Đức Thánh cha trả lời phỏng vấn trên máy bay từ Slovakia về Roma

Photo: Vatican Media

Chiều ngày 15/9/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã về đến Roma bình an, lúc 3 giờ 17 phút chiều, và trên đường về Vatican, ngài đã ghé lại Đền thờ Đức Bà Cả để kính viếng và tạ ơn Đức Mẹ là phần rỗi của dân Roma.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trên chuyến bay dài gần 1 giờ 45 phút, như thường lệ, Đức Thánh cha đã họp báo và trả lời một số câu hỏi do các ký giả cùng đi nêu lên.

Đức Thánh cha đặc biệt cải chính những giải thích không đúng về chủ đích cuộc viếng thăm của ngài tại Budapest, Hungary. Một số ký giả cho rằng ngài không viếng thăm Hungary mà chỉ dừng lại vài tiếng để bế mạc Đại hội Thánh Thể, trong khi ngài dành hơn 3 ngày để viếng thăm nước Slovakia láng giềng, điều đó có nghĩa là ngài kỵ chính phủ Hungary.

Đức Thánh cha nói với 1 ký giả người Hungary: “Có người nghĩ sai về mục đích cuộc viếng thăm của tôi tại Hungary. Cuộc viếng thăm này đã được hoạch định như vậy, như tôi đã hứa với Tổng thống của bạn là sẽ gặp lại vào năm tới, hoặc năm nào đó tôi có thể tới. Có bao nhiêu giá trị của người Hungary, nhưng tôi đặc biệt có ấn tượng mạnh về cảm thức đại kết với một chiều kích sâu xa...”

Trong thời gian trước đây có nhiều ký giả cho rằng Đức Thánh cha không muốn gặp Thủ tướng Orbán của Hungary, vì ông không đón nhận người di dân, và ông chống những người đồng tính luyến ái trái với lập trường cởi mở của Đức Thánh cha, và họ hỏi xem trong buổi gặp gỡ với Tổng thống Hungary và Thủ tướng Orban của nước này, đâu là những đề tài được đề cập đến?

Đức Thánh cha cho biết trong cuộc gặp gỡ dài 40 phút có Tổng thống, Thủ tướng và Phó thủ tướng của Hungary. Tổng thống nói trước tiên về vấn đề bảo vệ môi trường và thật đáng ca ngợi người Hungary với ý thức cao độ về môi sinh: Tổng thống đã giải thích về cách thanh tẩy các sông ngòi, điều mà tôi không biết. Tôi cũng hỏi xem tuổi trung bình của dân Hungary, vì tôi quan tâm đến mùa đông dân số. Tại nước Ý, tuổi trung bình là 47 tuổi, tại Tây Ban Nha tôi nghĩ là còn tệ hơn, bao nhiêu làng mạc trống rỗng với nhiều người già. Làm sao giải quyết? Tổng thống Hungary đã giải thích với tôi về việc giúp đỡ các đôi vợ chồng trẻ có con cái, thật là hay vì luật này cũng khá giống luật bên Pháp nhưng phát triển hơn. Về điểm này Thủ tướng và Phó thủ tướng cũng giải thích thêm.

Đức Thánh cha cho biết: “Trong cuộc hội kiến 40 dài phút ấy không hề đề cập đến vấn đề di dân. Tổng thống chủ động và Thủ tướng và Phó thủ tướng chỉ nói thêm vào”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh cha tái lên án phá thai là giết người: về phương diện khoa học, bào thai đến tháng thứ ba đã có đầy đủ các cơ phận. Một vị quốc trưởng đã nói với ngài rằng sự suy giảm dân số bắt đầu với luật cho phá thai, sự suy giảm mạnh đến độ có 6 triệu vụ phá thai làm cho số sinh trong xã hội ấy suy giảm mạnh.

Đức Thánh cha cũng tái khẳng định bí tích hôn nhân chỉ có giữa một người nam và một người nữ, và việc săn sóc những người đồng tính luyến ái không phải là công nhận họ như hôn nhân. “Giáo hội không có quyền thay đổi các bí tích”.

(Rei 15-9-2021)

Add new comment

6 + 11 =