Đức Thánh cha tiếp kiến Tổng tu nghị dòng thánh nữ Brigitta và nữ thừa sai Comboni

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô khích lệ các nữ tu dòng thánh Brigitta trung thành với đoàn sủng chiêm niệm của vị Sáng lập, và ngài nhắn nhủ các nữ thừa sai dòng thánh Comboni tiếp tục hăng say trong sứ mạng truyền giáo cho dân ngoại.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 22 tháng Mười vừa qua, dành cho các tham dự viên Tổng tu nghị của hai dòng nữ: dòng thánh Brigitta và dòng nữ thừa sai Comboni.

Ngài nói với các nữ tu con cái của thánh nữ Brigitta rằng: “Trung thành với ơn gọi đặc thù chiêm niệm của gia đình dòng thánh Brigitta, chị em được kêu gọi củng cố vị thế tối thượng của Thiên Chúa trong cuộc sống của mỗi chị em và các cộng đoàn. Vì thế, tôi nhắn nhủ chị em đặc biệt tận tụy đối với kinh nguyện thờ lạy, dìm mình trong tình yêu của Thiên Chúa, và trao ban Chúa một cách phong phú cho những người mà chị em gặp gỡ trong cuộc sống. Thật là đẹp khi âm thầm thờ lạy trước Thánh Thể Chúa, đón nhận sự hiện diện an ủi của Chúa Giêsu và kín múc từ đó đà tiến tông đồ để trở thành những dụng cụ tốt lành, dịu dàng và đón tiếp trong cộng đoàn, trong Giáo hội và thế giới”.

Với các nữ tu Thừa sai thánh Comboni, đang nhóm Tổng tu nghị về đề tài “Được biến đổi nhờ đoàn sủng chúng ta, các nữ môn đệ thừa sai tiến về các khu vực ngoại ô của cuộc sống”, Đức Thánh cha nhận xét rằng: Trong sự lắng nghe Thánh Linh, chị em muốn tìm ra những con đường mới để loan báo Tin mừng và gần gũi với dân chúng, để thực hiện đoàn sủng của mình, chị em muốn phục vụ sứ mạng truyền giáo cho dân ngoại, với cái nhìn ưu tiên dành cho những người yếu thế nhất. Tôi khích lệ chị em, trong sự hiến thân cho sứ mạng truyền giáo, hãy noi gương lòng nhiệt thành tông đồ của thánh Daniele Comboni, cách đây 150 năm, người được tình yêu Thiên Chúa và lòng say mê đối với Tin mừng, đã cảm thấy tiếng gọi thành lập dòng của chị em, khi nghĩ đến những người nghèo nhất và bị bỏ rơi ở Sudan, nạn nhân của nạn nô lệ. Khi noi gương lòng cảm thương và sự dịu dàng của Đấng Sáng lập, chị em hãy dấn thân phục vụ các nạn nhân tệ nạn nô lệ thời mới, như những vết thương xã hội tiếp tục hiện diện tại nhiều nơi trên thế giới. Đó là những nạn nhân mại dâm, nạn buôn người, cưỡng bách lao động, buôn bán cơ phận, tiêu thụ ma túy, bóc lộc sức lao động của các trẻ em, những người di dân, nạn nhân của những lợi lộc giấu ẩn. Chúng ta không vượt qua được vấn đề nô lệ này nếu không loại trừ những nguyên nhân sâu xa của chúng, trong đó có tình trạng nghèo đói, chênh lệch và kỳ thị. Đứng trước những thực tại đó, chị em muốn cống hiến câu trả lời theo tinh thần Kitô giáo, không hệ tại những nhận xét cam chịu trước tình thế, nhưng hệ tại lòng bác ái, tin tưởng nơi Chúa Quan Phòng, biết làm chứng cho Tin Mừng. Như thế chị em ý thức mình đi ngược dòng, chống lại thứ văn hóa cá nhân chủ nghĩa và dửng dưng, gây ra cô đơn và tạo nên sự gạt bỏ bao nhiêu sinh mạng”.

(Rei 22-10-2022)

Add new comment

3 + 13 =