Đức Thánh cha tiếp Tổng tu nghị Hội thừa sai Phi châu

Sáng ngày 13 tháng Sáu năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Tổng tu nghị Hội thừa sai Phi châu và ngài khích lệ các thừa sai tiếp tục hăng say trong sứ vụ làm chứng cho Tin mừng của Chúa Kitô, qua hai chiều kích: kinh nguyện và tình huynh đệ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội thừa sai Phi châu, quen gọi là các cha Dòng Trắng, do Đức Hồng y Martial Lavigerie sáng lập cách đây 153 năm và hiện có hơn 1.400 thừa sai hoạt động tại 194 nhà trên thế giới. Tổng tu nghị thứ 29 đang tiến hành tại nhà Tổng quyền ở Roma, từ ngày 13 tháng Năm đến ngày 19 tháng Sáu này, với chủ đề: “Truyền giáo như chứng tá ngôn sứ”.

Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh cha nhắc đến lời nhắn nhủ của Đức Hồng y Lavigerie, vị sáng lập: “Anh em là tông đồ và không là gì khác hơn là tông đồ!” và ngài khẳng định rằng: “Tông đồ của Chúa Giêsu Kitô không phải là người đi chiêu dụ tín đồ, không phải là một người quản trị, không phải là nhà diễn thuyết thông thái, không phải là “chuyên gia tin học, tông đồ là một chứng nhân. Điều này luôn có giá trị khắp nơi trong Giáo hội, những đặc biệt có giá trị đối với anh em, những người thường được kêu gọi sống sứ mạng trong những môi trường loan báo Tin mừng lần đầu tiên hoặc phần lớn dân chúng theo Hồi giáo”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng “làm chứng tá cốt yếu chỉ hai điều, đó là cầu nguyện và tình huynh đệ. Con tim mở rộng đối với Thiên Chúa và con tim mở rộng đối với anh chị em. Trên hết là ở trước sự hiện diện của Thiên Chúa, để cho mình được Chúa nhìn, mỗi ngày, trong sự thờ lạy. Tại đó, chúng ta kín múc nhựa sống: việc ở lại trong Chúa Kitô như thế là điều kiện để trở thành tông đồ (Xc Ga 15,1-9). Ta chỉ có thể ra đi truyền giáo nếu ta ở lại trong Chúa”.

Đức Thánh cha nhắc đến tấm gương của thánh Charles de Foucauld. “Tuy đó là một đoàn sủng khác, nhưng gương này cũng nói nhiều với anh em, cũng như với tất cả các Kitô hữu thời nay. “Thánh nhân đi từ cảm nghiệm nồng nhiệt về Thiên Chúa, đã hoàn thành một hành trình biến đổi cảm thấy là anh em của tất cả mọi người” (Fratelli tutti, 286). Cầu nguyện và tình huynh đệ: Giáo hội phải trở về với nòng cốt thiết yếu này, trở về sự đơn sơ lan tỏa, dĩ nhiên là không phải trong sự đồng nhất, nhưng trong các đoàn sủng khác nhau, các thừa tác vụ và các định chế khác nhau. Tất cả phải cho thấy nòng cốt nguyên thủy, bắt đầu từ lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống và cộng đoàn tiên khởi như được mô tả trong Tông đồ Công vụ (Xc 2,42-47; 4,32-35)”.

(Rei 13-6-2022)

Add new comment

4 + 13 =