Đức Thánh cha tiếp kiến Tổng tu nghị Dòng thừa sai Mariannhill

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 20 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Tổng tu nghị thứ 17 của Dòng thừa sai Mariannhill sắp kết thúc tại Roma, với chủ đề: “Tình liên đới: được kêu gọi có một tinh thần và mục đích duy nhất”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Dòng thừa sai Mariannhill do Viện phụ Franz Pfanner, thừa sai người Áo, thuộc dòng Trappist ở Natal bên Nam Phi thành lập năm 1880 và 5 năm sau trở thành Đan viện ở Mariannhill. Nhưng vì sự nhiệm nhặt của quy luật Trappist cản trở việc truyền giáo của các thừa sai nên năm 1909 Đức Giáo hoàng Piô X ban phép cho Đan viện độc lập với dòng Trappist và biến thành một dòng tu. Hiện nay, dòng có khoảng 320 tu sĩ hiện diện tại 17 nước.

Năm 1885 cũng có một ngành nữ của dòng được thành lập là Các nữ tu thừa sai Bửu Huyết.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha nhận xét rằng chủ đề Tổng tu nghị của dòng Mariannhill cũng phù hợp với tiến trình Công nghị hiện nay trong Giáo hội, là dự đồng hành, nhắm phát triển tinh thần đồng trách nhiệm của các tín hữu giáo dân đối với đời sống và tương lai của Giáo hội. Ngài nói:

“Mối quan tâm này cũng phản ánh rõ ràng sự tham chiếu Tổng tu nghị của anh em với lời kêu gọi tha thiết của thánh Phaolô gửi cộng đoàn Kitô ở Côrintô, hãy “ở trong sự hiệp thông trọn vẹn về tư tưởng và ý hướng” (1 Cr 1,10) ... Trong khi anh em kiên trì trong những cố gắng tiến hành sự hiệp nhất và liên đới để phục vụ Tin mừng, tôi khích lệ anh em hãy vun trồng một sự liên tục hoán cải mục vụ, để có thể biểu hiện trong mọi chiều kích của đời sống và hoạt động của dòng anh em, từ việc huấn luyện linh mục và huấn luyện tu đức cho giáo dân, cho đến việc đề ra những dự án tông đồ cụ thể. Nếu đồng hành tính mà Giáo hội được kêu gọi thực hành trong thời đại chúng ta ngày nay bao hàm việc cùng đi với nhau, lắng nghe nhau, thì chắc chắn tiếng nói đầu tiên mà chúng ta phải lắng nghe phải là tiếng nói của Chúa Thánh Linh (Xc Diễn văn cho các tín hữu giáo phận Roma, 18-9-2021).

Đức Thánh cha cũng nhắc đến sự tích Cây Tháp bút cao ở giữa Quảng trường thánh Phêrô, khi dựng lên, suýt bị đổ xuống vì các dây chão kéo tháp cọ vào tháp đến độ có nguy cơ bốc lửa, nhưng vào phút chót được thoát khỏi nguy hiểm đó nhờ đổ nước vào các dây chão. Ngài nói: “Ngày nay vẫn luôn cần có nước của Chúa Thánh Linh, không những để công việc của chúng ta được phong phú, nhưng nhất là để thửa đất cứng cỏi của tâm hồn chúng ta trở nên mềm mại. Tôi cầu nguyện cho anh em, để nhờ sự tuôn đổ mới các ơn của Chúa Thánh Linh, Tổng tu nghị của anh em mang lại nhiều thành quả thiêng liêng cho sự tăng trưởng của các thừa sai Mariannhill trong sự thánh thiện và trung thành phục vụ Tin mừng”.

(Rei 20-10-2022)

Add new comment

4 + 12 =