Đức Thánh cha tiếp phái đoàn Phật giáo Campuchia

Photo: Vatican Media

Trong buổi tiếp kiến Phái đoàn Phật giáo Campuchia, sáng ngày 19 tháng Giêng năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô nhiệt liệt khích lệ sự cộng tác giữa các tín hữu Phật giáo và Công giáo, trong việc bảo vệ căn nhà chung của nhân loại.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hiện diện tại buổi tiếp kiến, cũng có Đức Hồng y Miguel Angel Aryso Guixot, Bộ trưởng Bộ Đối thoại liên tôn, Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa Phnom Penh, cùng với một số vị đại diện xã hội dân sự của Campuchia. Phái đoàn đang viếng thăm Roma trong những ngày này và trao đổi với Bộ Đối thoại liên tôn về đề tài “Hoán cải sinh thái”, đặc biệt quan tâm đến thiện ích của Trái đất là căn nhà chung của nhân loại, những đóng góp quan trọng của tín đồ các tôn giáo cho việc bảo vệ thiên nhiên.

Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh cha khích lệ sáng kiến trên đây và nhận xét rằng: “nạn nghèo đói và thiếu tôn trọng phẩm giá của những người bị gạt ra ngoài lề xã hội gây ra nhiều đau khổ và nản chí trong thời đại chúng ta ngày nay. Vì thế cần chống lại tệ nạn đó bằng những tiến trình có phối hợp, nhắm cổ võ sự ý thức về tính mong manh, giòn mỏng của các môi trường của chúng ta. Cần cấp thiết tìm kiếm, qua sự đối thoại ở mọi cấp độ, những giải pháp toàn diện, dựa trên thái độ tôn trọng sự lệ thuộc lẫn nhau giữa gia đình nhân loại và thiên nhiên... Việc săn sóc này cũng là một ơn gọi tôn trọng: tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng tha nhân, tôn trọng bản thân và tôn trọng Đấng Tạo Hóa. Nhưng điều này không thể xảy ra nếu không có một sự thay đổi tâm hồn, thay đổi cái nhìn và tập quán” (...)

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Đối thoại cho thấy sự phong phú sâu xa mà các truyền thống tôn giáo của chúng ta cống hiến cho việc hỗ trợ những cố gắng để vun trồng trách nhiệm về môi trường. Theo các nguyên tắc mà Đức Phật đã để lại cho các đệ tử về sự giải thoát (Pratimoksa), trong đó có việc thực hành từ bi (Metta), hệ tại không làm hại chúng sinh (Xc Metta Sutta, Từ bi kinh sn 1.8), và sống đơn sơ giản dị, các Phật tử có thể đạt được một thái độ từ bi đối với tất cả chúng sinh, kể cả trái đất, nơi sinh sống của họ. Về phần mình, các tín hữu Kitô chu toàn trách nhiệm sinh thái của mình, khi họ, trong tư cách là những người được ủy thác gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, công trình mà Thiên Chúa ủy thác cho con người để họ vun trồng và giữ gìn. (Xc St 2,15, Laudato sì 95; 217)”.

(Rei 19-1-2023)

Add new comment

4 + 1 =