Đức Thánh cha viếng thăm Cộng đoàn Nhà Tiệc Ly ở Roma

Chiều ngày 08 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã đến viếng thăm riêng Huynh đoàn Người Samaritano Nhân Lành, tại Cộng đoàn Nhà Tiệc Ly ở Roma và bế mạc Năm thánh Giuse.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cơ sở này được các nữ giáo dân thánh hiến thuộc phong trào Trợ giúp Huynh đệ Kitô (Fraterno Aiuto Cristiana - FAC) nhường lại cho Huynh đoàn vì không còn ơn gọi. Cộng đoàn Nhà Tiệc Ly do Mẹ Elvira thành lập hồi năm 1983 và hiện nay có 71 nhà tại 20 quốc gia, chuyên đón nhận và giúp đỡ những người trẻ gặp khó khăn, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Đến nơi vào lúc 4 giờ 20 chiều, Đức Thánh cha đã được hai em bé con của ông bà Andrea Giordetti và Antonia tiếp đón, ông bà vốn là những người nghiện ma túy và đã hồi phục nhờ tình thương.

Đức Thánh cha đã xem trình diễn một hoạt cảnh Giáng sinh và nghe chứng từ của những người được tiếp đón và săn sóc tại trung tâm, những người được hồi phục sau những năm tháng nghiện ngập. Đức Thánh cha cũng xem một thước phim về cuộc đời của Mẹ Elvira, người sáng lập cộng đoàn, năm nay 84 tuổi, bị bệnh liệt giường.

Lên tiếng sau khi nghe các chứng từ, Đức Thánh cha cám ơn và khích lệ Cộng đoàn Nhà Tiệc Ly tiếp tục con đường với người trẻ và nói rằng: “Anh chị em đừng sợ thực tại, đừng sợ sự thật và những lầm than của chúng ta. Đừng sợ vì Chúa Giêsu thích thực tại như nó có thật, chứ không phải thực tại được tô điểm, Chúa không ưa những người đánh bóng tâm hồn, có con tim không chân thành.” Và Đức Thánh cha khích lệ rằng: “Anh chị em hãy giúp đỡ bao nhiêu người trẻ đang ở trong các tình trạng như anh chị em. Hãy có can đảm nói rằng “Bạn hãy nghĩ có một con đường tốt đẹp hơn”.

Đức Thánh cha được mời đi tham quan cơ sở của Cộng đoàn Nhà Tiệc Ly, được xây cất như một học viện, rồi ngài vào nhà nguyện Người Samaritano Nhân Lành để làm phép và kết thúc Năm thánh Giuse.

Nhà nguyện này được kiết thiết bằng gỗ và cẩm thạch trắng, hoàn toàn do những người trẻ ở trung tâm, với sáng kiến và bàn tay của họ. Họ đến các khu vực đồ phế thải, thu lượm các vật liệu còn có thể biến chế được. Cha Stefano, tuyên úy nhà mẹ của Cộng đoàn Nhà Tiệc Ly nói với Đức Thánh cha rằng: “Đây là thí dụ cụ thể về điều chúng con đang làm: chúng con dùng những thứ bị gạt bỏ để thực hiện những công trình lạ lùng. Những người trẻ ở đây, nếu trong cuộc sống trước đây họ đã làm bao nhiêu điều xấu, nay trong cuộc sống tốt lành họ tái khám phá tình thương của Thiên Chúa”.

Đức Thánh cha đã làm phép nhà nguyện, cầu nguyện cho tất cả những người hiện diện và tặng mỗi người một ảnh có một kinh để cùng nhau cầu nguyện với thánh Giuse”.

(Vatican News 8-12-2021)

Add new comment

1 + 2 =