi thứ hai: Chúa Giêsu làm gì bây giờ trên trời, và tại sao điều quan trọng là Chúa ở đó? Tại sao chúng ta mừng và Chúa làm gì bây giờ: Đó là hai câu hỏi giúp chúng ta cử hành.

Câu hỏi thứ nhất

Tại sao chúng ta mừng? Thưa, vì với sự thăng thiên, xảy ra một điều mới mẻ và rất đẹp: Chúa Giêsu đã mang nhân tính của chúng ta lên trời, nghĩa là lên cùng Thiên Chúa. Nhân tính mà Ngài đã nhận lấy trên trái đất, không ở lại đây, nhưng đã lên cùng Thiên Chúa và sẽ ở đó mãi mãi. Từ ngày Chúa Lên Trời, chúng ta có thể nói, chính Thiên Chúa “đã thay đổi”: từ đó, Ngài không còn chỉ là thần linh, nhưng vì yêu thương chúng ta, Chúa mang trong mình chính thân xác của chúng ta, nhân tính của chúng ta! Vì thế, chỗ đang đợi chúng ta đã được xác định rõ, vận mạng của chúng ta ở đó. Như một Giáo phụ xưa kia đã viết: “Thật là một tin tuyệt vời! Đấng đã làm người vì chúng ta [...] để làm cho chúng ta trở thành các em của Ngài, trình diện như một người trước mặt Chúa Cha, để mang theo mình tất cả những người liên kết với Ngài” (S. Gregorio di Nissa, Discorso sulla resurrezione di Cristo, 1).

Hôm nay, chúng ta mừng “sự chinh phục trời cao”; hôm nay, không phải chúng ta “chỉ chạm đến trời bằng một ngón tay”, như người ta vẫn nói trong những lúc rất hạnh phúc, nhưng còn chạm đến bằng tất cả con người chúng ta. Trời không còn xa xăm nữa, nhưng là nhà chúng ta, là nơi mà Chúa Giêsu đã đi để dọn cho chúng ta. Chúa đã mở đường cho chúng ta và chúng ta có thể đi theo Ngài, sống mãi mãi trên thiên đàng như con cái của Chúa Cha.

Câu hỏi thứ hai

Chúa Giêsu làm gì trên trời? Ngài đứng trước mặt Chúa Cha cho chúng ta, liên tục tỏ cho Chúa Cha nhân tính của chúng ta, những vết thương Ngài đã chịu vì chúng ta; Có thể nói Ngài “làm việc”, như trạng sư của chúng ta nơi Chúa Cha (Xc 1 Ga 2,1). Vì thế, Chúa không bỏ chúng ta lẻ loi. Thực vậy, trước khi lên trời, Chúa đã nói với chúng ta, như bài Tin mừng hôm nay thuật lại, Ngài “hằng sống để chuyển cầu” (Dt 7,25), bênh vực chúng ta. Vì thế, tóm một lời, Ngài bênh vực chúng ta. Chúa chờ đợi chúng ta trình bày cho Ngài những tình trạng, các vấn đề, con người, và cả những lầm than và tội lỗi, để ban ơn tha thứ và lòng thương xót cho chúng ta, và đổ tình thương của Ngài và của Chúa Cha, Thánh Linh, trên chúng ta.

Chuyển cầu

Đức Thánh cha giải thích rằng: “Sự chuyển cầu là điều cơ bản. Vì thế, Chúa Giêsu, trong Tin mừng hôm nay, yêu cầu mỗi người chúng ta hãy cố gắng, chăm chỉ làm việc, “làm phép rửa nhân danh Cha và Con và Thánh Thần” (Xc Mt 28.19). Làm phép rửa, nghĩa đen có nghĩa là “dìm xuống”: ngoài ý nghĩa bí tích, chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta được kêu gọi “dìm” trong Thiên Chúa, tất cả những gì chúng ta sống và những người chúng ta gặp.

Do đó, chúng ta hãy tự hỏi: tôi có chuyển cầu, tôi có “dìm” trong Chúa những người mà chúng ta biết, những người tín thác cho tôi những vấn đề của họ, những người đang trải qua những lúc khó khăn hay không? Tôi có chuyển cầu cho họ nơi Chúa Giêsu, Đấng đang đợi kinh nguyện của tôi để ban Thánh Linh của Ngài cho những người tôi trình lên Ngài hay không? Tôi có trình bày cho Chúa những cơ cực của tôi và cả những cơ cực của Giáo hội và thế giới hay không?

Xin Nữ Vương trời cao giúp chúng con chuyển cầu bằng sức mạnh của lời cầu nguyện.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha đề cập đến tình trạng tiếp tục ở mức độ nghiêm trọng tại Sudan bên Phi châu, mặc dù đã có thỏa hiệp đình chiến giữa lực lượng bán chính thức “hỗ trợ nhanh” và quân đội chính quy Sudan. Cho đến nay đã có hàng trăm người thiệt mạng.

Ngài nói: “Thật là buồn, vì đã một tháng sau khi bùng nổ bạo lực tại Sudan, tình hình tiếp tục nghiêm trọng. Tôi khích lệ các hiệp định bán phần đã đạt được cho đến nay, đồng thời lập lại lời kêu gọi tha thiết hãy từ bỏ khí giới và tôi xin cộng đồng quốc tế đừng từ nan nỗ lực nào để đối thoại được trổi vượt và thoa dịu đau khổ của dân chúng. Chúng ta đừng trở nên quen thuộc với bạo lực, với chiến tranh! Và chúng ta tiếp tục gần gũi nhân dân Ucraina đau thương”.

Đức Thánh cha nhắc nhở rằng Chúa nhật này là Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57, năm nay có chủ đề là “Nói bằng con tim”. Chính con tim đánh động chúng ta truyền thông một cách cởi mở và hiếu khách”. Ngài chào thăm và cám ơn công việc của các ký giả.

Đức Thánh cha cũng nói đến Tuần lễ “Laudato sì” về việc bảo vệ trái đất, căn nhà chung của nhân loại, đồng thời cám ơn Bộ Phát triển nhân bản toàn diện xúc tiến việc cử hành tuần lễ này và nhiều tổ chức khác đã hưởng ứng sáng kiến và ngài mời gọi mọi người cộng tác vào việc chăm sóc căn nhà chung của chúng ta. Rất cần cộng tác với nhau theo khả năng và tinh thần sáng tạo! Cả những thiên tai gần đây, như lũ lụt xảy ra trong những ngày này tại miền Emilia Romagna, bắc Ý.

Đức Thánh cha cho biết tại Quảng trường này Bộ Phát triển phân phát những tập sách nhỏ việc cử hành Tuần lễ theo tinh thần Thông điệp “Laudato sì” của ngài, do Bộ Phát triển soạn cùng với Viện Môi trường ở Stockholm, Thụy Điển.

Sau cùng, Đức Thánh cha cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

5 + 4 =