Đức Thánh cha viếng thăm các nữ tu thánh Clara

Il Papa incontra le clarisse nel Monastero di Santa Chiara ad Assisi | Vatican Media

Trong chuyến đi Assisi, hôm thứ Sáu 12 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã viếng thăm hai nữ Đan viện thánh Clara.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ban sáng, khi đến Assisi, trước đi cử hành buổi gặp gỡ và cầu nguyện với hơn 500 người nghèo Âu châu, tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ các Thiên Thần, Đức Thánh cha đã dừng lại tại Đan viện thánh Clara và ngài xin các nữ tu cầu nguyện để Giáo hội không bị hư hỏng và để các giám mục và linh mục, là những mục tử chứ không phải là những “chánh văn phòng”.

Nhắn nhủ các nữ đan sĩ trong buổi gặp gỡ, Đức Thánh cha nhắc đến lời thánh Augustino nói rằng: “Tôi sợ Chúa đi qua mà tôi nhận thấy Ngài đi qua”, và ngài mời gọi các nữ tu hãy trở thành những người chiêm niệm chăm chú. Đức Thánh cha giải thích rằng sự chú ý ở đây không phải là sự chú ý của người, từ cửa sổ những gì xảy ra trong ngày: một tâm trí suy nghĩ tốt “không mất thời giờ trong tư tưởng để nói chuyện tầm phào, nói hành nói xấu người khác. Để chú ý đến Chúa, ta phải có một con tim thanh thản và phải nhớ đến lúc ta cảm thấy ơn Chúa gọi, lúc mà con tim cảm thấy bấy giờ: niềm vui theo Chúa Giêsu, và đồng hành với Chúa”.

Ngài mời gọi các nữ tu hãy đặt lại những câu hỏi cốt yếu trong thời kỳ ơn gọi: “Tại sao tôi được kêu gọi? Để đạt sự nghiệp? Để đạt được chức này, chức kia? Không phải vậy, nhưng là để yêu thương và để mình được yêu thương.

Cùng với tâm trí thanh thản, cần phải có thêm đôi tay, không những để cầu nguyện, nhưng còn để làm việc. Về điểm này, Đức Thánh cha nhắc đến lời thánh Phaolô nói với các tín hữu thành Thessalonica: “Ai không làm việc, thì cũng đừng ăn”. Khi trí tuệ, con tim và đôi tay làm điều phải làm thì sự quân bình của những người thánh hiến “đầy yêu thương và hăng say”, thật là dễ nhận thấy khi Chúa đi qua, và không để Ngài đi qua mà ta không nhận thấy”.

Và Đức Thánh cha cũng nói rằng: “Chị em hãy mang trên vai những vấn đề, những đau khổ, và tôi có thể nói, mang cả các tội lỗi của Giáo hội, các tội của chúng ta, của các giám mục, tất cả chúng tôi là những giám mục tội lỗi, các tội lỗi của các linh mục, của những tâm hồn thánh hiến và hãy mang những vấn đề có trước mặt Chúa, luôn chuyển cầu cho Giáo hội, xin ơn tha thứ của Chúa.”

Dùng bữa tại Đan viện Vallegloria ở Spello

Sau buổi gặp gỡ và cầu nguyện với người nghèo ở Assisi, trái với chương trình dự định, trên đường về từ Assisi về Roma, chiếc xe con Fiat 500 chở Đức Thánh cha đã dừng lại tại Đan viện Vallegloria ở làng Spello, thuộc tỉnh Perugia, của các nữ tu dòng thánh Clara để dùng bữa trưa.

Đan viện này đã được Đức Thánh cha ghé lại trong những lần viếng thăm trước đây của ngài, tại miền Umbria.

(Vatican News, Ansa 12-11-2021)

Add new comment

12 + 2 =