Chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha tại Bahrain

Logo chuyến tông du của Đức Thánh cha Phanxicô tại Tiểu Vương quốc Hồi giáo Bahrain | bahrainpapalvisit.org

Trưa ngày 28 tháng Chín vừa qua, đồng thời với Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức cha Paul Hinder, Giám quản Tông tòa Bắc Arabia, đã thông báo một số chi tiết về cuộc tông du của Đức Thánh cha Phanxicô tại Tiểu Vương quốc Hồi giáo Bahrain, từ ngày 03 đến ngày 06 tháng Mười Một tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Hinder, 80 tuổi, người Thụy Sĩ, thuộc dòng Capuchino, nguyên là Đại diện Tông tòa nam Arabia cho đến ngày 01 tháng Năm năm nay, nhưng ngài tiếp tục làm Giám quản Tông tòa bắc Arabia, từ ngày 13 tháng Năm năm 2020, sau khi Đức cha Camillo Ballin qua đời và cho đến nay Tòa Thánh chưa tìm được người kế nhiệm.

Trên trang mạng về chuyến viếng thăm, Đức cha Hinder cho biết chủ đề cuộc tông du của Đức Thánh cha tại Bahrain là: “Hòa bình dưới thế cho người thiện tâm”. Đề tài rất hợp thời, đúng lúc, vì nhiều người trên toàn thế giới đang phải tranh đấu dưới nhiều hình thức xung đột, đố kỵ, và chiến tranh, và đang hướng về Trời Cao với tiếng kêu khẩn thiết mong được hòa bình”.

Trong cuộc viếng thăm này, Đức Thánh cha sẽ dừng lại tại thủ đô Manama và lên tiếng tại diễn đàn “Bahrain về đối thoại”, bàn về đề tài: “Đông và Tây phục vụ sự sống chung của nhân loại”.

Tiếp đến, Đức Thánh cha sẽ cử hành thánh lễ tại Sân vận động quốc gia Bahrain lúc 8 giờ sáng thứ Bảy, ngày 05 tháng Mười Một. Các tín hữu Công giáo ở Bahrain và từ các nước khác trong Hạt đại diện Tông tòa Bắc Arabia được nồng nhiệt mời tham dự biến cố đặc biệt này. Vì số chỗ tại thao trường giới hạn, nên một hệ thống đăng ký để tham dự sẽ được thực hiện cùng với chính phủ.

Đức Thánh cha sẽ viếng thăm Awali, một thị trấn nhỏ có gần 2.000 dân cư ở miền trung Bahrain, cách thủ đô 37 cây số và là nơi có Nhà thờ chính tòa Đức Bà Arabia, được khánh thành hồi tháng Mười Hai năm ngoái (2021). Nhà thờ được xây trên khu đất rộng 8.800 mét vuông do nhà Vua tặng.

Dân Bahrain theo Hồi giáo Shiite, trái với các tiểu quốc Emirati, trong đó có Abu Dhabi mà Đức Thánh cha đã viếng thăm hồi tháng Hai năm 2019, theo Hồi giáo Sunnit, và tại đây ngài đã cùng với Đại Imam Ahmed Al Tayyeb ký Tuyên ngôn chung về tình Huynh đệ nhân loại. Imam là Viện trưởng của Đại học Al Azhar, thẩm quyền cao nhất về đạo lý Hồi giáo Sunnit.

Nhân cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha, Quốc Vương Al Khalifa của Bahrain cũng mời Đại Iman viếng thăm nước này vào ngày 03 tháng Mười Một tới đây và tham dự Diễn đàn Bahrain về đối thoại. Hoàng gia nước Bahrain nhìn nhận nỗ lực chân thành của Đại Imam Al Tayyeb nhắm thăng tiến đối thoại và sự sống chung hòa bình.

(bna.bh 28-9-2022)

Add new comment

2 + 7 =