Đức Thánh cha tiếp kiến Tổng tu nghị dòng Xitô

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 17 tháng Mười năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Tổng tu nghị của dòng Xitô, ngành nam và nữ, đang nhóm họp tại Ariccia, gần Roma, từ ngày 09 đến ngày 21 tháng Mười tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tham dự Tổng tu nghị này, có khoảng 100 vị viện phụ và bề trên các cộng đoàn đan viện ở các nước, trong đó gần 20 vị là người Việt Nam, gồm cả ba nữ bề trên.

Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh cha nhắc đến cố gắng của Dòng cộng tác với ước muốn truyền giáo của Giáo hội, đề cao giá trị của sự bổ túc giữa nam và nữ, cũng như sự khác biệt văn hóa giữa các thành viên Á, Phi, Mỹ Latinh, Bắc Mỹ và Âu châu. Tôi khích lệ anh chị em trong hành trình này, một con đường không dễ dàng, nhưng có thể là một sự phong phú cho các cộng đoàn và cho Dòng. Tôi cám ơn anh chị em vì quyết tâm cộng tác với nỗ lực mà toàn thể Giáo hội đang thực hiện trong mỗi cộng đoàn: ngày hôm nay, kinh nghiệm gặp gỡ với sự khác biệt là một dấu chỉ thời đại. Sự đóng góp của anh chị em thật là quý giá, đặc biệt phong phú, vì do ơn gọi chiêm niệm của mình, anh chị em không hài lòng với việc đặt chung những khác biệt ở bề mặt mà thôi, nhưng còn sống những khác biệt ấy nơi nội tâm, kinh nguyện, đối thoại thiêng liêng nữa. Và điều này làm cho bản “hợp ca” trở nên phong phú với những âm vang sâu rộng, giàu sức sống hơn”.

Đức Thánh cha cũng khuyến khích Dòng Xitô trong cố gắng đang đề ra là đạt tới tinh thần thanh bần hơn, về mặt vật chất cũng như tinh thần, sẵn sàng hơn đối với Chúa, với tất cả những sức lực, sự mong manh và sự triển nở mà Chúa ban cho anh chị em. Vì thế, - ngài nói - chúng ta hãy chúc tụng Chúa vì mọi sự, vì tuổi già cũng như tuổi trẻ, bệnh tật cũng như khỏe mạnh, vì những cộng đoàn đang ở “mùa thu”, cũng như các cộng đoàn đang ở “mùa xuân”. Điều cốt yếu là không để cho ma quý cướp mất niềm hy vọng. Vì sự thanh bần theo tinh thần Tin mừng thì đầy hy vọng, dựa trên mối phúc thật Chúa loan báo cho các môn đệ: “Phúc cho các con là những người nghèo, vì Nước Thiên Chúa là của các con” (Lc 6,20).

(Rei 17-10-2022)

Add new comment

9 + 6 =