Đức Thánh cha tiếp một nhóm doanh nhân Công giáo Pháp

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 07 tháng Giêng năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến một nhóm doanh nhân Công giáo Pháp, hành hương Roma dưới sự hướng dẫn của Đức cha Dominique Rey, Giám mục giáo phận Toulon ở miền nam Pháp.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Thật là đẹp và can đảm vì, trong thế giới hiện nay thường bị ảnh hưởng mạnh của cá nhân chủ nghĩa, của sự dửng dưng, và cả sự gạt ra ngoài lề những người dễ bị tổn thương nhất, một số doanh nhân và chủ xí nghiệp quan tâm đến việc phục vụ tất cả mọi người, chứ không phải chỉ chú ý đến tư lợi hoặc lợi lộc của những phe nhóm giới hạn. Chắc chắn điều này cũng là một thách đố với anh chị em”.

Đức Thánh cha chia sẻ với các doanh nhân một số suy tư về sự căng thẳng giữa lý tưởng và thực tại, giữa quyền bính và phục vụ, đồng thời khuyến khích họ vượt lên trên những đối nghịch đó.

Lý tưởng và thực tại. Mẹ Maria cũng đã trải qua kinh nghiệm này: một đàng, Mẹ đã được thiên thần báo tin sẽ sinh hạ Con Thiên Chúa, Đấng sẽ cứu độ trần thế, nhưng rồi tại Bethlehem, Mẹ sinh hạ Con Chúa trong sự nghèo nàn của chuồng súc vật. Cũng thế, chúng ta mong ước tất cả đều xuôi chảy, nhưng rồi như cơn sét giữa trời thanh quang, một vấn đề bất ngờ xảy ra, quả là một sự đụng độ đau đớn giữa những mong đợi và thực tại.

Đối với các doanh nhân cũng xảy ra như vậy: “Sự tìm kiếm công ích là điều anh chị em quan tâm, một lý tưởng, trong khuôn khổ trách nhiệm nghề nghiệp. Nhưng rồi anh chị em phải đương đầu với những bó buộc của các chế độ kinh tế và tài chánh hiện nay, thường bất chấp các nguyên tắc Tin mừng về công bằng xã hội và bác ái. Trong lương tâm của anh chị em xảy ra xung đột giữa lý tưởng công bằng và ích chung... thực tại cam go xảy ra cho anh chị em, thật là một “cú sốc”.

Đức Thánh cha nói: “Điều quan trọng là anh chị em có thể vượt thắng tình trạng đó, kiên trì và đừng nản chí. Trước ‘cớ vấp phạm máng cỏ’, Mẹ Maria không nản lòng, nhưng chứng tỏ một đức tin trưởng thành, được củng cố trong thử thách.”

Đức Thánh cha khuyến khích các doanh nhân, hãy làm như Mẹ Maria, “cẩn giữ và suy niệm trong lòng”, không trốn tránh trách nhiệm của mình, và trong kinh nguyện, liên kết những điều đẹp và xấu của cuộc đời, đón nhận mối liên hệ và ý nghĩa của chúng trong viễn tượng của Thiên Chúa”.

Sang đến quyền bính và phục vụ. Đức Thánh cha ví sứ mạng của các chủ xí nghiệp Công giáo cũng giống như sứ mạng của các mục tử với Chúa Giêsu là mẫu gương: đi trước để chỉ đường, ở giữa để xem những gì xảy ra, và đi sau để đảm bảo không ai bị mất liên hệ. Vì thế, Đức Thánh cha nói: “Tôi khuyến khích anh chị em hãy gần gũi các cộng tác viên ở mọi cấp độ, quan tâm đến cuộc sống, nhận thức về những khó khăn, đau khổ, lo âu và cả những vui mừng, dự án và hy vọng của họ.

Ngoài ra, thực thi quyền bính như một việc phục vụ đòi phải chia sẻ quyền bính ấy. Về điểm này, Chúa Giêsu cũng là Thầy dạy chúng ta, khi Ngài sai các môn đệ ra đi loan báo Tin mừng, ban cho họ cùng quyền bính như Ngài (Mt 28,18-20). Anh chị em cũng được mời gọi thi hành nguyên tắc phụ đới (sussidiarietà), qua đó, đề cao giá trị “tự lập và khả năng sáng kiến của mọi người, nhất là những người rốt cùng. Tất cả các phần của một thân thể đều là quan trọng”.

(Rei 7-1-2022)

Add new comment

4 + 0 =