Họp báo của Đức Thánh cha trên máy bay từ Nam Sudan về Roma

Trong chuyến bay từ Nam Sudan về Roma, chiều Chúa nhật, ngày 05 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã họp báo chung với hai vị cùng đi, là Đức Tổng giám mục Justin Welby, Thủ lãnh Liên hiệp Anh giáo, và Mục sư Iain Greenshields, Điều hợp Đại hội đồng Giáo hội Tin lành Trưởng lão Ecosse.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha đã trả lời một số câu hỏi về tình trạng chiến tranh lan tràn trên thế giới, đặc biệt là chiến tranh tại Ucraina, vấn đề những người đồng tính luyến ái bị kỳ thị, phê bình những người phe phái lợi dụng cái chết của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI để thủ lợi, hoặc dự án viếng thăm tới đây của ngài.

Đức Thánh cha nhận định rằng: “Cả thế giới đang ở trong chiến tranh, trong sự tự hủy diệt, chúng ta hãy ngưng lại kịp thời!”. Ngài tái khẳng định sự sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ucraina Zelensky, nói thêm là không thể đi tới Kiev mà không đi tới Mascơva.

Về vấn đề đồng tính luyến ái, một ký giả hỏi Đức Thánh cha về vụ một số gia đình ở Congo và Nam Phi từ bỏ con cái vì chúng là những người đồng tính luyến ái, Đức Thánh cha nhắc lại sách Giáo lý Công giáo dạy rằng những người có xu hướng đồng tính luyến ái cũng là con Chúa và Chúa yêu thương họ. “Lên án những người như thế là tội, coi họ là tội phạm thì thật là bất công”.

Trả lời câu hỏi về những căng thẳng trong Giáo hội Công giáo sau cái chết của Đức Biển Đức XVI, Đức Thánh cha đáp: “Tôi nghĩ cái chết của Đức Biển Đức đã bị những người bè phái lợi dụng để mưu lợi riêng cho họ. Những người lợi dụng một người tốt lành và thánh thiện như thế là những người bè đảng và vô luân”.

Đức Thánh cha tái khẳng định rằng ngài đã có thể nói với Đức nguyên Giáo hoàng về mọi sự, và nhiều khi đã thay đổi ý kiến sau khi trao đổi với người. “Người vẫn luôn đứng về phía tôi, nâng đỡ tôi. Và nếu người có khó khăn nào thì nói với tôi và chúng tôi trao đổi với nhau, không có vấn đề”.

Về những chuyến viếng thăm tương lai, Đức Thánh cha cho biết ngài muốn viếng thăm Ấn Độ vào năm tới, đồng thời cũng xác nhận là đang có kế hoạch đến thành phố cảng Marseille bên Pháp, ngày 23 tháng Chín năm nay để tham dự cuộc họp của các giám mục vùng Địa Trung Hải, và cũng có khả thể từ Marseille bay tới Mông Cổ”. Đức Thánh cha cho biết tiêu chuẩn của ngài là viếng thăm những nước bé nhỏ nhất của Âu châu và đại lục khác.

Toàn nước Mông Cổ chỉ có 7.000 tín hữu Công giáo họp thành một Phủ doãn Tông tòa và hồi năm ngoái, Đức Thánh cha đã thăng vị giám mục tại đây làm hồng y, đó là Đức cha Giorgio Marengo, hiện là vị trẻ nhất trong Hồng y đoàn, với 49 tuổi (1974).

Hai vị Thủ lãnh Anh giáo và Tin lành Ecosse cũng lên tiếng bày tỏ lập trường hoặc kể lại với các ký giả về những kinh nghiệm của các vị về Nam Sudan, về cuộc nội chiến tại nước này.

(Tổng hợp 6-2-2-2023)

Add new comment

1 + 0 =