Cuộc sống của chúng ta là lời thưa “xin vâng” đối với Thiên Chúa được dệt nên bằng những cử chỉ yêu thương phục vụ

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin 08/12/2019 | Vatican Media

Trưa Chúa nhật 08/12/2019 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với khoảng 30 ngàn tín hữu, tại Quảng Trường Thánh Phêrô. Nhân dịp này, ngài diễn giải ý nghĩa mầu nhiệm Đức Mẹ Vô Nhiễm và noi gương Mẹ luôn sẵn sàng đối với Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong bài huấn dụ ngắn, trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay chúng ta mừng lễ trọng kính Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm nguyên tội, trong bối cảnh Mùa Vọng, mùa trông đợi: Thiên Chúa sẽ thực hiện điều Ngài đã hứa. Nhưng trong lễ hôm nay, chúng ta được loan báo về một điều đã được hoàn tất, nơi bản thân và cuộc sống của Đức Trinh Nữ Maria. Hôm nay chúng ta xem xét khởi đầu của sự hoàn tất ấy, trước khi Mẹ Thiên Chúa sinh ra. Thực vậy, sự vô nhiễm nguyên tội của Mẹ dẫn chúng ta đến ngay lúc mà sự sống của Đức Maria bắt đầu trong cung lòng mẹ: tình yêu thánh hóa của Thiên Chúa đã hiện diện tại đó, giữ gìn Mẹ khỏi vướng mắc sự ác là gia sản chung của gia đình nhân loại.

Ý nghĩa lời truyền tin của Sứ Thần Chúa

Trong Tin Mừng hôm nay, có vang vọng lời Sứ Thần của Chúa chào Đức Maria: “Hỡi Người Đầy Ân Phúc, hãy vui lên: Chúa ở cùng Người” (LC 1,28). Từ đời, đời Thiên Chúa đã nghĩ và muốn điều ấy, trong kế hoạch khôn lường của Ngài: Mẹ như một thụ tạo đầy ân phúc, nghĩa là tràn đầy tình thương của Chúa. Nhưng để được tràn đầy, thì cần phải có khoảng trống, phải làm cho mình trở nên trống rỗng, nhường chỗ. Đó chính là điều Đức Maria đã làm, Mẹ đã biết đặt mình trong trạng thái lắng nghe Lời Chúa và hoàn toàn tín thác nơi thánh ý Chúa, đón nhận ý Chúa không chút dè dặt trong cuộc sống của Mẹ. Đến độ nơi Mẹ, Ngôi Lời trở thành người. Điều này diễn ra là nhờ lời thưa “xin vâng” của Mẹ. Mẹ Maria thưa, khi Sứ thần xin Mẹ sẵn sàng trở thành Mẹ của Chúa Giêsu, rằng “Này tôi là tôi tớ Chúa, xin xảy ra cho tôi theo lời Ngài” (v. 38)

Thái độ sẵn sàng của Mẹ Maria

Mẹ Maria không mất hút trong bao nhiêu lý luận, không đặt chướng ngại cho Chúa, nhưng với thái độ mau mắn sẵn sàng, Mẹ tín thác và để cho Chúa Thánh Linh hoạt động. Ngay lập tức, Mẹ đặt trọn con người và lịch sử bản thân của Mẹ hoàn toàn tùy thuộc quyết định của Thiên Chúa, để Lời và thánh ý Chúa nhào nặn và đưa bản thân cũng như lịch sử của Mẹ đến chỗ viên mãn. Như thế, khi hoàn toàn đáp ứng dự phóng của Thiên Chúa về Mẹ, Mẹ Maria trở thành “Đấng tuyệt đẹp”, hoàn toàn thánh thiên, nhưng không có chút bóng dáng nào của sự tự mãn. Mẹ là một kiệt tác, nhưng vẫn luôn khiêm tốn, nhỏ bé, nghèo hèn. Nơi Mẹ có phản ánh vẻ đẹp của Thiên Chúa là tình yêu hoàn toàn, là ân sủng và là sự hiến thân.”

