Đức Thánh cha xác tín: Hòa bình là điều có thể giữa Nga và Ucraina

Un'immagine della guerra in Ucraina | AFP or licensors

Đức Thánh cha Phanxicô xác tín rằng hòa bình giữa Nga và Ucraina là điều có thể và đồng thời ngài kêu gọi “chúng ta đừng quên những người rốt cùng”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc phỏng vấn dành cho ký giả Domenico Agosso của báo La Stampa, xuất bản tại thành Toroni, hôm 18 tháng Mười Một.

Trả lời câu hỏi về hoạt động ngoại giao giữa Tòa Thánh và chính phủ Nga, Đức Thánh cha nói: “Chúng tôi liên tục chú ý đến diễn biến tình hình. Như tôi đã nói trên máy bay, khi từ Bahrain trở về Roma, Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đang làm việc và làm rất tốt, hằng ngày, và đang lượng định bất kỳ giả thuyết nào, cũng như đánh giá mỗi cơ may có thể đưa tới một cuộc ngưng chiến thực sự, những cuộc thương thuyết đích thực. Trong khi đó, chúng tôi dấn thân hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Ucraina đau thương, mà tôi mang trong tâm hồn cùng với những đau khổ của họ. Và rồi chúng tôi tìm cách phát triển một mạng các quan hệ giúp hai bên xích lại gần nhau, để tìm ra những giải pháp. Ngoài ra, Tòa Thánh làm những gì phải làm để giúp đỡ các tù nhân”.

Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Tôi hy vọng có thể diễn ra một sự hòa giải giữa Mascơva và Kiev. Chúng ta đừng cam chịu, hòa bình là điều có thể. Nhưng điều cần là tất cả mọi người dấn thân để giải giáp tâm hồn, bắt đầu từ bản thân mỗi người, rồi giải giáp bạo lực. Tất cả chúng ta phải dấn thân xây dựng hòa bình, mong muốn hòa bình, không phải chỉ mong một cuộc đình chiến, có thể chỉ để tái võ trang. Hòa bình đích thực là kết quả của đối thoại. Nó không thể đạt tới bằng võ khí, vì võ khí không đánh bại oán thù và lòng khao khát thống trị, vì chúng sẽ tái nảy sinh, dưới những thể thức khác”.

Thăm thân nhân ở Asti

Thứ Bảy, ngày 19 và Chúa nhật 20 tháng Mười Một này, Đức Thánh cha sẽ đến tỉnh Asti để thăm thân nhân và giáo phận tại đây, nhân dịp sinh nhật thứ 90 của người chị họ. Chúa nhật, 20 tháng Mười Một, Đức Thánh cha sẽ cử hành thánh lễ lúc 11 giờ, tại nhà thờ chính tòa giáo phận Asti.

Trong cuộc phỏng vấn, ngài cho biết: “Từ lâu tôi đã muốn trải qua một ít giờ với họ hàng tại nơi gốc gác của gia đình tôi. Trước khi trở thành giáo hoàng, tôi vẫn thường đến miền Astigiano, như thói quen: khi còn làm Giám tỉnh dòng Tên ở Argentina, cũng như khi còn làm Tổng giám mục để tham dự Thượng Hội đồng Giám mục, tôi thường ghé miền Piemonte để thăm những người họ hàng của ba tôi. Chúng tôi rất gắn bó với nhau. Tôi cũng thường điện thoại cho bà chị họ Carla. Thứ Bảy ngày mai, chúng tôi sẽ gặp lại nhau, cùng với 5 người anh em họ khác. Điều này làm cho tôi rất vui mừng”.

Một phần gia tộc Bergoglio đã di cư sang Argentina. Thân phụ của Đức Giáo hoàng là ông Giuseppe Mario Francesco Bergoglio (1908-1959) sinh trưởng tại làng Portocomaro gần Asti, cách Roma 637 cây số đường bộ. Trong gia đình của Đức Giáo hoàng, hiện nay chỉ có người em gái út là bà Maria Elena Bergoglio 75 tuổi, còn sống tại Argentina.

(Vatican News 18-11-2022)

Add new comment

4 + 11 =