Đức Thánh cha tiếp kiến Tổng tu nghị Dòng Đức Thánh cha tiếp kiến Tổng tu nghị Dòng Trappistes

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 16 tháng Chín vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến khoảng 200 thành viên nam nữ của Dòng Trappistes, và ngài khích lệ toàn dòng đào sâu bốn mơ ước về sự hiệp thông, tham gia, sứ mạng truyền giáo và huấn luyện.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Dòng Trappiste có tên gọi chính thức là Dòng Xitô nhặt phép, được thành lập năm 1892, tách khỏi dòng Xitô. Hiện nay, ngành nam của dòng có khoảng 1.700 đan sĩ thuộc 90 đan viện, và ngành nữ có 1.400 nữ đan sĩ thuộc 72 đan viện. Tại Việt Nam, có đông đảo các đan sĩ Xitô, nhưng chưa có đan sĩ Trappistes.

Từ năm 2011 đến nay, các viện phụ và viện mẫu Dòng Trappistes họp thành một tổng tu nghị duy nhất và là thẩm quyền cao nhất của dòng. Cứ ba năm nhóm họp một lần trong vòng ba tuần lễ để củng cố các mối liên hệ an bình và bác ái trong toàn dòng cũng như đưa ra những quyết định thích hợp để duy trì gia sản tinh thần và sự hiệp nhất.

Tổng tu nghị của dòng năm nay tiến hành tại Assisi, trung Ý, qua hai giai đoạn: giai đoạn thứ nhất, từ ngày 06 đến ngày 18 tháng Hai và đã bầu viện phụ Bernardus Peeters, 54 tuổi, của Đan viện Tilburg bên Hòa Lan, làm Viện phụ Tổng quyền, kế nhiệm Viện phụ Eamon Fitzgerald người Ailen, 75 tuổi, từ chức vì lý do sức khỏe, sau 14 năm trong chức vụ. Viện phụ Tổng quyền Dòng Trappiste không có hạn kỳ. Vai trò chính yếu của ngài là làm mối giây hiệp nhất trong dòng và được một hội đồng Tổng cố vấn trợ giúp ở Roma.

Giai đoạn thứ hai của Tổng tu nghị năm nay của Dòng Trappistes đang tiến hành ở Assisi, từ ngày mùng 02 đến ngày 23 tháng Chín này. Các thành viên đã tạm ngưng công việc để về Roma gặp Đức Thánh cha.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha nhắc đến bốn ước mơ đã được bày tỏ vào đầu tổng tu nghị hiện nay của Dòng Trappiste, đó là mơ ước về tình hiệp thông, về sự tham gia, về sứ mạng truyền giáo và sau cùng là ước mơ trong lãnh vực huấn luyện. Đức Thánh cha nhắn nhủ các đan sĩ nam nữ hãy đào sâu các giấc mơ này qua sự tham chiếu Tin mừng, nghĩ đến ước muốn của Chúa Kitô mong cho các đan sĩ sống và hành xử thế nào trong bốn lãnh vực ấy: “Những mơ ước ấy xây dựng chúng ta trong tư cách cá nhân và cộng đoàn, theo nghĩa chúng không phải là của chúng ta, nhưng là của Chúa, và chúng ta hấp thụ các mơ ước ấy trong Chúa Thánh Linh”.

Chẳng hạn, Đức Thánh cha nói, “Giấc mơ hiệp thông huynh đệ chúng ta có thể tìm thấy trong Tin mừng theo thánh Matthêu (23,8-10). Tất cả “đều tham gia trên căn bản tương quan cùng là con của Chúa Cha và trong tư cách là môn đệ của Chúa Giêsu”. Cũng vậy, “Một cộng đoàn đời sống thánh hiến có thể là dấu chỉ Nước Thiên Chúa khi làm chứng về một lối sống huynh đệ tham gia giữa những con người cụ thể, với những giới hạn của mình, chọn lựa mỗi ngày sống với nhau trong niềm tín thác nơi ơn thánh của Chúa Kitô”.

(Vatican News 16-9-2022)

Add new comment

9 + 4 =