Đức Thánh cha tiếp phái đoàn đại kết Kitô Phần Lan

Photo: Vatican Media

Sáng hôm 17 tháng Giêng năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn đại kết Kitô Phần Lan, do Đức Giám mục Keskitalo, giáo phận Helsinki của Tin lành Luther, làm trưởng đoàn, trong đó có cả đại diện Chính thống và Công giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là lần thứ 39 cuộc hành hương đại kết được diễn ra tại Roma, nhân dịp lễ kính thánh Henrik, bổn mạng Phần Lan, và đoàn sẽ tham dự Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô ở Roma.

Chủ đề tuần hiệp nhất năm nay

Nhắc đến đề tài được chọn cho Tuần cầu nguyện hiệp nhất năm nay, là câu trích từ Tin mừng theo thánh Matthêu (2,2), nói về các Đạo sĩ, sau một hành trình dài đã tìm thấy Chúa Giêsu và thờ lạy Ngài. “Các Đạo sĩ đã đạt tới mục đích vì đã tìm kiếm. Nhưng sở dĩ họ tìm kiếm là vì trước đó, qua dấu hiệu ngôi sao, Chúa đã tìm kiếm họ. Họ thấy vì đã tìm kiếm, và họ tìm kiếm vì họ đã được tìm kiếm. Thật là đẹp khi hiểu cuộc sống như thế, như một hành trình tìm kiếm, không khởi hành từ chúng ta, nhưng từ Đấng trước đó đã bắt đầu tìm kiếm chúng ta và lôi kéo chúng ta bằng ơn thánh của Ngài”.

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: “Ai được ơn Chúa đánh động thì không thể khép kín và sống bằng sự tự bảo tồn, nhưng luôn luôn hành trình, luôn hướng đằng trước và tiến bước. Cùng nhau tiến bước. Cuộc hành hương của anh chị em ở đây thật là một tấm gương tốt đẹp về điều đó. Truyền thống Giáo hội vẫn nhìn nhận các Đạo sĩ là những đại diện của các nền văn hóa và các dân tộc khác nhau: cả đối với chúng ta, nhất là trong thời đại hiện nay, thách đố là cầm tay người anh em, với lịch sử cụ thể của họ, để cùng tiến bước”.

Trong chiều hướng trên đây, Đức Thánh cha khích lệ hành trình của phái đoàn đại kết Kitô Phần Lan, tiến bước dưới sự hướng dẫn của ánh sáng dịu dàng Chúa soi chiếu, Đấng phá tan những bóng đêm chia rẽ và hướng con đường chúng ta về sự hiệp nhất. Như những anh chị em với nhau, chúng ta đang tiến bước về sự hiệp thông trọn vẹn hơn. Chúng ta hãy giúp đỡ nhau, trong cuộc lữ hành đại kết, luôn tiến bước đến gần Thiên Chúa hơn”.

Trong số năm triệu rưỡi dân tại Phần Lan, chỉ có 15.000 tín hữu Công giáo, họp thành giáo phận Helsinki, tương đương với 0,2%. Có 73% là tín hữu Tin lành Luther, và 1,1% là tín hữu Chính thống giáo. 22,5% dân số không theo tôn giáo nào.

(Rei 17-1-2022)

Add new comment

8 + 10 =