Đức Thánh Cha tiếp Phái đoàn Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ

Đức Thánh Cha Phanxicô (AFP or licensors)

Trưa thứ Năm 13/09/2018, Đức Thánh Cha sẽ tiếp phái đoàn Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, do Đức Hồng y Chủ tịch Daniel DiNardo, Tổng giám mục giáo phận Gaveston-Houston, Texas, hướng dẫn, để bàn về các vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục.

Cùng đi trong đoàn có Đức Hồng y Sean Patrick O'Malley, Tổng giám mục Boston, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, Đức Cha Jose Horacio Gómez, Tổng giám mục Los Angeles, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mụcHoa Kỳ và Đức Ông Tổng thư ký Brian Bransfield.

Trong thông cáo ngày 27/08 vừa qua, Đức Hồng y Daniel DiNardo tái bày tỏ quyết tâm gia tăng hiệu năng và minh bạch trong việc xử lý Giám mục bị cáo lạm dụng tính dục, những vấn đề quanh vụ Đức Tổng giám mục McCarrick. Tiếp đến là vụ Đức Tổng giám mục Carlo Maria Viganò, cựu Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, công bố chứng từ ngày 26/08 vừa qua, tố giác những điều liên quan đến các vụ lạm dụng.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ muốn trình bày kế hoạch hoạt động

Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ cho biết đã xin được Đức Thánh Cha tiếp kiến để trình bày kế hoạch hành động và được sự hỗ trợ của ngài trong kế hoạch hành động. Trong kế hoạch này có đề nghị làm sao để việc trình báo về sự lạm dụng và sai trái của các Giám mục được dễ dàng hơn, cải tiến các thủ tục giải quyết những đơn kiện chống các Giám mục.

Theo giáo luật, Hội đồng Giám mục không có thẩm quyền trên các Giám mục khác. Khi xét xử một Giám mục, Đức Thánh Cha chỉ định một ban thẩm phán cho từng trường hợp (Rei 11-9, CNS).

G. Trần Đức Anh OP - Vatican

Add new comment

3 + 4 =