Đức Thánh cha tiếp Tổng tu nghị Dòng Đức Bà - Nữ Kinh sĩ thánh Augustinô

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô khích lệ các nữ tu Dòng Đức Bà - Nữ Kinh sĩ thánh Augustinô, trong buổi tiếp kiến dành cho Tổng tu nghị của dòng, sáng hôm 24 tháng Giêng năm 2022.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Dòng Đức Bà được thánh Pierre Fourier và chân phước Alix Le Clerc thành lập cách đây hơn 400 năm và chuyên về giáo dục. Theo niên giám gần đây của Tòa Thánh, dòng còn hơn 350 nữ tu, hoạt động tại 70 nhà ở các nước Bỉ, Pháp, Anh, Ý, Luxembourg, Hòa Lan, Slovakia, Hungary, Việt Nam và một số nước khác. Hiện diện trong buổi tiếp kiến của Đức Thánh cha, cũng có một số nữ tu đại biểu người Việt Nam.

Nhắc đến những thách đố ngày nay trong việc huấn luyện và đào tạo con người, và sứ mạng của dòng là dấn thân giáo dục bình dân, giáo dục về đức tin và công lý, sự gần gũi với người nghèo, Đức Thánh cha nói: “Tại nhiều quốc gia nơi chị em đang hoạt động, tôi khuyến khích chị em hãy trở thành các môn đệ thừa sai và là những cộng đoàn hy vọng và vui tươi, vì “nguy cơ lớn nhất của thế giới hiện nay, với nhiều thứ dịch vụ đa dạng và có tính cách ép buộc tiêu thụ, là một sự sầu muộn cá nhân chủ nghĩa, nảy sinh từ một con tim thoải mái và keo kiệt, từ sự tìm kiếm những lạc thú hời hợt có tính chất bệnh hoạn, từ một lương tâm bị cô lập. Khi đời sống nội tâm khép kín trong những tư lợi, thì không còn chỗ cho tha nhân, và những người nghèo không thể vào được” (E.G 2).

Đức Thánh cha cũng đề cập đến đề tài Tổng tu nghị của dòng lần này là “hiệp ước giáo dục của Dòng Đức Bà” và ngài nhận xét rằng: “Đây là một lời mời gọi mạnh mẽ hãy suy tư về những con đường mới có để đi tới những người trẻ trong thực tại thường nhật của họ, với mục đích góp phần vào sự phát triển toàn diện cho họ. Thực vậy, “một hành trình cuộc sống cần phải có một niềm hy vọng dựa trên tình liên đới, và mỗi sự thay đổi đều đòi một con đường giáo dục, để kiến tạo những kiểu mẫu mới có khả năng đáp lại những thách đố và những tình trạng khẩn cấp trong thế giới hiện nay, hiểu biết và tìm ra những giải pháp cho những đòi hỏi của mỗi thế hệ và làm cho nhân loại ngày nay và ngày mai được triển nở”.

Đức Thánh cha cũng nói rằng: “Đứng trước những thách đố và nguy hiểm đang vây bủa người trẻ, tôi cầu mong sự dấn thân và tinh thần hăng say của chị em, được tôi luyện trong sức mạnh của Tin mừng, trả lại cho người trẻ niềm vui sống và ước muốn xây dựng một xã hội xứng đáng với tên này” (Fratelli tutti 71).

(Rei 24-1-2022)

Add new comment

2 + 8 =