Chủ chăn mới của các tín hữu Công giáo tại Bắc Arabia

Cha Aldo Berardi | Vatican News

Hôm 28 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm vị chủ chăn mới cho cộng đoàn Công giáo tại miền bắc bán đảo Arabia.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là cha Aldo Berardi, 59 tuổi, người Pháp, Tổng đại diện của Dòng Chúa Ba Ngôi và những người nô lệ (O.SS.T), nay trở thành Đại diện Tông tòa Bắc Arabia, kế nhiệm Đức cha Camillo Ballin, thuộc dòng thánh Comboni, qua đời năm 2020.

Cha Aldo Berardi sinh năm 1963 tại Pháp. Sau khi học triết và trải qua kinh nghiệm truyền giáo tại Madagascar, thầy trở về Pháp và gia nhập Dòng Chúa Ba Ngôi và những người nô lệ, rồi học thần học tại Montréal bên Canada, trước khi học và đậu cử nhân Thần học luân lý ở Học viện Alfonsianum ở Roma, sau đó thụ phong linh mục năm 1991.

Cha Berardi đã đảm nhận nhiều công tác trong dòng, học tiếng Arập và Hồi giáo học ở Cairo, Ai Cập, và từng làm tuyên úy cho các tín hữu nước ngoài tại Vương quốc Bahrain, trước khi làm cha sở tại địa phận Đại diện Tông tòa bắc Arabia. Từ năm 2019, cha là Tổng đại diện của dòng ở Roma.

Địa phận Đại diện Tông Tòa Bắc Arabia bao gồm các nước Bahrain, Qatar, Kuwait, và Arập Saudi, với khoảng hai triệu 700.000 tín hữu Công giáo, đa số là các công nhân viên nước ngoài. Trụ sở của địa phận này được đặt tới Awali, Bahrain, nơi Đức Thánh cha mới viếng thăm hồi tháng Mười Một năm ngoái (2022).

Trong ba năm qua, sau khi Đức cha Camillo qua đời hồi tháng Năm năm 2020, Tòa Thánh đã cử Đức cha Paul Hinder, người Thụy Sĩ, dòng Capuchino, Đại diện Tông tòa nam Arabia kiêm nhiệm Giám quản Tông tòa Bắc Arabia. Đức cha đã 80 tuổi, và nay về hưu. Toàn bán đảo Arabia có khoảng ba triệu rưỡi tín hữu Công giáo, sống tại bảy quốc gia, nhưng chỉ có 120 linh mục. Việc hành đạo tại các nước này bị hạn chế rất nhiều, nhất là tại Arập Sauđi, chính quyền tại đây coi quốc gia này là “Thánh địa của Hồi giáo” nên cấm các tôn giáo khác không được hoạt động.

(Kathpress 28-1-2023)

Add new comment

7 + 4 =