Đức Thánh cha trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters

Photo: Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô tái cải chính tin ngài sẽ từ chức, tin đồn nói rằng ngài bị ung thư, đồng thời ngài tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa án Tối cao của Mỹ về vấn đề phá thai, và mạnh mẽ lên án việc phá thai.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trên đây là nội dung cuộc phỏng vấn dài Đức Thánh cha dành cho hãng tin Reuters của Anh quốc. Trước đó, ngài cũng đã trả lời phỏng vấn của hãng tin Telam, Mỹ châu Latinh.

Về vấn đề đau đầu gối, Đức Thánh cha nói việc hoãn lại chuyến tông du tại Congo và Nam Sudan, làm cho ngài rất đau khổ vì ngài muốn thăng tiến hòa bình tại Congo cũng như tại Nam Sudan. Ngài cho biết thêm về bệnh đau đầu gối: đầu gối này có một rạn nứt nhỏ, khi ngài bước hụt trong khi gân bị viêm. Đức Thánh cha nói: “Tôi khoẻ mạnh và tình hình đang được cải tiến, vết rạn nứt đang lành từ từ, nhờ phương pháp trị liệu bằng Laser và điện từ.”

Đức Thánh cha bác bỏ tin đồn rằng ngài bị ung thư hồi năm ngoái, khi chịu phẫu thuật cắt bỏ một đoạn ruột già vì những viên nhỏ, một tình trạng thường xảy ra cho người già. Ngài cũng nói là không muốn phẫu thuật ở đầu gối vì sự gây mê toàn bộ cách đây một năm có những phản ứng phụ tiêu cực.

Cuộc phỏng vấn cũng đề cập đến những vấn đề quốc tế. Về tình trạng tại Ucraina, Đức Thánh cha cho biết đã có những tiếp xúc giữa Đức Hồng y Parolin Quốc vụ khanh với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về dự án có thể viếng thăm Mascơva. Những tín hiệu ban đầu không tốt. Cách đây vài tháng, người ta đã nói về cuộc viếng thăm này, nhưng Mascơva trả lời là đây không phải là lúc thuận tiện. Nhưng cũng ngụ ý cho biết sự việc có thể thay đổi.

Đức Thánh cha nói: “Tôi muốn đi Ucraina nhưng trước đó tôi muốn đi Mascơva. Chúng tôi đã trao đổi những sứ điệp về vấn đề này và tôi nghĩ rằng nếu Tổng thống Nga dành cho tôi một cánh cửa nhỏ để phục vụ chính nghĩa hòa bình. Giờ đây, đó là điều có thể, sau chuyển đi của tôi tại Canada, tôi sẽ đi Ucraina. Nhưng điều đầu tiên cần làm là đi Nga để tìm sự giúp đỡ một cách nào đó, tôi muốn đi tới cả hai thủ đô”.

Về vấn đề phá thai, Đức Thánh cha cho biết ngài đã mạnh mẽ lên án phá thai nhiều lần trong quá khứ và ví hành động này với việc thuê một người giết mướn. Tôi hỏi: phải chăng là điều hợp pháp khi loại bỏ sinh mạng của một người để giải quyết một vấn đề?”

Trả lời câu hỏi về việc tranh luận hiện nay tại Mỹ về việc một chính trị gia Công giáo, cá nhân họ chống phá thai nhưng ủng hộ quyền chọn lựa của những người khác, họ có thể rước lễ hay không. Ví dụ, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bị Đức Tổng giám mục bản quyền ở San Francisco cấm rước lễ, nhưng bà vẫn rước lễ đều đặn tại giáo xứ của bà ở thủ đô Washington và tuần trước, bà rước lễ trong thánh lễ tại Đền thờ thờ thánh Phêrô, thánh lễ do chính Đức Thánh cha chủ sự, ngài đáp: “Khi Giáo hội mất bản chất mục vụ của mình, khi một giám mục mất bản tính mục tử của mình, thì vấn đề này tạo nên một vấn đề chính trị. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói”.

(Vatican News 4-7-2022)

Add new comment

1 + 12 =