Từ thái độ sẵn sàng với Chúa đến sẵn sàng phục vụ tha nhân

Đức Thánh Cha nhận xét thêm rằng:

“Tôi cũng muốn nhấn mạnh lời Mẹ Maria tự định nghĩa khi phó thác cho Chúa: Mẹ tuyên xưng mình là “tôi tớ Chúa”. Lời thưa “xin vâng” của Mẹ Maria đối với Thiên Chúa ngay từ đầu đã có thái độ phục vụ, quan tâm đến những nhu cầu của tha nhân. Bằng chứng cụ thể về điều này là cuộc viếng thăm bà Elisabeth, diễn ra ngay sau cuộc Truyền Tin. Sự sẵn sàng đối với Thiên Chúa được biểu lộ qua thái độ sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu của tha nhân. Tất cả những điều ấy không có gì là huênh hoang và phô trương, không tìm những chỗ danh dự, không quảng cáo, lý do vì đức bác ái và những công việc từ bi thương xót không cần được biểu dương như một chiến tích. Trong các cộng đoàn, chúng ta cũng được mời gọi theo gương Mẹ Maria, sống âm thần và kín đáo.

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Ước gì lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm giúp chúng ta biến trọn cuộc sống của mình thành một lời thưa “xin vâng” đối với Thiên Chúa, một lời “xin vâng” được làm bằng thái độ thờ lạy Chúa và những cử chỉ yêu thương phục vụ hằng ngày.”

Thông báo và chào thăm

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh Cha nhắc đến lễ phong chân phước sáng Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 tại Guatemala. Ngài nói:

“Hôm qua, tại thành phố Huehuetanango bên Guatemala, có lễ phong chân phước cho Sư Huynh Giacôbê Miller, thuộc dòng Tu Huynh các trường Công giáo, bị giết vì sự oán ghét đức tin vào năm 1982, trong bối cảnh nội chiến tại nước này. Ước gì cuộc tử đạo của nhà giáo dục người trẻ gương mẫu này, Người đã trả bằng mạng sống của mình cho công cuộc phục vụ dân chúng và Giáo Hội tại Guatemala, củng cố những hành trình công lý, hòa bình và liên đới tại đất nước Guatemala yêu quý này.”

Cầu nguyện cho tương lai miền đông Ucraina

Đức Thánh Cha cũng thông báo rằng “Ngày mai, 09/12, sẽ diễn ra tại Paris cuộc gặp gỡ của các vị tổng thống Ucraina, Nga, Pháp và thủ tướng Đức - quen gọi là khối Normandie - để tìm kiếm những giải pháp cho cuộc xung đột từ nhiều năm nay ở miền đông Ucraina. Tôi tháp tùng cuộc gặp gỡ này bằng lời cầu nguyện nồng nhiệt và xin anh chị em cũng cầu nguyện như vậy, để sáng kiến đối thoại chính trị này góp phần mang lại hòa bình trong công lý cho lãnh thổ và dân chúng tại miền đông Ucraina”.

Đức Thánh Cha cũng chào thăm tất cả các tín hữu hành hương đến từ Italia và nhiều nước, đặc biệt là các tín hữu Ba Lan từ Varsava và Lublin, các cảnh sát người Ai Len...

Năm thánh Loreto

Đức Thánh Cha cũng nghĩ đến Đền thánh Đức Mẹ Loreto ở miền trung Italia, nơi sẽ diễn ra lễ mở cửa Năm Thánh Loretto 08/12 này và nói: “Ước gì Năm Thánh này mang lại ân phúc dồi dào cho các tín hữu đến hành hương tại Nhà Đức Mẹ ở Loreto”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha thông báo: chiều Chúa nhật cùng ngày 08/12 này, ngài đến cầu nguyện cùng Đức Mẹ tại Đền thờ Đức Bà Cả, rồi đến Quảng trường Tây Ban Nha, theo truyền thống, để dâng hoa dưới chân tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm. Ngài nói:

“Tôi xin anh chị em hiệp ý với tôi trong cử chỉ này, nói lên lòng sùng mộ con thảo đối với Mẹ Thiên Quốc của chúng ta”.

“Tôi cầu chúc tất cả anh chị em đại lễ vui mừng và một hành trình Mùa Vọng tốt đẹp dưới sự dìu dắt của Đức Trinh Nữ Maria. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi!”

Add new comment

6 + 10 =